Giữ lửa sau những mảnh đời da cam

Những buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ (CLB) Giữ lửa yêu thương trong căn nhà nhỏ của bà Đinh Thị Giới thường ấm cúng và rì rào không hết chuyện. Sáu năm hoạt động, CLB là hậu phương của hậu phương, là chốn đi về của những người phụ nữ có người thân bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC). Họ có chỗ để dành được thời gian cho chính mình, tạm bỏ qua những bộn bề, ngổn ngang của cuộc sống thường ngày, tạm quên đi những nỗi đau da cam vẫn thường trực.
Bà Đinh Thị Giới - người phụ nữ giữ lửa cùng những hậu phương da cam.
Bà Đinh Thị Giới - người phụ nữ giữ lửa cùng những hậu phương da cam.

Lấp lánh lửa yêu thương

Ông Trần Đình Đích - Tổng Biên tập Tạp chí Da cam và cũng là thành viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA - NNCĐDC) - nói bà Giới là một tấm gương truyền cảm hứng đối với các nạn nhân chất độc da cam. Gần 80 tuổi, mấy chục năm gắn bó với công tác phụ nữ, sáu năm lấy nhà mình làm “văn phòng” cho CLB “Giữ lửa yêu thương”, bà Giới vẫn bảo, chuyện những người phụ nữ của bà, kể cả ngày cũng chẳng hết.

Bà Đinh Thị Giới trước đây từng là cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Ba Đình (Hà Nội), sau khi về hưu đến năm 2014, bà chính thức trở thành Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam quận Ba Đình. Năm 2017, bà quyết định thành lập CLB “Giữ lửa yêu thương” nhằm tạo ra một không gian ý nghĩa, nhân văn và thật ấm cúng cho những người phụ nữ là nạn nhân hoặc có người thân là những nạn nhân CĐDC.

Hành trình ra đời CLB là cả một sự ấp ủ và nặng lòng của bà Giới trước những nạn nhân CĐDC và hơn cả là những người mẹ, người vợ vất vả cần mẫn ngày đêm chăm chồng, chăm con. Những bệnh nhân da cam mỗi người một kiểu, và đôi khi, những người chăm sóc họ - đa phần là những người phụ nữ trong nhà mới thấm thía cái đớn đau và vất vả nhất, chỉ là họ vốn không biết kêu ai, nỗi đau cứ lặn vào trong bao nhiêu năm. Nhiều người nhiều năm chẳng đi đâu quá căn nhà mình, phần vì bận rộn, phần vì chút mặc cảm của một gia đình có người không lành lặn. Cũng lâu, họ quên cả thời gian cho bản thân, cũng hiếm tìm được ai để sẻ chia tâm sự.

Kể từ những ngày đầu thành lập Hội NNCĐDC quận Ba Đình, với tư cách là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NNCĐDC, bà Giới đã đến thăm hỏi và khảo sát khoảng 300 nhà trong danh sách của Hội. Sau những chuyến khảo sát đó, bà Giới nung nấu một ý tưởng cần phải tập hợp được những người phụ nữ này lại, những người là người thân của thành viên nạn nhân CĐDC trong Hội. Cuối cùng, sau nhiều cố gắng làm công tác tư tưởng, các nhiệm vụ liên quan đến công tác chính sách, “Giữ lửa yêu thương” chính thức được thành lập để làm nơi giao lưu, gặp gỡ, tâm sự của những người phụ nữ ấy.

Bà kể lại “Lập xong CLB, các chị em đều bảo vui lắm vì chăm chồng, chăm con suốt, chẳng bao giờ chúng tôi lại được đi gặp mặt rồi tâm sự như thế này”. Từ đây, bà Giới cũng chính thức gánh trách nhiệm trên cả hai vai, vừa là Chủ tịch Hội NNCĐDC quận Ba Đình, vừa là người đứng đầu CLB “Giữ lửa yêu thương”.

