Quyết liệt hành động vì lợi ích người lao động

Diễn đàn Người lao động năm 2023 do Văn phòng Quốc hội phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chiều 28/7, tại phòng họp Diên Hồng, được ví như "cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt". Lần đầu, người đứng đầu cơ quan lập pháp tối cao của đất nước cùng lãnh đạo các ủy ban, bộ, ngành trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại diện người lao động cả nước, đã thu hẹp hơn nữa khoảng cách từ nghị trường đến cuộc sống.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao các phần quà cho 20 gương mặt đoàn viên công đoàn xuất sắc trong cả nước. Ảnh: DUY LINH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao các phần quà cho 20 gương mặt đoàn viên công đoàn xuất sắc trong cả nước. Ảnh: DUY LINH

Để chuẩn bị cho Diễn đàn, trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ghi nhận gần 1.600 kiến nghị của đoàn viên, người lao động và hơn 3.000 ý kiến từ các cơ quan báo chí, các nền tảng mạng xã hội của các cấp công đoàn. Chưa kể, từ đầu năm, các đại hội công đoàn cấp cơ sở đã ghi nhận nhiều ý kiến đại diện cho lực lượng hùng hậu gồm hơn 52 triệu lao động. Đó hầu hết là những vấn đề sát sườn với đời sống hằng ngày, như: nhà ở cho người lao động; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, việc rút bảo hiểm một lần, quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội, tuổi nghỉ hưu; các giải pháp bảo đảm việc làm, nâng cao thu nhập, tăng lương tối thiểu, v.v. Trong đó, không ít ý kiến thẳng thắn đề cập những vấn đề xã hội nổi cộm: tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; những khó khăn trong khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người lao động và gia đình họ,... Hầu hết các nội dung đã được đại diện các bộ, ban, ngành liên quan có mặt tại Diễn đàn trả lời, làm rõ.

Với chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn", bên cạnh việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người lao động, Diễn đàn cũng là dịp để cán bộ Công đoàn các cấp chia sẻ những khó khăn thực tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Từ đó, các cơ quan lập pháp có thêm dữ liệu thực tiễn để tiếp tục nỗ lực hoàn thiện thể chế và bảo đảm việc thực thi hiệu quả những cam kết, trong đó có cam kết về lao động và công đoàn.

Phát biểu tổng kết Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, dự kiến trong tháng 8 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc đầu tiên để quán triệt và triển khai các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, rà soát, đôn đốc việc thực hiện các luật, nghị quyết đã được ban hành từ đầu nhiệm kỳ Khóa XV và sẽ đưa nội dung này thành hoạt động định kỳ sau mỗi kỳ họp Quốc hội. "Đây là quyết tâm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong việc xây dựng và tổ chức thực thi pháp luật, để mỗi chính sách, pháp luật nói chung và các chính sách, pháp luật liên quan người lao động nói riêng sẽ thật sự đi vào cuộc sống", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Đây cũng là thời điểm gấp rút chuẩn bị Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023-2028), dự kiến diễn ra cuối năm nay. Người lao động cả nước đặt nhiều kỳ vọng vào các hội nghị, diễn đàn sắp tới, cả ở Trung ương và địa phương, là nơi thu hút tiếng nói từ thực tiễn. Và hẳn, từ các diễn đàn ấy, các cơ quan lập pháp cũng mong sao nhận được nhiều hơn các ý kiến đóng góp hiệu quả, chủ động hiến kế, đồng thời chung tay đưa nghị quyết vào cuộc sống.