Tinh thần truyền thống truyền cảm hứng cho hiện đại
15:58 20/01/2022

Quá trình đô thị hóa và đời sống kinh tế ngày một khá giả khiến cho kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam nói chung đã và đang có nhiều thay đổi, phần nhiều, có xu hướng tiêu cực, và làm dấy lên lo ngại về tình trạng "mất bản sắc". Chúng tôi có cuộc trò chuyện với kiến trúc sư Trần Thị Ngụ Ngôn, đồng sáng lập Tropical Space, quanh chủ đề rất đáng được quan tâm này.

Tôi như người đi trên dây
15:27 25/11/2021

Là một cây bút có nhiều nỗ lực trong sáng tạo, Đinh Phương viết nhiều về đề tài lịch sử. Anh chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần về nghiệp viết và việc viết.

Sân khấu Việt cần bắt kịp xu hướng sân khấu thế giới
15:28 18/11/2021

"Ẵm" Giải vàng hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất trong Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ IV cho vở diễn Người tốt nhà số 5, năm ngoái, còn những ngày này, Tạ Tuấn Minh (ảnh nhỏ) lại làm hài lòng khán giả yêu nghệ thuật sân khấu qua vai Thái sư Trần Thủ Độ, trong vở diễn Thiên mệnh của Nhà hát kịch Việt Nam vừa ra mắt. Là một trong những gương mặt sáng của sân khấu hiện đại, Tạ Tuấn Minh giàu đam mê và luôn nặng lòng với nghề.

Chúng ta cần dựng lại sân khấu bác học
15:30 11/11/2021

Tôi được trò chuyện với NSƯT Thanh Tú (ảnh nhỏ) đúng trong những ngày giới sân khấu kỷ niệm dấu mốc 100 năm ra đời kịch nói Việt Nam, cũng là nơi bà đã gắn bó và cống hiến gần cả cuộc đời mình. Với bà, sân khấu là một thánh đường, ở đó, người nghệ sĩ đã cống hiến từng giây phút của cuộc đời bằng tình yêu, niềm đam mê dành cho nghệ thuật, cho cái đẹp.

Viết để trả nợ những ân tình
18:29 04/11/2021

Xuất hiện trở lại đời sống âm nhạc sau gần 30 năm, tác giả các ca khúc nổi tiếng Ðất nước tình yêu, Ước mơ xanh mang đến nhiều bất ngờ trong một loạt ca khúc mới. Từ Scotland (Anh) xa xôi, nữ nhạc sĩ Trần Lệ Giang có những chia sẻ xúc động về những ân tình chị gửi gắm trong âm nhạc.

Từ mô hình đến giải pháp
16:36 28/10/2021

Chắp vá và bất hợp lý, gây nên rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển chung cũng như đời sống của từng người dân ở các đô thị lớn, vấn đề quy hoạch đô thị càng bộc lộ rõ những yếu kém không dễ khắc phục, đặc biệt là trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh. PGS, TS Đỗ Tú Lan, nguyên Phó Cục trưởng Phát triển đô thị, chuyên gia Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (ảnh nhỏ) chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần về những vấn đề cần phải nhìn nhận lại trong công tác quy hoạch đô thị.

Cần cơ chế để thúc đẩy điện ảnh phát triển
13:56 09/10/2021

Điện ảnh Việt đang trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi mọi hoạt động giải trí bị đóng băng. Để phục hồi lại nền điện ảnh vốn đang có những tín hiệu phát triển tích cực, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (ảnh nhỏ) cho rằng, không có giải pháp nào hơn là cần có những bộ phim hay ra rạp để thu hút khán giả.

Tôi sẽ làm phim với niềm tự hào và tự tin Việt Nam
14:01 18/09/2021

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang được tổ chức lấy ý kiến, và đã nhận được khá nhiều đóng góp từ giới chuyên môn, với mong muốn văn bản pháp luật quan trọng này sẽ tạo hành lang pháp lý khuyến khích sự sáng tạo của nghệ sĩ và phát triển mạnh mẽ của cả nền điện ảnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Nguyễn Hữu Tuấn (ảnh nhỏ) - một người rất tâm huyết và có nhiều đóng góp sâu, sát cho nội dung luật.

“Dự án của chúng tôi giúp gỡ một nút thắt...”
09:22 11/09/2021

Nguyệt Ca (ảnh nhỏ) - một ca sĩ quen thuộc trong cộng đồng yêu nhạc Trịnh cùng ba người bạn, cả ở trong và ngoài nước, mỗi người một nơi, trong mùa giãn cách vì dịch Covid-19. Họ cùng thực hiện hai dự án âm nhạc song ngữ: Dự án âm nhạc thiếu nhi song ngữ Việt - Anh và dự án Nhạc Trịnh Công Sơn song ngữ Việt - Anh.

Việt Nam là nơi tôi thuộc về
16:48 04/09/2021

Ghi dấu trong đời sống âm nhạc cổ điển nước nhà bằng một album sáo flute hoàn chỉnh đầu tiên được phát hành trong nước và quốc tế, nghệ sĩ Lê Thư Hương cũng là tiến sĩ sáo flute đầu tiên của Việt Nam. Sự tích lũy “đa văn hóa” từ chặng đường dài du học tại Ðan Mạch và Mỹ của chị được kỳ vọng sẽ góp phần không nhỏ cho đời sống âm nhạc cổ điển Việt Nam.