Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của TH:

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Thứ Ba, 29-03-2022, 12:55
Trang trại bò sữa thuộc Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH tại Nghệ An.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trạng trại bò sữa của Tập đoàn TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Sức hút từ dự án khổng lồ

Hơn 10 năm trước, một đội ngũ hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới về nông nghiệp, công nghệ chăn nuôi và khoa học quản trị… đã tới Nghĩa Đàn, Nghệ An theo lời mời của TH true MILK, để bắt tay khởi dựng một cụm trang trại mà đến năm 2020 đã được World Records Union - WorldKings chứng nhận Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH, ngay từ đầu đã xác định tư duy của doanh nghiệp là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt Nam với công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến nhất thế giới. “Tôi đã mong muốn phải làm ra một ly sữa tươi sạch chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam. Ai sẽ làm điều này cho tôi khi hiểu biết của tôi về sữa lúc ấy vẫn là con số 0? Phải mời về người thầy giỏi nhất”.

Tal Cohen là một trong những chuyên gia đầu tiên của Afimilk (Israel) tham gia vào Dự án sữa TH true MILK. Hiện nay, ông là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Sữa TH (đơn vị vận hành trang trại TH). Chia sẻ về lý do tham gia dự án sữa của TH 10 năm trước, vị chuyên gia người Israel cho biết: “Tôi bị hấp dẫn bởi quy mô dự án mà TH đưa ra. Tại thời điểm đó, quy mô các trang trại bò sữa trên thế giới chỉ dừng lại ở mức 500 đến một nghìn con nhưng TH đã vượt xa con số đó với 45 nghìn con bò sữa khởi điểm. Con số đó quá lớn”.

Sau khi nghe xong lời đề nghị tham gia dự án, tôi không chần chừ mà gật đầu đồng ý ngay, bởi với quy mô như thế, thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đáng để trải nghiệm, Tal Cohen chia sẻ thêm.

Tháng 2/2011, Tal Cohen lần đầu đặt chân đến Việt Nam cùng với hàng chục kỹ sư và nông dân người Israel - những nông dân chăn nuôi bò sữa lành nghề. Họ là một phần trong kế hoạch khởi dựng dự án bò sữa công nghệ cao tập trung lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH.

Nhớ về khoảng thời gian khởi dựng trang trại, Tal Cohen bộc bạch: “Khi đó, trong tôi chỉ có một suy nghĩ, những gì chuyên nghiệp nhất mà Afimilk áp dụng ở Israel và trên thế giới, cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở đây. Dự án này không chỉ là dấu mốc trong sự nghiệp của tôi, nó còn là đòn bẩy để phát triển nền nông nghiệp sạch tại Việt Nam. Với lý do đó, tôi và các cộng sự đã xây dựng các quy trình, các bộ tiêu chuẩn chất lượng, quy định làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ giai đoạn đầu”.

Với sự bền bỉ, năm 2015, TH đã hoàn thành chặng đường đầu tiên của dự án. Đến nay, đàn bò của TH đã tiệm cận 70 nghìn con với nhiều trang trại mới được xây dựng ở khắp nơi tại Việt Nam như Hà Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa, Cao Bằng, An Giang... và kể cả nước ngoài (Liên bang Nga, Úc). Đặc biệt chất lượng gene của đàn bò được đánh giá thuộc loại tốt nhất thế giới hiện nay.

Gắn bó với Tập đoàn TH đã hơn một thập kỷ, vị chuyên gia người Israel cho biết ông vẫn sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình phát triển của TH bởi cá nhân ông thấy còn nhiều việc để làm: “Thấu hiểu những giá trị cốt lõi của Tập đoàn TH nên tôi muốn đóng góp công sức của mình vào việc đào tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao tiếp tục phát triển thêm các trang trại TH ở các địa phương tại Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới. Họ sẽ mang tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp mà chúng tôi đang áp dụng đi khắp nơi thúc đẩy một nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”.

Trong câu chuyện của mình, Tal Cohen không ngừng nhắc đến tên Nhà sáng lập TH - bà Thái Hương. Theo ông, dự án đi đúng hướng như hôm nay, điều quan trọng nhất là tầm nhìn của người đứng đầu. Bà Thái Hương không phải là một người phụ nữ bình thường, tầm nhìn của bà ấy là duy nhất và rất khác biệt.

Ấn tượng với tư duy phát triển bền vững

Cũng giống như Tal Cohen, chuyên gia thú y Craig Tanner là một trong những chuyên gia đầu tiên của Totally Vets (New Zealand) đến làm việc tại trang trại TH.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của TH:  Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam -0
Chuyên gia Tal Cohen hy vọng tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp đang áp dụng tại TH sẽ được chuyển giao rộng rãi, thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng. 

