Người Việt không ai không biết truyền thuyết Vua Hùng kén rể. Câu “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” khiến người ta nghĩ “gà chín cựa” mà Sơn Tinh dâng làm lễ vật cầu hôn chỉ là chuyện hư cấu, giống như voi chín ngà và ngựa chín hồng mao vậy. Nhưng không phải, đất Phú Thọ có giống gà này. Vậy gà chín cựa so với gà thường có gì khác? Tuy mào, lông, hình dáng có những khác biệt nhưng đáng kể nhất vẫn là đôi chân. Gà thường, nuôi đến độ nhất định ở hai bên quản chân sẽ mọc ra cựa, thường là mỗi bên một cái, hy hữu lắm thì có một cựa chính và một cựa phụ nhỏ hơn nhú lên. Với giống gà chín cựa cũng vậy mỗi bên chân chỉ có một cựa cứng như sừng mọc ra thôi! Nhưng, phàm ở đời có cái “thường” ắt phải có cái “biến thường”. Qua kinh nghiệm theo dõi, số cựa của một chân giống gà này lên đến bốn để hai chân có tám cựa đã là quý lắm rồi. Còn số chín thì rất hiếm!
Ngày Tết, mâm cỗ của người Việt đều có đĩa thịt gà. Gà cúng phải là gà trống hoa, nếu có điều kiện chọn được con gà mầu lông trắng gọi là kim kê được coi là rất linh thiêng, đại quý. Trong phép bói chân gà của ông cha ta ngón ngắn nhất hơi choãi về phía sau gọi là ngón chỏ, nó xác định một loạt các dự đoán tùy theo hướng ngón chân chĩa vào đâu và ba ngón còn lại sắp xếp thế nào sau khi chân gà được chần qua. Vấn đề này khá thú vị, được xếp trong kiến thức cổ học của dân tộc.
Trong Lục Thập Hoa giáp thì có 5 năm gà, chữ Hán là năm Dậu: Ất Dậu hành Thủy, Đinh Dậu hành Hỏa, Kỷ Dậu hành Thổ, Tân Dậu hành Mộc và Quý Dậu hành Kim. Năm nay là năm Đinh Dậu, theo luật sinh - khắc của ngũ hành, đại thể những người nào mệnh Hỏa và Thổ bước sang năm nay sẽ gặp thuận lợi trong cuộc sống nói chung, còn người có mệnh Mộc cũng được. Đó đều là tương sinh.
Ngày mùng Một tết Đinh Dậu là ngày Ất Mão. Theo quan niệm người xưa thì xuất hành ra khỏi nhà ngày đầu năm mới rất được xem trọng. Ngày này nếu đi về hướng Tây Bắc thì sẽ có chuyện vui, mọi việc dễ dàng, đó là hướng Hỷ Thần. Xuất hành theo hướng Đông Nam thì làm ăn kinh tế được thuận lợi, đó là hướng Tài Thần. Thực ra, cũng không có ông thần cụ thể mà đó chỉ là hướng vượng khí cho những việc đã định trước theo kinh nghiệm tập hợp nên.