Săn bắt thủy sản mùa nước nổi ở cuối nguồn

Hơn 10 năm qua, mùa nước nổi ở cuối nguồn vùng Đồng bằng sông Cửu Long không về, sản vật thủy sản ngày một ít đi và có nguy cơ cạn kiệt. Riêng năm nay, nước nổi cao lịch sử và mang theo nhiều tôm, cá… trên ruộng đồng, thậm chí nhiều loại mất đi đã lâu thì nay lại xuất hiện.

Nông dân xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp giăng 12 cửa ngục để bắt thủy sản trên đồng ruộng.
Nông dân xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp giăng 12 cửa ngục để bắt thủy sản trên đồng ruộng.

Đối với người dân miền Tây Nam Bộ, đây không chỉ là hiện tượng tự nhiên hằng năm, mà còn là dịp để khai thác nguồn lợi thủy sản, giúp cải thiện bữa ăn hằng ngày, tăng thêm thu nhập.

Thủy sản dồi dào

Khi những cánh đồng chuyên canh trồng lúa, nước đã ngập trắng vùng. Đây cũng là lúc, nhiều nông dân chờ cho nước rút để gieo sạ bắt đầu giăng lưới, đặt dớn, 12 cửa ngục…

Tờ mờ sáng, chúng tôi theo chân ông Lê Văn Đẹt ở xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp ra đồng thăm 12 cửa ngục. Vừa đi, ông Đẹt vừa nói: “Năm nay, cá nhiều lắm. Mấy hôm trước, tôi đặt 10 cái 12 cửa ngục mà được 2-3kg cua đồng, cá các loại, lươn… Đặc biệt, loài cua đồng, cá chạch sau nhiều năm biến mất thì nay xuất hiện lại rất nhiều”.

Khoảng 10 phút sau, ông Đẹt bắt đầu thăm những chiếc 12 cửa ngục đầu tiên, thành quả mang lại là những con cua đồng với nhiều kích cỡ. Các cái tiếp theo, cá các loại rất ít, chỉ có cua đồng. Những con lớn, ông lựa đem về, còn các con nhỏ được thả về tự nhiên để tái tạo nguồn lợi trong thiên nhiên.

Ông Đẹt cho biết: “Hai hôm nay do không có mưa, mực nước không lên xuống nên cá không đi. Mấy hôm trời mưa hoặc dòng nước chảy, cá, cua vào 12 cửa ngục rất nhiều”.

Cuộc sống gia đình ông Đẹt cũng không khá gì so với người dân trong vùng. Tuy nhiên, ông đều mang đi chia số cua đồng bắt được cho những người trong xóm. Mấy hôm cá, cua nhiều, ông chỉ bắt lại vài con mình thích rồi mang cho bà con. Bởi theo ông Đẹt, sản vật là thiên nhiên ban tặng.

“Năm nay, nước lớn bất ngờ nên cá, cua nhiều. Mình có điều kiện bắt được thì chia cho bà con ăn cùng. Các năm sau, nước nổi không biết có về nữa không, thiên nhiên có còn ban tặng cho mình cá, tôm ngoài đồng nữa không”, ông Đẹt nói thêm.

ndo_br_dsc-0564-3174.jpg
Ông Lê Văn Đẹt, xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp thăm 12 cửa ngục đặt bắt thủy sản trên đồng.

Đối với những lão nông lâu năm, mùa nước nổi luôn là dịp để họ sống lại với nghề giăng câu, thả lưới kiếm con cá đồng ăn cho thỏa chí. Ông Nguyễn Văn Bảy, 68 tuổi, xã Hậu Mỹ, tỉnh Đồng Tháp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bắt tôm, bắt cá mùa nước nổi. Song, nhiều năm nay, nước nổi không về, các ngư cụ của ông cũng đã hư hỏng hoặc đem bỏ đi. Năm nay, nước dâng cao và sản vật thiên nhiên xuất hiện, ông ra chợ mua lưới về làm 3 cái dớn đặt dưới ruộng để cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Ông Bảy tâm sự: “Ba tháng đợi nước nổi rút xuống, nông dân gieo sạ lúa trở lại. Khoảng thời gian này, chúng tôi không làm gì sẽ buồn lắm. Vì vậy, giăng tay lưới, đặt cái dớn để cùng nhau ra đồng săn bắt, gọi nhau í ới và có được cá, tôm cải thiện thêm bữa ăn hằng ngày cho gia đình”.