Phía sau những mảnh đời da cam

Ngồi với chúng tôi, bà say sưa kể về những mảnh đời, những câu chuyện trong CLB, có khi thì bật cười bởi những lần mọi người được trò chuyện cùng nhau, nhưng cũng rất nhiều lần, bà không kìm được sự nghẹn ngào, nức nở kể về những số phận và gia đình của những người mang chất độc chiến tranh. “115 người trong CLB là 115 hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung là các bà, các chị đều rất vất vả”, bà Giới trầm lại.

Đó là câu chuyện về người phụ nữ có cả chồng và con là nạn nhân chất độc da cam, luôn theo sát con 24/24 giờ, chăm cho con từng miếng ăn giấc ngủ trong căn phòng vỏn vẹn 10m2 vì người con không tự lực được trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, chúng đâu ngồi yên mãi cho cha mẹ chăm sóc. Những khi lên cơn thần kinh, chúng trở nên hung dữ đến nỗi gào thét, cắn xé, đập phá và đánh cả cha mẹ mình. “Những lúc như thế chị ý tủi thân lắm chứ, khóc thương con nhưng mà còn thương cả thân mình nữa”, bà Giới kể lại lời tâm sự của một trong các thành viên trong CLB.

Hay đó còn là câu chuyện về một đôi vợ chồng sinh ra đứa con “Sọ Dừa”. Hồi trẻ, hai ông bà là một cặp vợ chồng rất đẹp đôi, bà là hoa khôi phố Hàng Bông, còn ông là một quân nhân xứ cảng Hải Phòng vừa trở về từ chiến trường. Ngày người vợ đi sinh đứa con đầu lòng, cứ ngỡ sẽ là cái kết viên mãn của một tình yêu đẹp nhưng lại trở thành ngày buồn của cuộc đời họ. Khi người hộ sinh bước ra, người cha bất ngờ khi không thấy đứa con bé bỏng được ẵm trên tay mà chỉ nhận được một câu hỏi với đầy sự rụt rè, xót xa “Anh có biết câu chuyện Sọ Dừa không?”. Người cha ngơ ngác rồi nhận một lời nói như sét đánh “Con của anh cũng như thế, và chúng tôi đem chôn rồi”. Đứa con của họ, chỉ có đầu mà không có tay chân, đã được đem chôn trước cả khi hai vợ chồng kịp nhìn thấy hình hài đứa bé. Chất độc dioxin mà quân đội Mỹ rải xuống thời chiến tranh đã cướp đi đứa trẻ, nhanh như những bóng lửa súng đạn chiến trường. Sau nhiều lần đậu rồi lại sảy thai, hai vợ chồng cũng có được hai người con gái và cả hai cũng mang trong mình chất độc da cam. Những biến cố liên tiếp xảy đến, cuộc đời người vợ, người chị thời bình lại chẳng hề thiếu giông bão. Giờ hai vợ chồng sống với ba mẹ con người con gái cả. Cả gia đình 5 người vun vén với thu nhập vỏn vẹn chưa đến 7 triệu đồng một tháng.

“Lúc nào tôi cũng có một mong mỏi là tìm được một doanh nghiệp nào đó để người ta đỡ đầu cho gia đình này nhưng tìm chưa ra”, bà Giới nghẹn ngào tâm sự.

Một buổi sinh hoạt của CLB Giữ lửa yêu thương.

Một buổi sinh hoạt của CLB Giữ lửa yêu thương.

Kết nối để chữa lành

Căn nhà trong hẻm sâu hút đường La Thành của bà Giới là điểm sinh hoạt của CLB. Mỗi lần họp, các chị em ngồi tâm sự mãi chẳng dứt được chuyện. Có nhiều điều người ta muốn kể cho nhau nghe, tâm sự với nhau những điều nhỏ nhặt nhất, có thể chỉ là chuyện chăm chồng, chăm con hằng ngày ra sao. Dù vất vả, gian lao, nhưng có một chỗ như thế, họ có thêm động lực, thêm niềm tin với cuộc sống.

