Bóng đá hiện nay, những chi tiết khó tưởng tượng nhất lại tạo ra những giá trị khó tin. Và Mikel Arteta đã làm những thứ kỳ dị nhất để tạo ra một Arsenal hủy diệt.
1. Arsenal đang thể hiện phong độ hủy diệt ở mọi đấu trường. Bất kể lịch thi đấu dày đặc, những ca chấn thương liên tiếp, Arsenal vẫn lặng lẽ tiến lên và hủy diệt mọi đối thủ bằng sức mạnh tập thể không thể ngăn cản, với sự tập trung cao nhất. Những phương pháp tập luyện tiên tiến được sử dụng, những sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống dữ liệu được đặt hàng riêng với nhiều hãng thống kê, là những thứ không hề xa lạ gì. Bất kỳ đội bóng nào cũng sẽ sử dụng những hệ thống cơ bản ấy để củng cố sức mạnh, tìm ra những điểm yếu của đối thủ. Thậm chí, có những giải pháp đặc thù cũng được mang ra dùng, như việc mua đệm thư giãn cho cầu thủ nằm nhằm tăng cường khả năng vận động và hồi phục thể lực, trang bị các phòng xông hơi tăng áp... Liverpool thời huấn luyện viên Jurgen Klopp còn mang về cả huấn luyện viên thần kinh để nghiên cứu, lắp các hệ thống máy móc vào đầu cầu thủ khi tập luyện để lấy dữ liệu sinh học, giúp họ có những bài tập về thần kinh, sự tập trung và tăng cường “độ lỳ” trong những trận đấu căng thẳng.
Với quá nhiều những phương án như vậy, mỗi trận bóng đá diễn ra chúng ta xem không chỉ là những pha bóng, mà phía sau là cả một hệ thống tinh vi, khả năng sáng tạo và rất nhiều những giải pháp công nghệ, y tế, khoa học... Nhưng có lẽ, chưa có huấn luyện viên nào tạo ra những thứ “loằng ngoằng” và đầy “oái oăm” như Mikel Arteta của câu lạc bộ Arsenal. Và nó đang mang lại rất nhiều điều tích cực.
2. Đối với huấn luyện viên Arteta, giao tiếp là điều sống còn. Ông cấm các cầu thủ và cả ban huấn luyện sử dụng câu thoại dài quá 20 từ. Đơn giản vì như vậy sẽ mất nhiều thời gian. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp, Arteta mời đội phi công Hoàng gia Anh đến sân tập, huấn luyện khả năng giao tiếp giữa huấn luyện viên và cầu thủ. “Mỗi ngày thức dậy, tôi luôn nghĩ thói quen trước mỗi trận đấu của mình chưa đủ tốt. Rồi cách truyền đạt thông tin cho cầu thủ. Khi nghĩ đến điều này, tôi tự hỏi, ai là người giỏi nhất trong giao tiếp? Đó là các không quân Hoàng gia”, huấn luyện viên Arteta cho biết. Và từ đó, một chương trình huấn luyện nghiêm túc bắt đầu. Những câu thoại không quá 20 từ, các khái niệm cần giải quyết nhanh chóng trong 1 từ. Các phi công Hoàng gia luôn cần giao tiếp nhanh chóng, trọng tâm, bởi khi tác chiến họ không có thời gian để lan man hay suy nghĩ, diễn tả điều cần thông tin. Trong 3 ngày, cầu thủ và ban huấn luyện Arsenal tập cùng đội phi công Hoàng gia Anh chỉ để giao tiếp tức thời, ngắn gọn, trọng tâm hơn và cả việc cởi mở khi có điều dễ tạo ra sự tổn thương.
Ngoài ra, Arteta còn có những liệu pháp mà với người thường sẽ rất khó hiểu. Ông mang đến đội một chú chó tên là Win dùng cho “Liệu pháp thú cưng theo nhóm”, cầm theo một bóng đèn vào phòng họp tối đen như mực chỉ để... chứng minh rằng ánh sáng của một người không đủ để chiếu sáng căn phòng, mở nhạc khi tập luyện với rất nhiều bài kiểm tra phức tạp có tên “Liệu pháp âm nhạc”. Và quái gở hơn nữa, Arteta thuê vài tên móc túi, dĩ nhiên là giả, đưa mấy người đó trà trộn vào đội khi dùng bữa tối để buộc cầu thủ phải tỉnh táo, tập trung, luôn phải cảnh giác và xử lý tình huống.
Những pha huấn luyện đi vào lòng đất này được Arteta lên kế hoạch cùng những trợ lý quốc tế, những huấn luyện viên đẳng cấp, nổi tiếng ở nhiều môn thể thao khác nhau, được kết nối trên nhóm WhatsApp. Thí dụ, cựu huấn luyện viên bóng bầu dục đội tuyển Anh Eddie Jones, huấn luyện viên đội bóng rổ - huyền thoại NBA George Karl người Mỹ.
Ở gần sân tập của Arsenal có một cây ô-liu đã 150 tuổi. Ông nói rằng đó là hình tượng của câu lạc bộ, yêu cầu nhân viên chăm sóc cây ô-liu thật kỹ mỗi ngày. Và thi thoảng, cầu thủ cũng phải ra tưới tắm cho gốc cây đó. Arteta kiên quyết làm một phiên bản của cái cây ấy mang vào trụ sở và bắt cầu thủ nắm tay nhau quây quanh cái cây mô hình, nhắm mắt lại để tạo năng lượng tập thể. Nó như kiểu thiền kết hợp tạo động lực.
Một phương pháp nữa mà huấn luyện viên Arteta đã thừa nhận mới đây, nhưng đó là thứ chẳng lạ lẫm gì với thời đại bây giờ, đó là ChatGPT. Trong cuộc họp báo trước trận gặp Southampton hồi tháng 11, ông đã nói: “AI là công cụ hữu hiệu, cực kỳ mạnh mẽ nếu được sử dụng đúng cách và đặt đúng câu hỏi. Chúng tôi sử dụng nó để phát triển nhiều điều để có thể hiểu rõ về bản thân mình và đánh giá những gì đã làm được, thậm chí là chỉ ra những thứ mà chúng tôi chưa làm tốt”. Các phóng viên đã châm chọc lại rằng: “Vậy ông không sợ một ngày ông sẽ mất việc vào tay AI sao?”, Arteta nửa đùa nửa thật: “Điều đó không phụ thuộc vào tôi. Nhưng sẽ chẳng ai biết trước được điều gì”. Không chỉ Arteta mà nhiều huấn luyện viên ở các môn thể thao khác như bóng rổ, bóng chày hay bóng chuyền cũng sử dụng AI và ChatGPT. Và nó đều có những kết quả rất tốt.
3. Arteta đang thật sự thể hiện khả năng của mình, chứng minh bản thân là một trong những “chiến lược gia” hay nhất thế giới hiện tại. Và ông cũng xứng đáng được coi là huấn luyện viên có những phát kiến lạ, có tầm nhìn và sự sáng tạo hàng đầu trong suốt một thập kỷ qua. Với Arteta, đó là những sự khác thường, những phương pháp độc đáo, mà theo ông là phù hợp với triết lý, tầm nhìn và mục tiêu đề ra. Ông muốn đưa Arsenal tới chức vô địch Ngoại hạng Anh sau nhiều năm chờ đợi. Và giờ ông đang trên đường hoàn thành điều ấy bằng sự sáng tạo và những điều vi diệu mà có lẽ chỉ có những bộ óc thiên tài hoặc kỳ dị mới có thể nghĩ ra.