Mùa nước nổi mang đến sự đa dạng sản vật, không chỉ là tôm, cá mà nhiều loài đặc sản khác cũng di cư, trở thành mục tiêu săn bắt của nhiều người. Trong số đó, họ đã dùng nhiều cách săn bắt theo kiểu hủy diệt thủy sản như xung điện, lưới mắc nhỏ để tận thu.

Đánh bắt đi đôi với bảo tồn

Dòng nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, không chỉ giúp rửa phèn, bồi lắng phù sa cho ruộng đồng mà còn mang theo nguồn dinh dưỡng vô giá giúp cho hệ sinh thái sông ngòi, ruộng trũng có điều kiện phục hồi mạnh mẽ, hình thành một chuỗi thức ăn tự nhiên phong phú, tạo điều kiện cho nhiều loài tôm, cá di cư, sinh sản và phát triển.

ndo_br_dsc-0581-200.jpg
Một số cua đồng, ốc mà ông Lê Văn Đẹt, xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp bắt được trên đồng ruộng.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, địa phương ghi nhận hơn 159 loài cá thuộc 89 giống và 39 họ, trong đó, nhiều loài xuất hiện dày đặc vào mùa nước nổi. Đặc trưng là các loài cá linh, cá rô, cá sặc rằn, cá lóc, cá trê, cá chạch, cá mè vinh, cá thát lát, cá chài, tôm càng xanh, cua đồng, lươn, ốc bươu, ốc lát… Đây là những loài thủy sản quen thuộc của vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu.

Cá linh non được xem là “biểu tượng” của mùa nước nổi. Khi nước vừa tràn đồng, cá linh theo dòng nước về sinh sản, lớn nhanh nhờ nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào. Tôm càng xanh sinh sôi mạnh trong vùng nước ngọt, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ven sông Tiền, sông Hậu.

Các loài cá đồng như cá rô, cá lóc, cá trê, cá sặc rằn, lươn, chạch… xuất hiện khắp nơi trên đồng ruộng ngập nước, trở thành nguồn thực phẩm và hàng hóa quan trọng trong mùa lũ. Bên cạnh đó, ốc bươu, ốc lát, cua đồng, tép rong cũng phát triển mạnh, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng ngập.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Tiến Diệt cho biết, hoạt động khai thác thủy sản nội đồng vào mùa nước nổi có quy mô nhỏ, đa số sử dụng ghe, xuồng sẵn có để làm phương tiện đánh bắt, với tính chất khai thác nội đồng, tập trung nhiều vào mùa nước lũ từ tháng 7 đến tháng 12 hằng năm. Nguồn lợi thủy sản dồi dào khi nước nổi nhiều, ngập đồng ruộng sớm và thời gian nước kéo dài.

Ngoài việc người dân sử dụng các loại nghề, ngư cụ truyền thống để khai thác thủy sản thì một số cộng đồng người dân sẽ tận dụng nguồn nước nổi ngập ruộng để thực hiện đăng lưới trữ cá, nuôi dưỡng kết hợp với du lịch cộng đồng mùa nước nổi, đến thời điểm nước nổi rút sẽ thu hoạch và chia sẻ lợi ích cho nhau.

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Diệt, bên cạnh việc khai thác, tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều biện pháp bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản mùa nước nổi. Các địa phương nghiêm cấm việc sử dụng ngư cụ mang tính hủy diệt như xung điện, lưới mắc nhỏ, thuốc nổ và tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi mỗi năm tại các khu vực sông Tiền, sông Hậu.

