Tiếp tục cải thiện bữa ăn ca cho người lao động

Việc bảo vệ sức khỏe người lao động để bảo đảm sản xuất rất quan trọng. Song cho đến nay, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về bữa ăn ca của người lao động cũng như nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp về việc này. Chất lượng bữa ăn ca tại nhiều doanh nghiệp còn thấp dù công đoàn sở tại cũng đã tham gia thương lượng, giám sát.
0:00 / 0:00
0:00
Công nhân Công ty cổ phần Thủy sản 5 sao (Quảng Bình) trong bữa ăn trưa. Ảnh: Xuân Hiếu
Công nhân Công ty cổ phần Thủy sản 5 sao (Quảng Bình) trong bữa ăn trưa. Ảnh: Xuân Hiếu

Yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Kể từ khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết 7C/NQ-BCH ngày 25/2/2016 về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, tỷ lệ doanh nghiệp chi cho bữa ăn công nhân ở mức 11.000 đồng/bữa đã được tăng lên. Có nhiều doanh nghiệp đã nâng lên 17.000 đồng, và đến nay, trung bình là 30.000 đồng/bữa.

Chất lượng bữa ăn ca còn trở thành một nội dung để công đoàn cơ sở thương lượng, đưa vào Thỏa ước lao động tập thể. Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, hiện địa phương có hơn 80 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã có 38 doanh nghiệp đề xuất tăng tổng chi phí cho bữa ăn ca, tối thiểu từ 20.000 đồng trở lên; ba doanh nghiệp có suất ăn ở mức 35.000 đồng/suất; bốn doanh nghiệp có suất ăn dưới 20.000 đồng/suất; một doanh nghiệp duy trì chi phí cho suất ăn ở mức thấp, 15.000 đồng/suất.

Ông Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cho biết, để tiếp tục giữ ổn định giá trị cũng như bảo đảm chất lượng bữa ăn ca, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tại đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn cho người lao động cần quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca; chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền của người lao động; kịp thời giám sát, giải quyết và kiến nghị những vấn đề bức xúc của người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, đặc biệt trong dịp Tháng Công nhân hằng năm.

Tại tỉnh Sóc Trăng, theo Liên đoàn Lao động tỉnh, từ năm 2023, với tinh thần "Sức khỏe lao động là yếu tố sống còn của doanh nghiệp", đã có 133/138 doanh nghiệp điều chỉnh tăng trị giá bữa ăn ca từ 18.000 đồng/suất trở lên. Chị Thái Thị Quân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng cho biết, khi chi phí cho một suất ăn của công nhân được tăng từ 22.000 lên 32.000 đồng, khẩu phần bảo đảm hơn, ngoài việc tăng số lượng món chính, mỗi suất còn có bổ sung sữa tươi, trái cây.

Chăm lo tốt hơn nữa cho người lao động

Bữa ăn ca tác động trực tiếp đến sức khỏe công nhân, ảnh hưởng đến năng suất lao động ở mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn ca cần được doanh nghiệp quan tâm một cách thiết thực, nhất là trong bối cảnh giá cả thị trường tăng cao. Để bảo đảm tái tạo sức lao động, ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khuyến nghị: Không chỉ quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca giàu dinh dưỡng, mà doanh nghiệp cần thành lập ban quản lý, giám sát nhà ăn, lưu mẫu thức ăn hằng ngày tại phòng y tế. Điều này giúp kiểm soát chất lượng bữa ăn và phục vụ cho việc làm rõ nguyên nhân nếu không may xảy ra mất an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Đầu tháng 4 vừa qua, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đã ký ban hành hướng dẫn Thực hiện Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong các cấp công đoàn. Trong đó, có nội dung cải thiện chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn các cấp công đoàn vận động, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động thực hiện tốt Nghị quyết số 7C/NQ-BCH ngày 25/2/2016 về "Chất lượng bữa ăn ca của người lao động", đặc biệt quan tâm đến một số ngành nghề thâm dụng lao động như dệt may, da giày, thủy sản, chế biến gỗ, điện tử...

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, bữa ăn ca cần được cân đối các thực phẩm theo tháp dinh dưỡng, món ăn đa dạng, bảo đảm nhu cầu năng lượng theo từng nhóm đối tượng nghề, công việc. Người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (điều kiện lao động loại IV, V, VI) có định mức suất ăn khác với định mức suất ăn cho người làm nghề, công việc không nặng nhọc, không độc hại, không nguy hiểm (điều kiện lao động loại I, II, III), không cào bằng.

Trong những năm qua, không ít đơn vị, doanh nghiệp đã có sáng kiến tổ chức "Bữa cơm công đoàn", nhằm cảm ơn, tri ân, động viên người lao động. Ông Vũ Mạnh Tiêm cho biết, sẽ có 11,5 triệu đoàn viên, người lao động tham gia "Bữa cơm công đoàn", thời gian từ ngày 22 đến ngày 27/7 tới. Đây là lần đầu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn trong cả nước cùng thực hiện một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhằm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đồng thời hoạt động này góp phần khích lệ, động viên công nhân, người lao động tiếp tục gắn bó với công đoàn, đóng góp cho doanh nghiệp.