Tin Khoa học - Kỹ thuật

Ngừa bệnh An-giai-mơ từ nho

Theo hãng tin UPI, các nhà khoa học thuộc Trường Y Mount Si-nai và Ðại học Min-ne-so-ta (Mỹ) phát hiện rằng, chiết xuất từ hạt nho có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh An-giai-mơ (Alzheimer, một dạng bệnh mất trí nhớ) tiến triển, với những bệnh nhân An-giai-mơ tế bào não sẽ bị suy thoái và chết đi, gây suy giảm trí nhớ và chức năng thần kinh. Chất chống ô-xy hóa pô-li-phê-nôn trong hạt nho có tác dụng ngăn chặn việc sản sinh một chất trong não gây thay đổi hoạt động bình thường của hệ thần kinh.

Khảo nghiệm giống lúa mới

Theo Sở NN-PTNT Bình Ðịnh, để bổ sung các giống lúa mới vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, trong thời gian qua, ngành đã tổ chức đi thu thập, du nhập các giống lúa có tiềm năng năng suất, chất lượng cao tại các địa phương trong cả nước để đưa về khảo nghiệm, sản xuất thử trên địa bàn tỉnh. Ðến nay, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đang khảo nghiệm sản xuất thử tập đoàn các giống lúa thuần mới chất lượng cao gồm các giống ngắn ngày và giống dài ngày, để có cơ sở đề xuất tỉnh bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, thay thế dần các giống lúa cũ có năng suất, chất lượng thấp, nhiễm sâu bệnh. Qua đó, các giống lúa thuần đã được thử nghiệm mang lại năng suất, hiệu quả khá cao như: VT-NA1, VT-NA2, Hương Cốm, Hậu Giang 2, Hương Việt 3, OM5464, OM4900, OM5472, OM7347... Các giống lúa trên có khả năng đạt năng suất từ tám tới chín tấn/ha/vụ.

Thu hoạch từ cây dừa dứa

Tại tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Tân, nông dân ấp 2, xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm, đã thành công từ mô hình trồng cây dừa dứa. Với 40 vuông đất, gia đình ông Tân đã trồng cây dừa dứa ở giai đoạn từ ba đến năm năm tuổi, trong đó có 40 cây (hai công) trồng giai đoạn đầu đang thu hoạch, bán cho các cơ sở trong và ngoài huyện thu mua với giá từ 18 nghìn - 20 nghìn đồng/trái. Số dừa này được tiêu thụ tại các siêu thị ở các tỉnh và TP Hồ Chí Minh. Cây dừa dứa rất dễ trồng, chỉ quan trọng khi giai đoạn dừa trổ bông, tránh không cho thụ phấn chéo để dừa không bị lai tạp giống dừa khác.