Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2022)

Tạo đà đi tới những thành tựu mới

Trong bối cảnh phức tạp của tình hình quốc tế, với những diễn biến khó lường, tác động tiêu cực trực tiếp tới nền kinh tế nước nhà, nhưng chúng ta đã bình tĩnh xử lý các vấn đề nóng xuất hiện, nhất là khi giá xăng dầu tăng vọt, làm tăng nhanh chi phí trong toàn bộ các dây chuyền sản xuất và cung ứng, nhất là giá tiêu dùng hằng ngày.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Trần Hải
Ảnh: Trần Hải

Dưới sự chỉ đạo điều hành sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự đồng thuận của nhân dân, chúng ta vẫn bảo đảm được ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy các hoạt động đối ngoại phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc, thể hiện vai trò Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Nhiều tổ chức kinh tế có uy tín trên thế giới đều đánh giá cao sự phát triển năng động của nước ta trong lĩnh vực kinh tế dù phải đối phó với nhiều thách thức mới của nhiều biến động không thuận. Chính trong bối cảnh đó, bằng hàng loạt chủ trương, chính sách phù hợp, "Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ để trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á, xứng đáng với kỳ vọng về những bước chuyển mạnh mẽ của ngôi sao đang lên trong khu vực" (nhận định của Tạp chí Sputnik).

Tại Diễn đàn kinh doanh của Forbes, ngày 4/8 vừa qua, rất nhiều đại biểu khẳng định rằng: Dù có những thách thức, nhưng trong dài hạn, Việt Nam vẫn là địa chỉ đầu tư hấp dẫn với nhiều lợi thế như vị trí địa lý thuận lợi, thị trường tiêu dùng rộng lớn, cơ cấu dân số trẻ và lực lượng lao động dồi dào, năng động cùng tầng lớp trung lưu tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất thế giới. Theo nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô Brian Lee Shun Rong đến từ Maybank cho rằng "với sự đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nền công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ".

Cụ thể là, "cả nguồn vốn FDI rót vào Việt Nam lẫn kim ngạch xuất khẩu trong 10 năm đều lớn hơn tất cả các nước Đông Nam Á khác. Đặc biệt, ngành hàng điện tử, điện thoại đã vượt qua dệt may để trở thành lĩnh vực đóng góp kim ngạch xuất khẩu cao nhất. Điều này cho thấy, Việt Nam đã nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với đó, năng suất làm việc của người lao động tăng nhanh hơn các nước ASEAN khác; môi trường kinh doanh nhất quán là những yếu tố quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài phát triển". Với thực tế nêu trên, ông đánh giá, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu của khu vực, một "ngôi sao đang lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu...

Chúng ta trân trọng những lời khen của bè bạn, nhưng không thỏa mãn; trái lại càng thấy rõ hơn những khó khăn, thách thức cả cũ và mới đang ở phía trước. Các tầng lớp nhân dân ta đồng lòng với chủ trương của Trung ương Đảng và Chính phủ: cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, cụ thể hơn nữa trong kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng, đối ngoại...

Tăng cường phát triển kinh tế-xã hội đồng thời với xây dựng, chỉnh đốn Đảng và thường xuyên, bền bỉ trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phòng, chống dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại... Cả hệ thống chính trị các cấp, dưới sự lãnh đạo của Đảng cần phối hợp hành động khẩn trương, quyết liệt, nhanh chóng xác lập trạng thái bình thường mới, gỡ bỏ các rào cản trong cơ chế, chính sách cũng như trong tổ chức thực hiện cụ thể, tạo sức mạnh tổng hợp để có những bứt phá mạnh mẽ trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Đó cũng là ý chí và hành động của các tầng lớp nhân dân ta, mang khí thế và khát vọng của Cách mạng Tháng Tám vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta trong tình hình mới !