Tập đoàn TH tích cực đóng góp thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam-Australia

Đến thăm và tìm hiểu các dự án nông nghiệp công nghệ cao của TH true MILK, Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia cho biết, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Australia, trong đó Tập đoàn TH là doanh nghiệp tích cực đóng góp thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn công tác Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thăm Nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK.
Đoàn công tác Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thăm Nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK.

Trong dịp Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tròn 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược, ngày 21/3, Đại sứ Andrew Goledzinowski cùng các nhân viên Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tới thăm các dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An, đặc biệt là Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới (kỷ lục xác lập năm 2020).

Tập đoàn TH tích cực đóng góp thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam-Australia ảnh 1

Theo Đại sứ Andrew Goledzinowski, TH là doanh nghiệp đi đầu trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia.

“Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ khi đứng trước cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.

Đại sứ cùng đoàn công tác đã mục sở thị những điểm đến đặc sắc nhất minh chứng cho thành công của Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Nghệ An như Trang trại chăn nuôi bò sữa số 3 (thuộc cụm trang trại 1), Trung tâm Thức ăn, Nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK...

Tại Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, sau khi lắng nghe những giới thiệu và chia sẻ của Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà Sáng lập Tập đoàn TH, Đại sứ Andrew Goledzinowski bày tỏ ấn tượng với Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD và mô hình điển hình về thực hành kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn tại TH.

Những năm qua, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Australia - một đối tác truyền thống lâu đời ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, trong đó hợp tác về kinh tế đạt nhiều thành tựu nổi bật. Kim ngạch thương mại hai chiều vượt mốc 10 tỷ USD, đạt 16,1 tỷ USD năm 2022.

Với 579 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1,98 tỷ USD, Australia đứng thứ 20/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam. “Chúng tôi nhận định TH là một trong những tập đoàn đi đầu ở Việt Nam và hiện cũng là doanh nghiệp đi đầu trong mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia”, Đại sứ Andrew Goledzinowski nói.

Triển khai từ tháng 10/2009, dự án xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK hiện chiếm tới 45% thị phần thị trường sữa tươi Việt Nam, cùng nhiều thương hiệu đồ uống nổi bật khác với tiêu chí hoàn toàn tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Tập đoàn TH tích cực đóng góp thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam-Australia ảnh 2

Trang trại chăn nuôi bò thịt của Tập đoàn TH tại Australia.

Đại diện TH cho biết, Trang trại bò sữa của Tập đoàn hiện đạt quy mô đàn gần 70.000 con, ứng dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới, gồm công nghệ chăn nuôi và quản lý đàn Afifarm - Israel; quy trình quản lý dịch bệnh và thú y của New Zealand, quy trình và thiết bị xử lý nước sạch của Hà Lan; quy trình và thiết bị xử lý nước thải và chất thải Nhật Bản, Israel, Hà Lan; hệ thống vắt sữa tự động khép kín...

Trang trại triển khai quy trình sản xuất tuần hoàn, sản xuất xanh với những cách làm điển hình như: lắp đặt điện mặt trời trên các mái trang trại, nhà máy nhằm cung cấp năng lượng sạch; xây dựng nhà máy chế biến phân vi sinh sạch tiêu chuẩn quốc tế từ chất thải trang trại bò sữa, nhà máy xử lý nước thải...

TH đã xây dựng và tuân thủ Chính sách Phát triển bền vững với 6 trụ cột gồm: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng, Phúc lợi động vật. Từ năm 2018, TH thực hiện Báo cáo phát triển bền vững hằng năm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mô hình nông nghiệp điển hình gắn với phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của TH được xem là hình mẫu dẫn lối cho nền nông nghiệp công nghệ cao ở Nghệ An và Việt Nam, đồng thời TH còn mở rộng mô hình này tới các dự án đầu tư quốc tế.

TH đầu tư mạnh mẽ vào Australia

Bên cạnh các dự án nông nghiệp công nghệ cao của TH ở trong nước, Đại sứ Andrew Goledzinowski và đoàn công tác bày tỏ quan tâm đặc biệt tới dự án của Tập đoàn tại Australia.

Giới thiệu về cơ duyên đã đưa TH đến quyết định đầu tư tại Australia, Anh hùng Lao động Thái Hương nói, TH đánh giá cao môi trường đầu tư tại Australia, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Australia là đất nước có diện tích rộng lớn, có nền kinh tế-chính trị phát triển ổn định, được thiên nhiên ưu đãi nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp và thương mại nông sản, hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của TH, đó là nông nghiệp quy mô lớn.

Được biết, từ năm 2019, TH đã mua lại, tiếp quản và phát triển 3 khu trang trại chăn nuôi bò thịt ở phía Bắc và Tây Australia với tổng vốn đầu tư 130 triệu đô Australia. TH hiện được xem là doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất ở Australia.

Dự án có quỹ đất 750.000 héc-ta cùng hơn 62.000 con bò thịt chăn thả tự nhiên, cung cấp thịt cho thị trường nội địa Australia và xuất khẩu đến các nước khác. Kể từ khi đầu tư, TH đã liên tục tăng cường năng lực trang trại theo hướng đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tập đoàn TH còn đang đầu tư 1.000 ha ở Tasmania và dự định sản xuất rượu vang và mật ong manuka.

Lãnh đạo TH cho hay, sắp tới, Tập đoàn sẽ đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt, trồng cỏ, trồng bông quy mô lớn và phát triển du lịch trang trại tại Australia.

“Tôi đã trao đổi với Thủ hiến Bắc Úc và kỳ vọng sẽ nhận được những sự hỗ trợ để phát triển thêm các dự án trồng cây lương thực theo tiêu chuẩn organic. Đó là những vùng đất rộng lớn, khi có chính sách hỗ trợ của Chính phủ về giải pháp nước tưới, chắc chắn sẽ không chỉ tốt cho sự phát triển của TH, mà tốt cho cả người dân bản địa. Dự án thành công sẽ góp phần giải quyết bài toán về an ninh lương thực, người dân sẽ có nguồn thu nhập tốt, doanh nghiệp Australia cũng được hưởng lợi”, Nhà sáng lập Tập đoàn TH Thái Hương hào hứng chia sẻ.

Thực tế minh chứng, dư địa để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Tín hiệu đáng mừng là một số doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư vào Australia với 87 dự án trị giá 540 triệu USD.

Trên tinh thần văn kiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Australia đã ký kết, hai nước cần gia tăng hợp tác thương mại và đầu tư hai chiều bằng các biện pháp hữu hiệu, có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư vào nhau, xứng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược.

Theo Đại sứ Andrew Goledzinowski, vào những năm 1990, nhiều nhà đầu tư Australia đã tiên phong xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và đã gặt hái nhiều thành công. Hiện nay khi Việt Nam tăng trưởng mạnh, chú trọng các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất và dịch vụ... là cơ hội tốt để các công ty Australia tới đầu tư.

Trước đó, TH là một trong 6 doanh nghiệp hàng đầu có lãnh đạo được Chính phủ hai nước đề cử thực hiện Sáng kiến doanh nhân tiên phong Việt Nam-Australia. Sáng kiến được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia công bố trong khuôn khổ cuộc họp cấp bộ trưởng hai nước về Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia 2021.