Quan tâm chất lượng đá lạnh giải khát

Thời tiết ở miền bắc bắt đầu oi bức, những ngày hè nắng nóng đã bắt đầu.
0:00 / 0:00
0:00

Dễ dàng nhận ra thị trường kinh doanh các loại đồ uống giải khát bắt đầu bán chạy. Bên cạnh một số cơ sở kinh doanh có quy trình nghiêm ngặt về việc nhập các nguyên liệu đầu vào thì cũng còn rất nhiều nơi chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này, đặc biệt là nguồn nhập đá lạnh phục vụ giải khát. Đá lạnh là mặt hàng không thể thiếu trong những ngày hè. Từ các nhà hàng ăn uống, các quán cà-phê sinh tố sang trọng cho đến các quán trà đá, nước mía và rất nhiều món chè giải khát… ngoài cổng trường, đường phố.

Nhiều cửa hàng chỉ quan tâm đến giá cả những túi đá mà không để tâm đến độ tinh khiết của chúng. Người ta không chú ý đến việc những túi đá lạnh vốn được ghi là “đá sạch” liệu có thật sự “sạch” hay không và người tiêu dùng cũng chỉ chú ý đến hương vị của món đồ uống thôi mà quên đi những tiêu chí bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hình như chẳng mấy ai để ý các cơ sở sản xuất đá lạnh dùng nguồn nước gì và các thiết bị cũng như nơi sản xuất có vệ sinh hay không. Có những ngày nắng nóng trước đây, nhu cầu sử dụng đá tăng cao khiến “cung không đủ cầu”. Điều này khiến một số cơ sở sản xuất ham lợi nhuận và thiếu đạo đức nghề nghiệp lợi dụng trục lợi. Họ sẵn sàng dùng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh để trực tiếp làm đá mà không qua lọc hoặc tiệt trùng diệt khuẩn. Thời tiết nóng và ẩm của mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển mạnh.

Đã có nhiều vụ ngộ độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng nước đá chứa các mầm bệnh. Những loại đá lạnh này có thể bán ra với giá rẻ hơn trên thị trường, nhìn bề ngoài độ sạch sẽ có vẻ như nhau nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng phân biệt được bằng cách quan sát độ tan chảy nhanh hay chậm của chúng. Đá bẩn thường tan chảy nhanh hơn đá làm từ nước tinh khiết do trong nước có lẫn nhiều tạp chất và khi chảy hết chúng sẽ lắng đọng lại nhiều cặn bẩn và đồ vật chứa đá thường bị bám một lớp nhớt bẩn.

Để giảm bớt những tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý kịp thời với những cơ sở sản xuất không chấp hành quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cửa hàng giải khát, các hộ dân kinh doanh đồ uống cũng nên lựa chọn nhà cung cấp “đá sạch” uy tín và người tiêu dùng cũng không nên tham rẻ mà bỏ qua sự an toàn cho bản thân và gia đình mình.