Châu chấu rang

NDO - Nhớ lại thời thơ ấu ở quê, bọn trẻ con chúng tôi thường rủ nhau ra cánh đồng làng bắt châu chấu. Ði nhè nhẹ, cúi người lom khom, thấy châu chấu bám vào cây lúa là nhanh tay chộp. Nếu đi ồ ạt là đàn châu chấu thấy động rủ nhau bay hết, bởi mắt nó rất tinh, trên đầu nó có hai cái râu nhỏ ví như ăng-ten. Châu chấu mang về vặt hết cánh và đầu cho vào chảo, bắc lên bếp rang khô cho đến khi châu chấu chín vàng ươm. Vị châu chấu rang bùi bùi, thơm thơm, giòn giòn là món ăn thú vị của trẻ con chúng tôi nơi đồng quê.

Muốn bắt được nhiều châu chấu thì người ta dùng chiếc vợt bằng vải màn, quơ đi quơ lại, hớt cả đàn châu chấu bay vù vào. Ði trên cánh đồng lúa cứ vớt như vậy bắt được hàng chục cân, vừa có ích lợi diệt nạn châu chấu phá hoại đồng lúa, hoa màu, vừa có món ăn thú vị.

Nếu ai đã từng đến quán ăn Phong Ðộ ở Ðức Giang (Hà Nội) thưởng thức các món từ châu chấu. Chủ quán còn giới thiệu về cách làm châu chấu rang rất cầu kỳ cho thực khách. Vào vụ lúa lên đòng đòng và chín thì mua được nhiều châu chấu béo múp, nếu chưa vào vụ mùa thì phải đi đến các làng mua gom. Rang châu chấu có nhiều công đoạn: vặt hết cánh, vặt đầu nhè nhẹ tay để rút hết ruột bỏ đi. Nếu rửa nước lã thì châu chấu bị tanh, nên phải đổ nước sạch vào nồi, cho vào một chút muối rồi thả châu chấu vào. Ðặt nồi bếp luộc chín rồi vớt ra bát, xong thả vào chảo mỡ đã đun nóng già. Dùng đũa đảo đều đến khi châu chấu ngả mầu vàng ươm là được. Nếu khi rang cho thêm chút nước cà muối hoặc nước dưa muối thì ăn càng ngon.

Rang châu chấu xong múc ra đĩa men sứ trắng, rắc lên trên một ít lá chanh thái nhỏ, đặt mấy lát ớt chín đỏ, nhìn thật đẹp mắt, hấp dẫn. Nhâm nhi ly rượu nhỏ hoặc vại bia Hà Nội nhắm món châu chấu rang giòn tan, bùi bùi, ngầy ngậy, thơm thơm thì thật tuyệt vời.

Ngoài món châu chấu rang, châu chấu còn chế biến xào sả, ớt chín đỏ (tùy ý người ăn cay), làm món lẩu. Mỗi món có hương vị riêng, nhưng châu chấu rang vẫn là món ăn quen thuộc và hẫp dẫn. Món ăn hương vị đồng quê có từ thời xa xưa.