Từ trang OCOP, nghĩ về báo chí hiện đại

Chuyên trang OCOP của Báo Nhân Dân với những thông tin vừa khái quát, tổng hợp, vừa cụ thể, sinh động, những câu chuyện đầy cảm xúc về OCOP và những người làm ra OCOP trở thành kênh thông tin hết sức hữu ích với nhà nông và ngành nông nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Chuyên trang OCOP của Báo Nhân Dân. Ảnh: Thành Đạt
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Chuyên trang OCOP của Báo Nhân Dân. Ảnh: Thành Đạt

Trong bối cảnh báo chí phải chịu nhiều sức ép thông tin, nhất là từ mạng xã hội, mọi tin tức, bài viết đều “trôi” rất nhanh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh đưa ra gợi ý: Làm tri thức chuyên sâu. Một cuộc họp nhanh giữa Tổng Biên tập với lãnh đạo một số ban chuyên môn đã thống nhất, trước mắt, mỗi ban chọn một, hai lĩnh vực, vấn đề để làm tri thức chuyên sâu. Chúng tôi nghĩ ngay đến OCOP, một câu chuyện đang rất “hot” trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đưa đến cái nhìn tổng thể, khái quát về OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được chính thức triển khai từ năm 2018 và sau 5 năm, chương trình đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước với hơn 10 nghìn sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của các địa phương. Tuy nhiên, việc tuyên truyền về OCOP trên các ấn phẩm Báo Nhân Dân nói riêng và báo chí nói chung mới chủ yếu phản ánh từng sản phẩm, chủ thể riêng lẻ.

Khi giao nhiệm vụ xây dựng trang tri thức chuyên sâu về OCOP, Tổng Biên tập lưu ý: Hiện nay, phần lớn các thông tin về OCOP đang ở dưới dạng tuyên truyền, từ văn bản, hình ảnh, phóng sự truyền hình hay phát thanh… Chúng ta cần làm một kho dữ liệu về các sản phẩm OCOP để những người quan tâm có thể tra cứu, tìm hiểu và nếu cần thiết có thể tham gia đầu tư, phối hợp, quảng bá…

Chúng tôi đã bắt đầu từ những sản phẩm OCOP 5 sao, 4 sao và dần mở rộng đến những sản phẩm 3 sao. Những câu chuyện hấp dẫn, thú vị đằng sau mỗi sản phẩm OCOP được khai thác và đưa trong những bài viết chuyên sâu. Nếu như “Mặn mòi hương vị biển khơi” là câu chuyện về chàng thanh niên xứ Thanh, tốt nghiệp đại học, có công việc tốt ở thành phố, nhưng đã từ bỏ tất cả để gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống của quê hương, đưa mắm tôm Lê Gia trở thành sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa, thì “Lá xanh từ đất, hương thơm từ trời” lại bật mí những thông tin hết sức thú vị của người trồng chè, sao chè để đưa sản phẩm chè Tân Cương đạt OCOP 5 sao...

Chuyên mục Tri thức chuyên sâu về OCOP ngày càng phong phú và được nhiều bạn đọc truy cập. Trước nhu cầu thông tin về OCOP ngày càng tăng lên, nhiều chủ thể mong muốn được quảng bá sản phẩm OCOP trên Báo Nhân Dân, nhiều bạn đọc tìm kiếm thông tin về OCOP, đồng chí Tổng Biên tập đã quyết định phải sớm mở riêng một chuyên trang về OCOP. Các phóng viên Ban Nông nghiệp đã khẩn trương phối hợp với anh chị em phóng viên thường trú các địa phương, các đồng nghiệp Ban Nhân Dân điện tử chuẩn bị các thông tin, tư liệu, số liệu, bài viết cho chuyên trang. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực, ngày 19/12/2023, Chuyên trang “Mỗi xã một sản phẩm” (Chuyên trang OCOP) đã được chính thức ra mắt tại địa chỉ https://nhandan.vn/ocop/.

