Những ngày đầu giãn cách
15:56 28/07/2021

Lái chiếc xe máy chở đầy trứng gà, trứng vịt đi giao cho một bếp ăn trong khu công nghiệp Lương Sơn, chị Hà Thị Hạnh nhà ở xã Hòa Sơn, Lương Sơn (Hòa Bình) khi đến điểm chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên quốc lộ 6 thì quyết định quay xe. Không có giấy xét nghiệm Covid-19 cũng không có giấy “luồng xanh”, chị Hạnh sẽ không thể tiếp tục đi theo đường này nữa. 

Tình cờ hay là sự mách bảo
10:05 27/07/2021

Cứ mỗi lần về tỉnh Phú Thọ công tác, tôi thường ghé thăm Hoàng Văn Phi - anh bạn đồng hương, bạn chiến đấu ở chiến trường Tây Nam Bộ những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sau ngày giải phóng đất nước, Phi ra quân trở về tiếp tục học Trường đại học Kinh tế quốc dân. Ra trường, cậu về làm kế toán trưởng Công ty rượu Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Những ngày giăng dây
14:30 23/07/2021

“Bi chưa ngủ hả? Bi ăn cơm chưa?”… “Jun đang làm gì đó?”. Cuộc trò chuyện ngắn qua cuộc gọi hình ảnh của hai bé nhỏ ba tuổi, học chung lớp mầm non, ở cùng chung cư, cách nhau mấy tầng lầu trong những ngày bị phong tỏa khiến ba mẹ đôi bên cảm thấy ấm áp vô cùng. Như nhiều cư dân đang sống tại chung cư An Phú Đông (quận 12, TP Hồ Chí Minh), ba mẹ bé Jun là anh Dũng, chị Hằng đang có những trải nghiệm “trước đây chưa từng” khi vừa bị… giăng dây, ca F0 cùng tầng, chỉ cách nhà vài căn.  

Gian nan mưu sinh
13:23 20/07/2021

Đang nằm tạm trước hiên một công ty đóng cửa ở quận 3 (TP Hồ Chí Minh), thấy dáng người chở vài thùng mì tôm chạy ngang qua, anh Lê Anh Tuấn bỗng bật dậy, vẫy tay thật nhanh, ánh mắt sáng rỡ. Anh sợ người ta không thấy mình. Chiếc xe dừng lại, giọng nói của người đàn ông vừa bước sang tuổi 40 ấy lí nhí đến xót xa: “Cô có gì cho tôi không? Mấy nay giãn cách không kiếm được ve chai, đói quá!”. 

Sách bản đặc biệt -  Từ tích chữ tới tích trữ
13:42 13/07/2021

Bản đặc biệt, bản giới hạn, S100… là từ khóa đang nhận được nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn về sách. Những hình ảnh long lanh của các ấn bản sách đẹp, cùng với nhiều phụ kiện đi kèm như đánh dấu trang, tranh minh họa, hộp đựng sách… luôn có sức “công phá” trái tim lẫn túi tiền của người đọc. Việc chơi sách bản đặc biệt, dẫu có vẻ là một thú vui mới nổi, nhưng lại không phải là chuyện bây giờ mới có.    

Từ chuyện tình bên dòng Danube
13:05 13/07/2021

Đối diện cùng tôi trong quán cà-phê bên bờ biển Nha Trang giữa mùa Covid là Lê Mỹ Benkõ Attila. Chàng trai mang hai dòng máu Việt Nam - Hungary miệng luôn nở nụ cười hiền này là kết quả của mối tình đẹp và buồn từ hơn nửa thế kỷ trước giữa cựu sinh viên Việt Nam Lê Mỹ Thành và thiếu nữ Sáli Judit ở xứ sở Budapest, nơi có dòng Danube thơ mộng chảy qua. 

.