“Lần đầu tiên tôi đến Nghĩa Đàn là vào tháng 1 năm 2010, khi đó trang trại số 3 vẫn đang trong quá trình xây dựng và đàn bò vẫn chưa được nhập về. Tại thời điểm đó, chưa tưởng tượng được dự án sẽ lớn đến mức nào, nhưng tôi đã cảm thấy đầy hứng thú với mảnh đất này bởi tư duy phát triển bền vững của người sáng lập”, Craig Tanner kể lại.

Không chỉ Craig Tanner mà nhiều chuyên gia thú y của Totally Vets khi làm việc tại trang trại TH đều cảm nhận được những tích cực mà Tập đoàn TH đang góp phần làm thay đổi tư duy làm nông nghiệp tại Việt Nam.

“Điều làm tôi bất ngờ là chế độ phúc lợi động vật được áp dụng tại các trang trại của TH. Có thể khẳng định, TH là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong ban hành và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn này”, ông Craig nói.

Đàn bò tại TH được bảo đảm “5 không” của Hội đồng Phúc lợi Động vật Anh Quốc năm 1979: Không bị đói khát; không phải chịu bất cứ sự khó chịu nào; không phải chịu đau đớn, bị thương hay bệnh tật; không bị sợ hãi và đau đớn tinh thần; không bị giới hạn thể hiện hành vi và hoạt động bình thường.

Hoạt động trong ngành sữa, Tập đoàn TH hiểu rằng, bảo đảm phúc lợi động vật sẽ góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Những cô bò hạnh phúc là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động. TH luôn nỗ lực mang đến “cuộc đời đáng sống” cho những cô bò trong trang trại của mình. Bên cạnh việc luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy chuẩn về phúc lợi động vật, áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý đàn, cán bộ thú y TH còn luôn trau dồi kiến thức, đào tạo thực hành nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, không ngừng sáng tạo để đem lại sự thoải mái cho đàn bò tại trang trại, cùng tuyên bố xuyên suốt “Caring for our cows to day, tomorrow… and every day” (Chăm sóc đàn bò hôm nay, mai sau… và mỗi ngày).

Với tư duy chiến lược và tầm nhìn, định hướng của người đứng đầu TH khi chiêu mộ nhân tài “đa quốc gia” về làm việc, với sự góp sức của các chuyên gia hàng đầu quốc tế khi khởi dựng Dự án sữa theo một quy trình chuẩn chỉnh, bài bản, chuyên nghiệp, đến nay Dự án sữa của TH ngày càng phát triển một cách bền vững, đóng góp tích cực vào ngành chăn nuôi cũng như thị trường sữa Việt Nam.

Hơn 10 năm qua, TH true MILK đã nỗ lực và kiên tâm đi theo con đường sữa tươi sạch, vì sự hoàn mỹ trong từng giọt sữa, cung cấp cho thị trường những sản phẩm tinh túy, hoàn toàn từ thiên nhiên bằng quy trình hiện đại bậc nhất. Những sản phẩm chất lượng xứng đáng với chữ “True” (Thật) trong thương hiệu của mình, TH đã góp phần chăm sóc sức khỏe, tầm vóc, thể lực và trí lực cho thế hệ tương lai Việt Nam.

TH là đơn vị tiên phong đặt nền móng cho ngành công nghiệp chế biến sữa tươi sạch tại Việt Nam và là nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu hiện nay - chiếm 45% thị phần trong phân khúc sữa tươi. Với dự án sữa tươi sạch TH true MILK tổng đầu tư 1,2 tỷ USD tại Nghệ An, Tập đoàn TH đã thực hiện cuộc cách mạng trong ngành sữa khi thúc đẩy các doanh nghiệp chế biến sữa phải cạnh tranh về chất lượng và quan tâm đến chăn nuôi bò sữa để phát triển nguyên liệu sữa tươi phục vụ sản xuất, tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa tươi tăng từ 8% năm 2008 lên hơn 40% hiện nay. Từ năm 2015, TH là trang trại đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ trên đồng đất Việt Nam. Đến nay, hơn 120 sản phẩm từ sữa tươi sạch và đồ uống của TH đang góp phần chăm sóc sức khỏe, tầm vóc, thể lực và trí lực của các thế hệ trẻ em Việt Nam. Sản phẩm của TH đã đạt nhiều giải thưởng, danh hiệu quan trọng trong nước và quốc tế.

 

MINH TÂM