Ngay tại buổi lễ ra mắt, rất nhiều đại biểu đã đánh giá rất cao sáng kiến của Báo Nhân Dân khi xây dựng một chuyên trang về OCOP. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, trong mỗi sản phẩm OCOP có tích hợp đa giá trị, có niềm tự hào về giá trị văn hóa bản địa - yếu tố phân biệt giá trị sản phẩm OCOP của từng vùng, miền.

Bắc nhịp cầu đưa sản phẩm OCOP đi xa hơn

Ngày nay người ta không chỉ mua sản phẩm mà còn mua cách tạo ra sản phẩm đó, gồm tâm thế, văn hóa, câu chuyện, cảm xúc trong quá trình tạo ra sản phẩm. Nếu bán cái hữu hình thì có giá để so sánh, nhưng sẽ không có cái giá nào để so sánh khi “bán” niềm tự hào của người dân, những giá trị văn hóa bản địa được lồng ghép tinh tế trong các sản phẩm OCOP. Ai kể được câu chuyện giàu cảm xúc nhất qua sản phẩm, người đó sẽ thắng, và sẽ không có điểm dừng cho việc phát triển các sản phẩm OCOP. Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn nhìn nhận, chuyên trang OCOP vừa hiện đại, nhưng cũng rất gần gũi, dễ truy cập, đa thông tin, có ích cho các địa phương, đặc biệt là các chủ thể OCOP, sẽ góp phần hiện thực hóa ước mơ làm giàu của người nông dân.

Đánh giá cao chuyên trang, Tiến sĩ Vũ Văn Tâm, Chủ tịch Công ty TNHH Dược liệu Vũ Gia bày tỏ tin tưởng những thông tin về sản phẩm OCOP khi đưa lên chuyên trang, kết hợp với những nền tảng online khác sẽ giúp các chủ thể OCOP tiếp cận hiệu quả hơn tới khách hàng trong nước cũng như quốc tế. “Chúng tôi rất kỳ vọng vào vai trò cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng của chuyên trang OCOP Báo Nhân Dân. Chúng tôi hy vọng, thông qua chuyên trang, sẽ có ngày càng nhiều người dân tiếp cận và tin tưởng các sản phẩm”, ông Tâm nói.

Từ khi ra mắt đến nay, chuyên trang OCOP đã không ngừng được bổ sung, cập nhật thêm nhiều tin tức, bài viết để dần hình thành kho dữ liệu đầy đủ về OCOP, trở thành một kênh quan trọng để quảng bá và truyền thông cho các sản phẩm OCOP, luôn có sự tương tác và liên kết rộng rãi của đông đảo chủ thể OCOP và bạn đọc, khách hàng trong và ngoài nước. Việc có một trang chuyên về OCOP với tính tổng hợp, toàn diện và chuyên sâu không chỉ góp phần tuyên truyền, quảng bá và liên kết mạnh mẽ cho các sản phẩm và chủ thể OCOP, mà còn giúp các cơ quan quản lý, người tiêu dùng… có cái nhìn tổng thể, toàn diện về những sản vật đặc sắc từ khắp mọi miền đất nước.

Từ những bài tri thức chuyên sâu đến chuyên trang OCOP luôn có chỗ đứng trong lòng độc giả đã giúp chúng tôi vững tin hơn, mở rộng ra những đề tài khác, đồng thời tin rằng, báo chí hiện nay vẫn rất cần thiết và hữu ích với công chúng nếu đi đúng hướng, thông tin đúng những điều công chúng cần. Khi thông tin đang ngày càng trở nên bão hòa và công chúng đang mỗi ngày đều hoa mắt, chóng mặt với đủ loại thông tin, thật giả lẫn lộn thì điều họ cần là những kênh thông tin chuẩn chỉ, tin cậy và thật sự hữu ích. Với tiêu chí chuẩn mực và định hướng, chắc chắn chuyên trang OCOP nói riêng và các kênh thông tin khác của Báo Nhân Dân nói chung sẽ luôn được công chúng hướng đến.