Nhịp sống

Bộ Giáo dục và Ðào tạo ban hành khung kế hoạch năm học 2021 - 2022

Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021, kết thúc năm học vào ngày 31/5/2022. Đây là quy định khung, áp dụng cho toàn quốc. Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Với những tỉnh thành đang khó khăn về dịch bệnh, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương mình để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị các địa phương, cơ sở giáo dục giữ ổn định mức học phí của năm học 2021 - 2022 như năm học 2020 - 2021, đồng thời kêu gọi, huy động các nguồn lực của xã hội để miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo cho các học sinh, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021 - 2022.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy miễn phí

UBND thành phố Hà Nội vừa chính thức ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện đo kiểm khí thải xe mô-tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của phương tiện xe máy làm cơ sở khoa học thực tiễn để xây dựng và thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả, cung cấp dữ liệu hỗ trợ các cơ quan trung ương ban hành những quy định, chính sách về kiểm soát khí thải giao thông. Theo đó, Hà Nội sẽ phối hợp đại lý của các hãng xe trên địa bàn kiểm tra khí thải ngẫu nhiên khoảng 5.000 xe máy cũ với những xe có thời hạn sử dụng hơn 10 năm trở lên. Người dân Thủ đô được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí, được các chuyên gia tư vấn và các giải pháp khác nhằm bảo đảm an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện vào tháng 9/2021 đến đầu năm 2022. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi phụ thuộc vào tình hình dịch Covid-19.

Ðẩy nhanh cấp thẻ “luồng xanh”, giảm ùn tắc các chốt cửa ngõ Thủ đô

Tính đến 9 giờ ngày 6/8/2021, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tiếp nhận đề nghị xác nhận “luồng xanh” đối với 67.514 xe, xác nhận đạt 25.729 xe, không đạt 36.929 xe, chờ duyệt 4.856 xe. Hiện tại, phần mềm cấp mã QR cho các phương tiện vận tải đã hoạt động ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện đăng ký “luồng xanh”. Thanh tra Sở Giao thông vận tải cùng các lực lượng chức năng bố trí lực lượng chia thành hai lớp kiểm tra, phân luồng, hướng dẫn phương tiện quay đầu từ xa, hạn chế việc ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô.

Ngoài ra, để chủ động đối phó với các tình huống có thể xảy ra trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát quỹ đất, các bãi đất trống... dự phòng phương án tập kết phương tiện để kiểm tra các điều kiện y tế.

Giảm tiền điện lần 4 cho khách hàng đang thực hiện Chỉ thị 16

Tính đến thời điểm ngày 30/7/2021, cả nước có 21 tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người dân trong vùng giãn cách gặp khó khăn. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương về việc giảm giá điện đợt 4 cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Mức hỗ trợ là: Giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng hơn 200 kWh/tháng. Thời gian áp dụng là hai tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 năm nay.

Trung Nguyên Legend trao tặng năng lượng tri thức đến cộng đồng

Trong đợt hoạt động cao điểm “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19”, thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh Niên - Quận đoàn Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh) cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend, Nhà xuất bản Tổng Hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chương trình đưa sách vào khu cách ly, khu phong tỏa, với chủ đề “Khép cửa đọc sách”. Chương trình đã trao tặng nhiều gói cước đọc thư viện sách điện tử e-book với hơn 200 đầu sách đọc trong ba tháng, kho sách audio 2.000 quyển trong 30 ngày.

Lực lượng chống dịch sẽ dán các thông tin có mã QR code để hướng dẫn người dân sử dụng chương trình miễn phí trên ứng dụng. Bên cạnh đó, cộng đồng có thể tải các đầu sách e-book miễn phí tại website hanhtrinhlapchividai.com.