Chuẩn hóa dữ liệu
Theo Ban Chỉ đạo 515 thành phố Đà Nẵng về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), từ năm 2021- 2026, thành phố tổ chức 42 đợt tìm kiếm và quy tập được 93 hài cốt liệt sĩ; lập hồ sơ thủ tục di chuyển 114 hài cốt liệt sĩ theo nguyện vọng của gia đình liệt sĩ. Các cơ quan, đơn vị liên quan khảo sát thực trạng mộ liệt sĩ tại 151 nghĩa trang trên địa bàn. Tổng số mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang thành phố hiện nay là 73.078 mộ. Trong đó, mộ liệt sĩ đủ thông tin: 28.735, mộ liệt sĩ có một phần thông tin: 16.956 và mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin: 27.376 (đã lấy mẫu được 2.269).
Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Ban Chỉ đạo 515 đặt mục tiêu khảo sát, xác minh, kết luận 100% nguồn thông tin do các tổ chức, cá nhân cung cấp làm cơ sở cho tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Theo đó, tập trung mọi nguồn lực tìm kiếm, quy tập ở các khu vực còn nhiều thông tin về hài cốt liệt sĩ; phấn đấu đến ngày 27/7/2027 tìm kiếm, quy tập được 390 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin trong 100% nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn và hài cốt liệt sĩ tìm kiếm, quy tập được; tổ chức giám định ADN khoảng 2.500 mẫu hài cốt liệt sĩ.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo 515 cho biết: Thành phố Đà Nẵng xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và trách nhiệm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.
Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, từ đầu tháng 4/2026 đến nay, cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc tìm kiếm, quy tập được 10 hài cốt liệt sĩ. “Do tính chất đặc biệt và linh thiêng của công tác lấy mẫu, lãnh đạo thành phố yêu cầu các tổ công tác nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Toàn bộ quy trình lấy mẫu, quản lý dữ liệu và mở mộ phải được thực hiện chính xác, nghiêm ngặt, đúng quy chuẩn kỹ thuật; đồng thời ứng dụng công nghệ để bảo đảm dữ liệu khoa học, minh bạch”, ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.
Mệnh lệnh từ trái tim
Ngày 28/5, thành phố Đà Nẵng đã chọn Nghĩa trang liệt sĩ Hòa Tiến (xã Hòa Tiến) làm địa bàn trọng điểm tổ chức trước việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin. Công tác thí điểm này có vai trò quan trọng trong việc rút kinh nghiệm trước khi thành phố tiến hành đồng bộ trên toàn địa bàn. Nghĩa trang liệt sĩ Hòa Tiến hiện có 1.180 mộ liệt sĩ, trong đó có 291 phần mộ liệt sĩ chưa có danh tính.
Ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Tiến cho biết: Đến ngày 29/6, địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tổ chức lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa có danh tính tại Nghĩa trang liệt sĩ Hòa Tiến, đã khai quật được 211/291 phần mộ, trong đó có 67 mộ đủ điều kiện lấy mẫu gửi giám định ADN. Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu tại Nghĩa trang liệt sĩ Hòa Tiến, các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai tại Nghĩa trang liệt sĩ Hòa Khương với tổng số mộ chưa xác định danh tính là 74; và 205 mộ chưa xác định danh tính tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố.
Theo đại diện lãnh đạo phường Bàn Thạch, thành phố Đà Nẵng, triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, bắt đầu từ ngày 15/6/2026, phường Bàn Thạch thành lập Ban chỉ đạo và tổ chức các đội chuyên trách triển khai lấy mẫu sinh phẩm đối với các phần mộ chưa xác định thông tin. Quy trình thực hiện được kiểm soát nghiêm ngặt và khép kín; trước khi lấy mẫu, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành đối chiếu hồ sơ nhằm xác định chính xác vị trí của từng phần mộ. Toàn bộ mẫu sau khi thu thập được đóng gói, gắn mã nhận dạng, lập hồ sơ theo quy định và đưa về phòng lưu trữ trước khi bàn giao cho Ban Chỉ đạo 515 thành phố Đà Nẵng. Sau khi hoàn tất, khu vực phần mộ được hoàn trả nguyên trạng nhằm bảo đảm tính chính xác và trang nghiêm. Theo đó, phường Bàn Thạch sẽ triển khai lấy mẫu đối với tổng cộng 317 mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin, bao gồm 237 mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Kỳ và 80 mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Thăng. Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã thu thập được 43 mẫu hài cốt để phục vụ giám định ADN.