Những loài cá quý, hiếm và bản địa như cá hô, cá mè vinh, cá thát lát cườm, cá trèn bầu được chọn làm đối tượng tái tạo nhằm khôi phục đa dạng sinh học cho vùng sông nước đầu nguồn. Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp cũng hình thành các khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần duy trì hệ sinh thái tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Đơn vị thi công tập trung máy móc nhân lực thi công đường động lực đoạn nối với quốc lộ 12 qua địa bàn bản Che Phai, phường Điện Biên Phủ.

Các dự án trọng điểm ở Điện Biên tăng tốc về đích

Chỉ còn hơn một tháng đến hạn cuối phải hoàn thành toàn bộ dự án trọng điểm tại tỉnh Điện Biên, những ngày này, cả hệ thống chính trị ở 4 phường, xã đang quyết liệt vào cuộc "gỡ" vướng mặt bằng; các đơn vị thi công thì huy động tổng lực nhân công, máy móc tăng tốc về đích...

Đến với Trường Mầm non và Tiểu học Tong Chiêng (thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Sung), xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Du lịch từ thiện - Hành trình kết nối trái tim

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp hoạt động thiện nguyện ngày càng được nhiều du khách hưởng ứng. Không chỉ khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, mà mỗi chuyến đi còn mang theo những món quà và sẻ chia đến với học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong giờ ra chơi.

Mô hình trường học không điện thoại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời đại số, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong môi trường học đường lại mang đến nhiều thách thức, như làm phân tâm học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý do lạm dụng mạng xã hội.

Cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Về với di sản xứ Thanh

Là một trong năm di sản văn hóa thế giới của Việt Nam với kiến trúc đá độc nhất vô nhị Đông Nam Á và mang dáng dấp uy nghi của một kinh đô xưa, thế nhưng Thành nhà Hồ (nằm ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lặng lẽ, thâm trầm chìm trong dáng vẻ cô tịch như một bản hùng ca chưa có người đàn đúng điệu.

Các em học sinh nghèo, hiếu học ở xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập được tặng xe đạp tiếp sức đến trường.

Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về vùng biên

Trong những ngày gần đây, nhiều hoạt động thiện nguyện đã diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động này đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong giai đoạn đói giáp hạt, cũng như giúp những đối tượng yếu thế vượt khó khăn.

Nhiều giống hoa hồng mới được lai tạo từ hoa hồng lửa của Làng hoa Sa Đéc được Viện Cây ăn quả miền nam giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu giống hoa hồng mới và quy trình kỹ thuật”.

Hành trình "hồi sinh" giống hoa hồng lửa Sa Đéc

Thương hiệu hoa hồng lửa đã gắn liền với Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm canh tác, giống hoa “biểu tượng của làng hoa” này đứng trước nguy cơ mai một do thoái hóa. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, khởi động hành trình “giữ lửa” bản sắc làng hoa bằng công nghệ tiên tiến.

Công nhân ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn cho người dân.

Cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện tại các khu vực ngập nước

Ngày 8/11 vừa qua, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại vừa có thêm một vụ tai nạn chết người liên quan đến điện giật xảy ra tại khu vực ngập nước khiến người dân không khỏi bất an. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn, cảnh báo, phòng ngừa hiệu quả hơn nữa.

Các nghệ sĩ tham gia khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: nhandan.vn)

Văn hóa soi đường: Nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân

Với sứ mệnh phụng sự nhân dân, hơn 80 năm qua, ngành văn hóa Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo đảm và nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Những kết quả đó khẳng định vị thế của văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực và sức mạnh nội sinh quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Quang cảnh mua bán cá tại chợ ma.

Đêm "chợ ma" mùa nước nổi

Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.

Chuyên gia và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham quan mô hình trồng hành tím tại phường Vĩnh Châu.

Sản xuất hữu cơ, hướng đi mới cho người nông dân Cần Thơ

Mặc dù được xác định là ngành kinh tế chủ lực của thành phố Cần Thơ, nhưng cũng như nhiều địa phương trong khu vực, sản xuất nông nghiệp nơi đây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu và yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.