Vì sao tôi yêu nước?
11:45 24/09/2020

Đây là câu hỏi tôi chắc chắn rằng nhiều người đã đặt ra cho mình, vào một lúc nào đó, có thể là lúc buồn nhiều hơn vui, lúc nhìn thấy những điều bất cập, những nỗi bức xúc ngập lòng, hơn là khi hạnh phúc.

04:10 17/10/2011
Cuộc khủng hoảng nợ công tại các nước Hy Lạp, Ai-len, Bồ Ðào Nha... chưa có dấu hiệu khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn khu vực ngày một giảm sút, trong khi hai đầu tàu kinh tế là Ðức và Pháp lại đang tỏ ra đuối sức đang đặt khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trước câu hỏi "Tồn tại hay không tồn tại?".
08:35 15/09/2011
Sau các sự kiện xảy ra liên tiếp là Quốc hội Mỹ chật vật nâng trần nợ công và xếp hạng tín dụng của nước này bị đánh tụt bậc, giới chuyên gia cảnh báo, kinh tế Mỹ đang ở giai đoạn nguy hiểm và tiến gần đợt suy thoái mới. "Quả bom nợ công" chưa được tháo ngòi tiếp tục đe dọa nền kinh tế số một thế giới.
03:32 13/08/2011
Là đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử QH Thái-lan ngày 3-7 vừa qua với số phiếu áp đảo 265/500 ghế tại Hạ viện, nhưng phải mất hơn nửa tháng sau đó, đảng Vì nước Thái (PTP) mới thở phào nhẹ nhõm để ăn mừng. Ðó là khi ủy ban bầu cử (EC) Thái-lan xác nhận bà Dinh-lắc Xin-na-vắt, Chủ tịch đảng PTP, là nghị sĩ QH, chấm dứt chuỗi ngày chính trường "căng như dây đàn" vì chưa ngã ngũ ai là người thắng, kẻ thua trong cuộc bầu cử hết sức quyết liệt ở nước này.
04:45 18/07/2011
Liều thuốc trợ lực khẩn cấp cho nền kinh tế Hy Lạp đang ngập trong nợ vừa được nhất trí và một gói cứu trợ EU/IMF mới cũng sẵn sàng. Trong khi đó, biện pháp trợ giúp tài chính chưa có tiền lệ này của EU, đi kèm đòi hỏi A-ten cắt giảm chi tiêu quy mô cực lớn, vẫn chưa phát huy tác dụng. Người dân Hy Lạp phản đối biện pháp kinh tế hà khắc của chính phủ và giận dữ vì chính sách "cây gậy và củ cà rốt" của EU.
04:04 21/06/2011
Chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma những ngày cuối tháng 5 vừa qua với trọng tâm ở Anh được cho là nhằm "tái kết nối" các đồng minh châu Âu để hậu thuẫn Oa-sinh-tơn giải quyết các vấn đề an ninh và kinh tế thế giới. Chuyến thăm còn là dịp để Mỹ khẳng định nước này không quên quan hệ với các đồng minh phương Tây dù chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống Ô-ba-ma cho thấy sự chuyển hướng quan tâm của Oa-sinh-tơn về phía đông với Trung Quốc và Ấn Ðộ và về phía nam với các quốc gia Mỹ la-tinh.
08:34 13/05/2011
Tính đến cuối tháng tư, tức là một tháng kể từ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) tiếp nhận quyền chỉ huy chiến dịch quân sự tại Li-bi, đã có 14 trong tổng số 28 nước thành viên NATO tham gia vào chiến dịch này. NATO đã huy động khoảng 200 máy bay chiến đấu, thực hiện hơn 3.700 phi vụ, trong đó có hơn 1.550 vụ oanh kích; 19 tàu của NATO liên tục tuần tra trên Ðịa Trung Hải. Chỉ trong vòng một tháng đầu, cuộc chiến Li-bi đã "ngốn" của Mỹ khoảng 600 triệu USD. Nhưng cuộc chiến này có nguy cơ kéo dài và chi phí chiến tranh đối với NATO sẽ ngày càng nặng nề.
Nhật Bản kiên cường trong thảm họa kép
03:02 19/04/2011
Trận động đất mạnh 9,0 độ Rích-te gây sóng thần tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản, ngày 11-3 vừa qua, đã để lại hậu quả khủng khiếp: hơn 27.000 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế có thể lên tới hơn 300 tỷ USD. Ðến nay, cuộc "khủng hoảng kép" do thiên tai gây ra - thiệt hại về người và tài sản cùng với các sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1, vẫn còn diễn biến phức tạp.
06:10 18/03/2011
Bước vào năm 2011, hầu hết các nền kinh tế ở châu Á, khu vực dẫn đầu quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lại vật lộn chống chọi tình trạng lạm phát nghiêm trọng. Thời tiết khắc nghiệt, nguồn cung lương thực hạn chế, giá dầu và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao, khiến các chính phủ ở khu vực áp dụng hàng loạt biện pháp, trong đó có siết chặt chính sách tiền tệ, nhằm đẩy lùi "bóng ma" lạm phát.
04:42 13/01/2011
Chưa giải quyết xong hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái kinh tế toàn cầu, Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục đương đầu cuộc khủng hoảng nợ công, khởi nguồn từ Hy Lạp và Ai-len và đang có nguy cơ lan rộng sang các nước khác trong khu vực đồng ơ-rô (EUROZONE). Cuộc khủng hoảng này đã bộc lộ những yếu kém của EUROZONE và đặt dấu hỏi cho tương lai của đồng ơ-rô.