Du khảo trên dòng Bồ giang
14:03 24/05/2022

Những ngày tháng 5, dòng sông Bồ lẳng lặng uốn lượn qua những bãi bồi, các làng quê xứ Huế. Con sông như đứng yên, không chịu thả mình trôi về với biển cả mà có một chút vương vấn như còn lỡ hẹn một điều gì đó. Cuộc thăm thú con sông Bồ trong mùi hương thơm ngát của lúa đang chín ngoài cánh đồng Hương Trà như một chuyến đi về với ký ức xa xăm.

Gặp “quái kiệt” săn cá ở Nha Trang
13:40 24/05/2022

Được mệnh danh là “người phổi cá”, có tài săn cá dưới đáy biển sâu, đó là anh Dương Tống Chương, tên thường gọi là “Ri-săn cá” ở Nha Trang (Khánh Hòa).

Sông Gianh - nỗi buồn xưa hóa lời gió hát
10:11 21/05/2022

Hơn 150 năm chia cắt, dòng sông Gianh (Quảng Bình) êm đềm từng như một vết hằn lịch sử khi thành giới tuyến phân tranh Trịnh - Nguyễn. Dù bây giờ không còn lo chuyện trễ nải đò giang ngày cũ, song với cư dân hai bên bờ, Linh Giang xưa và sông Gianh nay vẫn đầy nỗi buồn xưa chất chứa và cả những bí ẩn chưa được khám phá.  

Những góc Nho Quế
11:22 17/05/2022

Những ngày đầu vụ ngô vài năm trước, Ly Mý Hà (Xéo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhắn tin qua Zalo cho tôi: “Chị biết ở đâu bán giống ngô CP999 không, em tìm mãi mà không còn bán. Có giống đấy mới trồng hiệu quả ở đây thôi chị ạ”. 

Nhà Hà ở gần điểm cực bắc của đất nước. Nương của gia đình Hà cũng nằm ngay sát sông Nho Quế, cấy cày ngay ven con sông như một sợi chỉ xanh vắt hờ hững qua cao nguyên đá. Trên mảnh đất chỉ có ngô là sống được, cả bản Xéo Lủng đã ở đây, như lời bố của Hà, 11 đời nay. 

Cảnh giác mánh khóe làm mật ong rừng
11:03 17/05/2022

Để phân biệt được mật ong rừng với mật ong nuôi và mật ong giả quả thật không dễ dàng gì. Nếu chỉ quan tâm đến giá tiền thì rất có thể mua phải mật ong được nấu từ… đường với phèn chua cùng các loại hương liệu hóa học. 

Nghìn lẻ một chuyện cơm gà
11:01 17/05/2022

Trước đây, hành khách trên các chuyến tàu chợ vào ra Vinh - Đồng Hới rất quen thuộc với món cơm gà và thường gọi là “cơm gà tàu chợ”. Nay, đi làm về muộn, không kịp nấu nướng: Cơm gà. Dân thợ xây: Cơm gà. Dân buôn bán: Cơm gà. Dân trí thức: Cơm gà. Gần như… tất tần tật: Cơm gà. Rẻ, ngon, hấp dẫn, lại có vẻ… khoái khẩu. Đó là cách đặc tả một món ăn, rất đặc biệt của xứ sở “chang chang cồn cát” quê tôi: Cơm gà! 

Diễn biến sông Hàn
15:58 15/05/2022

25 năm trước tách Quảng Nam, sông Hàn ở lại Đà Nẵng và ngần ấy năm qua, dòng sông chứng kiến những đổi thay ấn tượng. Đôi bờ lột xác, nhiều cây cầu mới hắt ánh sáng lung linh xuống dòng chảy trong khuya.

Từ vùng Nam Tây Nguyên
14:30 10/05/2022

Dưới những tán rừng xanh mướt của vùng Nam Tây Nguyên, dòng chảy của sông Đồng Nai - con sông nội địa dài nhất Việt Nam bắt đầu. Sông Đồng Nai ngàn đời nay vẫn lặng lờ trôi cùng những dòng chảy ký ức, ôm trọn trong lòng biết bao trầm tích và chứng kiến sự đổi thay của nhiều buôn làng. 

Nậm Rốm - dòng sông ghi những chiến công
10:04 06/05/2022

Chuyến bay Hà Nội - Điện Biên Phủ, sau gần một giờ bay, những hành khách từ phương xa đến Điện Biên đều háo hức hướng ánh nhìn qua ô cửa sổ tròn. Dưới cánh bay là cánh đồng lớn nhất miền Tây Bắc, là Mường Thanh của đồng bào dân tộc Thái, lòng chảo Điện Biên Phủ nơi từng ghi chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Máy bay nghiêng cánh, cả cánh đồng Mường Thanh hiện ra rực rỡ dưới nắng và nổi bật trong khung cảnh đó là dòng sông Nậm Rốm hiền hòa chảy dọc theo thung lũng, như người mẹ vươn mình nâng đỡ thành phố nhỏ xinh và cánh đồng xanh mướt mắt, ôm ấp cộng đồng nhiều dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất này. 

Những vệ sĩ thủy cung
09:41 06/05/2022

Không phải tự nhiên Khu bảo tồn biển được trong xanh và an lành như thế, bởi trước đây hay hiện nay và cả tương lai, nơi đây thật sự dễ bị tổn thương nhất và có nguy cơ bị tàn phá, hủy diệt với nhiều lý do. Trong đó, con người là… chính yếu. Vì thế, trong thời gian qua, Ban quản lý vịnh Nha Trang đã thành lập một đội tuần tra 15 người cùng con tàu canh giữ  suốt 24/24 giờ để bảo vệ.

.