Chuyến tàu từ ký ức

Những năm gần đây, Việt phục (y phục cổ truyền Việt Nam) đã dần trở thành một xu hướng rất được giới trẻ quan tâm. Nhiều bạn trẻ thật sự say mê và dành nhiều tâm huyết cho cổ phục...
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Bách hoa Bộ hành mùa đông 2022
Ảnh: Bách hoa Bộ hành mùa đông 2022

"Bách hoa Khánh hội 2022", do Đoàn Thanh niên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp CLB Tuyên truyền Văn hóa-Lịch sử, CLB Truyền thông tổ chức là một ngày hội của những bạn trẻ mong muốn giới thiệu hình ảnh chân thực nhất và chuẩn xác nhất về Việt phục.

Chuyến tàu từ ký ức ảnh 1

Ảnh: Bách hoa Bộ hành mùa đông 2022

TIẾP nối thành công Bách hoa Bộ hành mùa hạ 2022 (diễn ra tháng 6/2022, được chia thành bảy đoàn tương ứng với bảy chủ đề trang phục, đi bộ qua các địa điểm có nhiều ý nghĩa chung quanh hồ Hoàn Kiếm), Bách hoa Bộ hành mùa đông 2022 khai lễ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, sau đó đoàn diễu hành di chuyển về Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bằng tàu điện trên cao Cát Linh-Hà Đông. Ban tổ chức chương trình hy vọng mang lại hiệu ứng thị giác, đưa liên tưởng của mọi người đến gần nhất với cái tên Bách hoa Khánh hội - họa tả ngày hội trăm năm, ẩn dụ cho sắc mầu rực rỡ đua nở từ những bộ Việt phục cổ, từng đoàn người chen vai trẩy hội.

Điều đáng nói, lần diễu hành này không chỉ có sự tham gia của các bạn trẻ, mà còn thu hút nhiều thành viên lâu năm trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa truyền thống. Nhiều người chứng kiến đã thốt lên: "Nhìn giống như chuyến tàu điện xuyên không từ quá khứ đến với hiện tại vậy!".

ĐIỂM kết thúc của chuyến diễu hành là Tọa đàm "Bách hoa đối thoại", trò chuyện cởi mở giữa nhiều bên, nhiều thế hệ với mục đích chung: khôi phục và bảo tồn trang phục Việt cổ. Cùng với những bàn thảo, trao đổi về nỗ lực khôi phục các giá trị cổ phục, lan tỏa những giá trị đặc sắc đó trong đời sống hiện đại, Vũ Đức, nhà sáng lập nhóm Great Vietnam bày tỏ mong ước: "Nếu có điều ước thì tội gì mình không bay bổng, đó là ước về một ngành cổ phục Việt Nam, cổ phục học".