Cẩn thận khi sưởi ấm

Nhiệt độ xuống khá thấp ở các tỉnh miền bắc. Đợt rét hiện nay được các chuyên gia khí tượng đánh giá là khá mạnh, nền nhiệt giảm sâu chạm ngưỡng kỷ lục trong vòng 8 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00

Nhiều nơi thuộc vùng núi cao phía bắc đã xuất hiện mưa tuyết và băng giá. Còn ở đồng bằng Bắc Bộ nhiệt độ xuống thấp kèm thêm gió mạnh làm cho cái rét thêm tê tái. Giá rét khiến lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng cao, chủ yếu là các bệnh liên quan đến hô hấp ở trẻ em, bệnh tim mạch, đột quỵ ở người già, người có bệnh lý nền và các bệnh mạn tính khác.

Để chống rét, bên cạnh việc mặc thêm quần áo ấm, nhiều người đã phải chọn cho gia đình mình những thiết bị sưởi ấm. Việc sưởi ấm trong những ngày nhiệt độ xuống thấp cũng là một cách tốt để giữ gìn sức khỏe nhưng chúng ta cũng phải hết sức cẩn thận. Với các thiết bị dùng điện như quạt sưởi, người dùng nên mua thiết bị của nhà cung cấp uy tín để bảo đảm an toàn, khi dùng nên kiểm tra độ chịu tải của dây điện trong nhà, không để quá gần thiết bị sưởi với các vật dụng dễ cháy như chăn màn gối chiếu hay quần áo… để tránh khả năng gây cháy nổ. Không nên bật các thiết bị này trong thời gian dài vì có thể gây khô đường hô hấp, khô da nứt nẻ. Hãy để xa tầm với của trẻ em để không gây bỏng, nguy hiểm.

Với những gia đình dùng than, củi để sưởi ấm cũng cần thận trọng vì khi than củi cháy đã tiêu thụ một lượng oxy khá lớn và thải ra lượng khí cacbon không nhỏ, nếu đốt than củi trong phòng kín có thể bị ngạt do thiếu oxy. Hơn nữa khói từ củi cháy cũng không có lợi cho hệ hô hấp của người già và trẻ nhỏ nếu chúng quá đậm đặc. Bởi thế, khi dùng lửa sưởi ấm, cần đốt ở một không gian rộng, thoáng và khi không dùng nữa, cần dội nước để dập tắt hoàn toàn. Tuyệt đối không đốt than, đặc biệt là than tổ ong để sưởi ấm trong phòng ngủ. Đã có rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra khi người dân đốt than để sưởi ấm trong phòng kín bị ngạt khí. Cũng đã có những vụ hỏa hoạn gây nhiều thiệt hại khi người dân sưởi ấm tránh rét.

Đợt rét đậm rét hại này có khả năng còn kéo dài, vì thế việc giữ gìn sức khỏe của mỗi người là rất quan trọng. Hãy tham khảo thêm cho mình những cách giữ ấm khác như mặc quần áo ấm, dùng miếng dán giữ nhiệt hay các loại túi sưởi… Tất nhiên, mỗi vật dụng này đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Nên khi cần sử dụng để giữ ấm cho cơ thể, chúng ta vẫn luôn cần thận trọng để giữ an toàn cho mình, cho gia đình và mọi người chung quanh.