Chuyển tiền không cần số tài khoản
11:21 18/06/2021

Thay vì phải nhập mã hiệu ngân hàng hay số tài khoản, khi muốn chuyển tiền liên ngân hàng chủ tài khoản chỉ cần quét mã QR của người nhận (cá nhân và tổ chức) để tạo lệnh thanh toán. Đây là dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã QR (mã phản hồi nhanh) mang thương hiệu VietQR vừa ra mắt.

Bước tiến mới của công nghệ robot
15:53 11/06/2021

Với hy vọng thúc đẩy mối liên kết mới giữa con người và robot thông qua biểu cảm khuôn mặt, nhóm các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm máy móc sáng tạo thuộc Đại học Columbia (Mỹ) mới đây đã tạo ra “EVA”. Đây là một robot tự động mới, có khả năng phản ứng và bắt chước cảm xúc của con người.

Máy kéo tự hành tích hợp IoT
18:50 07/06/2021

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, ngành nông nghiệp đang chứng kiến làn sóng đổi mới công nghệ trong canh tác. Trong đó, nhiều trang trại đã chuyển sang sử dụng internet vạn vật (IoT) giúp phân tích và nâng cao năng suất.

Máy hồi sức tim phổi thế hệ mới
15:45 03/06/2021

Giữa tháng 5 vừa qua, một thiết bị mang tên LUCAS 3 (trong ảnh), đóng vai trò như một nhân viên y tế, đã được đưa vào sử dụng lần đầu trên xe cứu thương tại Anh. Nhiệm vụ chính của nó là thực hiện việc hồi sức tim, phổi cho bệnh nhân, giúp các thành viên của đội y tế có thời gian thực hiện những thao tác cấp cứu quan trọng hơn.

Bước tiến vượt bậc  của IBM
16:22 13/05/2021

Ngày 6-5 vừa qua, Tập đoàn công nghệ IBM (Mỹ) tuyên bố đã tạo ra một con chip với kích cỡ chỉ 2 nanomet (nm). Các chuyên gia đánh giá đây là bước tiến gần hơn tới tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn nhờ những con chip ngày càng nhỏ hơn, nhanh hơn, mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Thiết bị y tế cá nhân thông minh
15:42 26/04/2021

Việc theo dõi các dấu hiệu sức khỏe chính xác và thường xuyên là yêu cầu quan trọng của chăm sóc y tế. Bởi vậy, nhờ sự ra đời của màng cảm biến thông minh mang tên E-skin tại Nhật Bản, các chuyên gia dự đoán chỉ trong vài năm nữa, các bác sĩ có thể theo dõi các dấu hiệu sinh học của con người một cách trực quan, dễ dàng hơn.

Vận chuyển vật tư y tế bằng UAV
15:32 12/04/2021

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khi người bệnh có nhu cầu đến điều trị hoặc lấy thuốc sẽ gặp nhiều khó khăn do lo ngại nguy cơ lây lan virus ở nơi đông người. Để giải quyết vấn đề này, Công ty Zipline (Mỹ) có trụ sở tại một số nước châu Phi đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để cung cấp vật tư y tế cho các phòng khám địa phương.

Chế tạo hydro từ  vi khuẩn
14:04 30/03/2021

Ngày 24-3 vừa qua, hai nhà khoa học Inês Cardoso Pereira và Mónica Martins của Viện Công nghệ Hóa học và Sinh học António Xavier (ITQB), Đại học Nova de Lisboa (Bồ Đào Nha) đã công bố hệ thống tạo hydro từ vi khuẩn.

Robot cứu hộ dưới nước
15:43 26/03/2021

Một nhóm kỹ sư người Đức đã chế tạo mẫu robot cứu hộ đặt dưới đáy bể bơi để theo dõi và sẵn sàng cứu người có dấu hiệu đuối nước. 

Bước cải tiến với lớp học online
15:36 26/02/2021

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến trong thời kỳ dịch Covid-19, Công ty công nghệ Find Solution AI tại Hồng Công (Trung Quốc) đã sáng tạo phần mềm mang tên “4 Little Trees”. Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), phần mềm này giúp nhận dạng cảm xúc của mỗi học sinh tham gia lớp học online, từ đó giúp giáo viên nắm bắt tâm lý và điều chỉnh giáo án phù hợp, hiệu quả.

.