Nghệ thuật chào tháng 5

Trong những ngày đầu tháng 5, một loạt các sự kiện văn hóa kỷ niệm những ngày lễ lớn đã và sẽ lần lượt diễn ra trong cả tháng.

Ảnh: ANH QUÂN
Ảnh: ANH QUÂN

Triển lãm mỹ thuật “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” vừa khai mạc ngày 2/5 tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức, kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026); 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026); Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) và 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026). Triển lãm giới thiệu 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ được sáng tác trong và sau chiến dịch của ba họa sĩ Dương Hướng Minh (1919-2008), Phạm Thanh Tâm (1932-2019) và Ngô Mạnh Lân (1934-2021). Loạt tác phẩm ghi lại từng khoảnh khắc, từ vòng ngoài chuẩn bị cho đến những trận đánh ác liệt với tinh thần dũng cảm lạc quan của những người lính hết mình vì độc lập - tự do dân tộc… Triển lãm còn có một số tác phẩm được ứng dụng kỹ thuật số chuyển động trên nền hình ảnh tĩnh, giúp người xem trải nghiệm cảm xúc thị giác như “đang sống cùng lịch sử”. Ngoài ra, từ nay cho đến ngày kết thúc (20/5), tại triển lãm sẽ còn một số cuộc tọa đàm với các họa sĩ tham gia vẽ bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại Bảo tàng (30 họa sĩ vẽ từ 2019 đến 2021 mới hoàn thành).

Còn tại Thủ đô, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2026), Tháng “Bác Hồ trong trái tim đồng bào” sẽ là chuỗi chủ đề hoạt động của hơn 100 đồng bào - nghệ sĩ thuộc 16 dân tộc đến từ 11 địa phương trên cả nước. Các hoạt động đặc sắc này diễn ra từ ngày 3 cho đến 31/5. Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức ảnh tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Điểm nhấn tiếp theo là các hoạt động diễn ra tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc với các chương trình dân ca dân vũ như: “Quà tháng Năm dâng Bác”, “Ơn Bác Hồ với người Tây Nguyên”, “Việt Bắc nhớ Bác Hồ”. Trong cả tháng 5 còn một loạt hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống, từ nghề thủ công dân tộc cho đến các trò chơi dân gian khác nhau.

Còn ở trung tâm Thủ đô, tối ngày 7/5, Đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ phối hợp tổ chức miễn phí chương trình “Tiếng vọng truyền thống: Từ Bohemia đến Tây Ban Nha” tại phố Nhà Thờ, phường Hoàn Kiếm. Đây là hành trình khám phá hành trình văn hóa dân gian truyền cảm hứng cho các tác phẩm nhạc thính phòng châu Âu. Trình diễn là nhóm tứ tấu Helmántica đến từ Tây Ban Nha chơi với các nghệ sĩ: Marc Oliú (chơi violin); Claudia Do Minh (chơi viola), Lorenzo Meseguer (chơi cello) và Alberto Rosado (chơi piano).