Giữa thời tiết nắng nóng 39-40 độ C, lực lượng lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Kỳ, phường Bàn Thạch, vẫn miệt mài làm việc, cẩn trọng trong từng chi tiết. Những lưng áo đẫm mồ hôi, những gương mặt rám nắng, nhưng, chừng như không ai bảo ai, tất cả đều dành hết tâm sức để làm việc. Hơn nửa tháng qua, tại đây các cán bộ, chiến sĩ, bao gồm bộ đội, bác sĩ quân y và kỹ thuật viên y tế, đã làm việc không ngừng nghỉ, với nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu sinh phẩm và số hóa thông tin của 235 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính, nằm trong khuôn khổ "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".
Theo Trung tá Phạm Viết Quảng, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự phường Bàn Thạch, Tổ trưởng Tổ lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Kỳ hiện có 235 phần mộ thuộc diện lấy mẫu để phục vụ công tác xác định danh tính. Đến nay, các lực lượng đã thực hiện lấy mẫu đối với 100 phần mộ; trong đó có 40 mẫu đủ điều kiện đã được gửi đến cơ quan chuyên môn để giám định ADN. Sau khi hoàn thành công tác lấy mẫu tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Kỳ, đơn vị tiếp tục triển khai nhiệm vụ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Thăng. Đây là bước tiếp nối trong lộ trình thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm trên địa bàn, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
“Đây không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là việc làm có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Mỗi phần mộ được số hóa và mỗi mẫu ADN được lưu giữ đều mở ra hy vọng lớn lao cho các gia đình đang mong mỏi thông tin, góp phần đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với tên tuổi, quê hương và vòng tay của người thân”, Trung tá Phạm Viết Quảng chia sẻ.
Đà Nẵng là một trong những địa phương có khối lượng công việc lớn nhất cả nước trong triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”. Đến nay, Ban Chỉ đạo 515 phối hợp các xã, phường đã triển khai thực hiện tại 10 xã, phường. Tính đến 29/6, đã mở hơn 1.000 phần mộ và lấy gần 500 mẫu. Tỷ lệ lấy mẫu đạt hơn 40%, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch ban đầu đề ra hơn 10% (cho giai đoạn này). Tuy nhiên, đây mới là kết quả tính đến giai đoạn hiện tại, chưa phải là kết quả cuối cùng khi kết thúc chiến dịch. Cùng với đó, là nhiệm vụ tìm kiếm hơn 100 vị trí, quy tập gần 20 hồ sơ liệt sĩ chưa xác định được danh tính.
Mỗi phần mộ chưa xác định thông tin tại các nghĩa trang liệt sĩ Đà Nẵng đều mang theo một câu chuyện lịch sử, một nỗi khắc khoải đoàn tụ của một gia đình nơi quê nhà. Những kết quả bước đầu vượt chỉ tiêu của chiến dịch dẫu chưa phải là điểm dừng cuối cùng, nhưng đã mở ra biết bao hy vọng lớn lao...
Giữa cái nắng cháy da thịt của những ngày tháng 7, biết bao con người đang thầm lặng chạy đua với thời gian để đưa được các Anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương và vòng tay người thân. Đây cũng chính là chiến thắng thiêng liêng nhất mà những người chiến sĩ thời bình hôm nay mong mỏi có được.
Các địa phương, cơ quan chức năng Đà Nẵng đang tập trung khắc phục khó khăn như nguồn kinh phí hạn hẹp, việc huy động lực lượng ở cơ sở còn vướng vì nhiều cán bộ xã, phường phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ. Khối lượng công việc lớn, địa bàn rộng khiến cán bộ phải căng mình vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa bảo đảm tiến độ chiến dịch.