Nhịp sống

Chính thức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, từ ngày 1/1/2022 điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

Cũng theo Nghị định, những trường hợp trên sau điều chỉnh mà mức lương vẫn dưới 2,5 triệu đồng thì sẽ được điều chỉnh tăng thêm 200 nghìn đồng/người/tháng. Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp ở những lần điều chỉnh tiếp theo. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/1/2022, các quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 1/1/2022.

Đưa vào hoạt động sàn giao dịch du lịch điện tử

Hưởng ứng Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2021, ngày 30/11, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP Hồ Chí Minh hợp tác cùng Shopee Việt Nam vừa đưa vào hoạt động “Sàn giao dịch du lịch điện tử”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và dịch vụ du lịch tại TP Hồ Chí Minh phục hồi hoạt động kinh doanh, tăng cường chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới.

Nền tảng của sàn giao dịch du lịch điện tử này giúp người tiêu dùng có thể tham khảo, chọn mua chương trình tour, điểm tham quan-vui chơi giải trí, khách sạn, ẩm thực, mua sắm... với giá ưu đãi, được đăng tải và bán trực tuyến trên ứng dụng Shopee.

TP Hồ Chí Minh cần tuyển hàng chục nghìn lao động

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, từ nay đến Tết, các doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 42.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông để hoàn thành các đơn hàng cuối năm. Khoảng 70% lao động phổ thông liên quan các ngành như giày da, may mặc, cơ điện-điện tử, chế biến, thương mại, dịch vụ.

Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, trong quý 4, TP Hồ Chí Minh cần hơn 43.000 đến hơn 56.000 chỗ làm việc do các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động chỉ tiêu đề ra và tuyển dụng nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh dịp Tết Nguyên đán. Nhu cầu lao động qua đào tạo chiếm hơn 87% nhu cầu nhân lực.

Đã có tiêu chuẩn quốc gia về camera giám sát hành trình

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô. Theo đó, người mua chỉ cần chọn sản phẩm đã được chứng nhận TCVN13396, là một thiết bị giám sát hành trình có công nghệ 4G trở lên nhưng được gắn thêm mắt thu camera, phù hợp với Nghị định 10 và các văn bản pháp luật có liên quan. TCVN13396 quy định cụ thể về đặc tính kỹ thuật thiết bị, dữ liệu hình ảnh và hành trình, các dữ liệu kết hợp, thời gian lưu trữ và quy định về thử nghiệm, đánh giá thiết bị.

Lắp camera là chủ trương của Chính phủ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội như: An toàn giao thông; an ninh trật tự trên xe; hậu kiểm khi xảy ra sự cố như ẩu đả, xâm hại, tai nạn, mất hành lý trên xe...

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân”

Bộ Y tế phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam vừa phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ nhất. Đây là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các lĩnh vực của ngành y tế..., góp phần ghi nhận, cổ vũ kịp thời các nhà báo có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, phản ánh bức tranh đa sắc màu trong các hoạt động của ngành y tế thời gian qua.

Ban tổ chức nhận các tác phẩm báo chí có thời gian đăng tải từ ngày 15/6/2021 đến ngày 15/6/2022. Thời gian tiếp nhận tác phẩm tham dự Giải từ ngày phát động (8/12/2021) đến hết ngày 30/6/2022 (tính theo dấu bưu điện).

Nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang chính thức đi vào hoạt động

Ngày 20/11 vừa qua, Chi nhánh Nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang chính thức tham gia chuỗi sản xuất-cung vận của Tập đoàn Trung Nguyên Legend với những lô hàng cà-phê năng lượng hòa tan G7 đúng tiêu chuẩn chất lượng của Tập đoàn Trung Nguyên Legend. Đây là nỗ lực của Tập đoàn Trung Nguyên Legend nhằm bảo đảm sự đồng nhất về hương vị, chất lượng các sản phẩm cà-phê G7 trên toàn cầu, cũng như bảo đảm cung ứng kịp thời cho các đơn hàng trong và ngoài nước.

Dự kiến trong năm 2022, Nhà máy sẽ tăng 25-50% sản lượng, đẩy mạnh tuyển dụng thêm nhân công, tạo công ăn việc làm cho hơn 400 người lao động tại Bắc Giang.