Bánh xèo tôm mực đầu đông

NDO - Trời đang bắt đầu vào đông. Thay vì nồng nã, lúc này khí lạnh đã về. Thoáng trong buổi chiều, ta đi trên các con đường từ quê đến phố, thường đâu cũng nghe mùi khói bánh xèo bay xa, thơm thơm gợi cho bụng người cảm giác đói, nôn nao, cồn cào, nhớ quê.

Bánh xèo được xếp vào hàng món ngon của dải đất miền trung, được nhiều người ưa thích. Ở làng Yến (Phú Yên) có nhiều loại bánh ngon nhưng bánh xèo đúc với tôm mực tươi vào tiết đầu đông phải nói thơm ngon, nổi tiếng cả nước. Mùa này tôm đất ở đầm Ô Loan béo ngậy, con nào con nấy tròn căng. Dân vạn chài ban đêm đi thả chấn, sáng sớm hôm sau ra đầm mang tôm kịp mang ra buổi chợ. Người mua chọn tôm tươi loại to gần bằng ngón tay cái đem về rửa sạch cắt phần đầu và chân. Loại tôm này đúc bánh xèo ăn nóng là tuyệt nhất. Cũng vào sáng sớm, chờ ngư dân đi biển về bến với những rổ mực tươi nguyên. Sở dĩ, mùa này mưa gió nhưng có được mực tươi là nhờ những người đi mành tôm hùm giống sau thả mành, chong điện nhử tôm, mực thấy ánh đèn chui vào rồi mắc lưới. Sáng hôm sau ngư dân kéo mành lên, mực vẫn còn sống nguyên, người đi mành về có mực tươi ăn hoặc đem bán cải thiện bữa ăn gia đình. Vì thế, ai thích ăn bánh xèo mực trong mùa mưa cũng không quá khó công đi tìm.

Cả mực tươi, tôm tươi làm món gì cũng ngon. Nếu đem đúc bánh xèo trong những ngày mưa như thế này lại càng ngon hơn. Các cô các chị ngồi bên lò than hồng, bên trên mỗi lò than có các khung bánh lúc nào cũng xèo xèo dầu mỡ, một bên kèm theo thau bột, rổ giá; một bên kèm rổ tôm, mực tươi. Mỗi lần nghe tiếng xèo xèo kéo dài thơm phức, các chị bỏ thêm vào mỗi cái bánh vài con tôm với con mực tươi còn nháy rồi đậy nắp lại, độ ba phút bánh chín, chiếc bánh được vớt ra có cuộn cả hình con tôm con mực nguyên vẹn trải trên rổ rồi đem xếp đều vào đĩa, phải nói chúng ta chỉ thấy cũng đủ thèm.

Bánh xèo tôm mực ăn lúc nóng mới ngon. Không cần dọn lên bàn, người ta thích ngồi bên lò than vừa thổi xuýt xoa vừa thưởng thức vị ngon đang ngọt, vừa có cảm giác ấm áp gần gũi với người thân. Một đặc điểm riêng để có một bữa bánh nhớ đời là nên chấm bánh với chén nước mắm nhỉ có dằm vài trái ớt hiểm ăn kèm với rau sống trộn giá. Nếu ai thích cũng có thể dùng bánh tráng nhúng nước cuốn cả bánh tráng nướng, bánh xèo và rau sống ăn cùng. Cảm giác của cái giòn nóng, béo thơm, cay mặn cứ thấm dần lan tỏa làm cho ta có một bữa ăn no ngon, mặc cho bên ngoài trời lạnh hoặc cứ đổ mưa.