Cảm ơn tình yêu Dante tại Việt Nam
16:34 11/06/2021

Kỷ niệm 700 năm Ngày mất Đại thi hào người Italia - Dante Alighieri (1265 - 1321), Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đang đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, hợp tác văn học. Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam chia sẻ với Thời Nay.

Đang có thay đổi trong văn học thiếu nhi
10:37 22/05/2021

Văn học thiếu nhi hiện nay so mảng văn học cho các độ tuổi khác đang là một khoảng trống lớn cần được lấp đầy. Sáng tác cho thiếu nhi và về thiếu nhi là một công việc công phu. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên (trong ảnh), Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ với Thời Nay về một số tín hiệu mới trong lĩnh vực này thời gian qua.

Hiểu mẹ hơn từ “Ẩm thực mẹ làm”
16:21 16/05/2021

“Ẩm thực mẹ làm” hiện là một trong số những kênh video được đông đảo khán giả yêu thích đón nhận. Không phải sơn hào hải vị, khán giả gặp những bát canh cua đồng, vài củ khoai, củ sắn luộc… Đơn giản, bình dị nhưng chạm tới trái tim. Anh Đồng Văn Hùng, người cùng mẹ là bà Dương Thị Cường, thôn Tân Sơn 9, xã Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên thực hiện các clip “Ẩm thực mẹ làm”, chia sẻ với Thời Nay.

Ngắm lại di sản xưa từ công nghệ thực tế ảo
14:53 07/05/2021

Tiếp nối dự án tái lập chùa Một Cột trong không gian thực tế ảo (VR), nhóm nghiên cứu ứng dụng di sản vào đời sống Sen Heritage vừa giới thiệu bản phỏng dựng “Đài đèn thời Lý và Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý”. PGS, TS Trần Trọng Dương, người đồng sáng lập nhóm, đã chia sẻ về một số nét mới của bản phỏng dựng lần này.

Tận dụng mạng xã hội lan tỏa văn chương
14:34 29/04/2021

Hội Quán Chiêu Văn (QCV) vừa trao giải cuộc thi Truyện ngắn Trẻ 2020 - 2021 do Hội quán tổ chức. Nhà văn Tống Phước Bảo, quản trị viên Quán Chiêu Văn, thành viên Ban Truyền thông của Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, thành viên Ban sơ khảo, người theo sát các tác phẩm dự thi từ vòng sơ loại, chia sẻ với Thời Nay về sân chơi này. 

Con đường dịch thuật đang mở rộng hơn
10:43 23/04/2021

Bằng những nỗ lực tự thân, nhà văn Kiều Bích Hậu và nhóm cộng sự đang tiếp tục giới thiệu nhiều tác phẩm của tác giả văn học Việt Nam ra in ấn ở nước ngoài và ngược lại. Chị trò chuyện với Thời Nay về những tín hiệu mới trong công việc “đam mê quá mức” nhưng vẫn còn khá đơn độc này.

PGS Nguyễn Lân Cường - Nhạc và khảo cổ trong một
14:52 16/04/2021

PGS Nguyễn Lân Cường được biết đến là nhà cổ nhân học nổi tiếng. Nhưng ông còn là nhạc sĩ, đã thành lập và chỉ huy dàn hợp xướng Hanoi Harmony từ hơn 10 năm nay. Các tác phẩm của ông ghi dấu kỷ niệm những chuyến đi, bám sát các đề tài thời sự và còn có một mảng sáng tác thú vị dành cho thiếu nhi… Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với nhà cổ nhân học - nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường về hai niềm đam mê đồng hành cùng ông đã hơn 60 năm.

Diễn nhạc mới để làm mới khán giả Việt
14:04 09/04/2021

Chuỗi chương trình “Âm nhạc thế kỷ 20” và “ReConect” là hai dự án âm nhạc mà Viện Goethe sẽ tổ chức trong năm 2021, nhằm giới thiệu các tác phẩm, tác giả chưa được biểu diễn nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là của các nhạc sĩ suốt chiều dài biến động của thế kỷ 20. Chuỗi chương trình sẽ có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, giảng viên thuộc Inspirito School of Music. Nghệ sĩ Lưu Đức Anh (đồng sáng lập Inspirito School of Music) chia sẻ với Thời Nay.

Hiểu cội nguồn để giữ bản sắc cho đúng
21:34 04/04/2021

25 năm gắn bó với Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP Hồ Chí Minh, trong đó 10 năm là Giám đốc, nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch đã đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của Nhà hát. Ông chia sẻ với Thời Nay về quãng thời gian cống hiến, cùng những dự định sau khi về hưu.

Lạc quan về nhạc cổ điển ở môi trường trong nước
16:07 26/03/2021

Sau thời gian tu nghiệp ở Ru-ma-ni, nghệ sĩ - tiến sĩ chuyên ngành Cello Đinh Hoài Xuân đã trở về nước và có nhiều hoạt động âm nhạc sôi nổi. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, cô vẫn say mê thực hiện dự án “Một triệu bàn tay chạm tới Cello” vào năm 2020. Trong thời gian này, Đinh Hoài Xuân cùng lúc ra mắt các sản phẩm âm nhạc cổ điển: Album “Ja vstretil vas” (Em gặp anh), album “Salut d’Amour” (Xin chào tình yêu), Video âm nhạc đen trắng cổ điển “Giọt nước mắt của Jaccqueline”. 

.