Bà Giới kể có lần đưa đoàn đi tham quan ở Lăng Bác và rừng quốc gia Ba Vì để báo công với Bác. “Tôi đã chuẩn bị bài báo cáo hơn một trang nhưng chỉ đọc được một phần ba là tôi nghẹn ngào không thể đọc tiếp. Ở dưới các chị em hầu như ai cũng khóc nức nở”. Đây cũng là dịp hiếm hoi mà CLB có thể huy động và tập hợp được đầy đủ các chị em tham gia. Trong buổi tham quan hôm đó, những chị em phụ nữ trong hội được đi đến nhiều nơi, tham quan điều địa điểm trong nội thành Hà Nội. Nhiều chị em trong CLB tâm sự với bà Giới rằng, đây là lần đầu tiên họ được đi trải nghiệm, thăm thú nhiều nơi vui đến thế vì công việc thường ngày, bệnh tình người thân luôn quấn lấy chân họ, chẳng cho họ rời nhà nửa bước.

Kể đến đây, bà Giới mỉm cười hạnh phúc: “Tôi vui lắm vì tôi đã làm được việc ý nghĩa nhất, chính là mang lại niềm vui và niềm hạnh phúc cho mọi người, nhất là những người đã hy sinh thời gian, công sức, hạnh phúc cá nhân của cuộc đời mình để đổi lấy một phần hòa bình của đất nước”.

Bà Tô Thị Châu Thuận - thành viên của CLB, đang cùng chồng chăm sóc đứa con là nạn nhân CĐDC trong căn nhà chỉ vỏn vẹn 10m2 khi được hỏi về CLB “Giữ lửa yêu thương” đã không giấu được niềm xúc động: “Trước đây tôi chỉ luôn quanh quẩn trong nhà, ra chợ mua mớ rau cũng phải tranh thủ, cũng không bao giờ gặp gỡ trò chuyện với ai. Phần vì không có thời gian, phần vì mặc cảm. Nhưng từ khi tham gia CLB “Giữ lửa yêu thương”, được trò chuyện, tâm sự, tham gia những hoạt động nấu cơm, cắm hoa cùng mọi người, tôi thấy mình tràn trề sức sống hơn hẳn, lại cảm thấy công việc của mình dù có vất vả nhưng ý nghĩa lớn lao, lại có thêm nhiều động lực để chăm chồng, chăm con tốt thêm nữa”.

CLB “Giữ lửa yêu thương” mang đến cho những người phụ nữ như bà Thuận cảm giác sẻ chia và gần gũi mà những nơi khác chưa từng có được. Nỗi đau có người thân là nạn nhân CĐDC đã gắn kết những con người ấy lại với nhau để rồi họ thường xuyên hàn huyên, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau như chị em ruột thịt. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã giúp các thành viên dần xoa dịu nỗi đau tâm lý để trở nên cởi mở, hòa nhập hơn, nâng cao đời sống tinh thần. CLB giống như một hậu phương của những hậu phương, giúp những người phụ nữ không còn cảm thấy cô đơn trong chính căn nhà mình, cho họ một nơi có thể khóc, có thể cười một cách thoải mái nhất cùng với những tâm hồn đồng điệu.

Có thể bạn quan tâm

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Đoàn Thái Cúc Hương.

Thế giới cổ tích từ giấy dó

Một tâm hồn nghệ sĩ, một bàn tay khéo léo như nghệ nhân, những câu chuyện bất tận về văn hóa truyền thống và luôn khiêm tốn nhận mình là một thợ thủ công.

Nghệ nhân Nguyễn Phương Uyên tạo dáng cho bonsai mini.

Hơn cả một thú chơi

Nằm trên đường Tô Hiến Thành, phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi, ngôi nhà của ông Nguyễn Phương Uyên (54 tuổi) nổi bật hơn hẳn nhờ hàng chục chậu cây bonsai.

Thầy Nam cần mẫn với mô hình du lịch sinh thái. Ảnh: BẢO LONG

Từ bục giảng đến miền quả ngọt

Ở phường Chũ (tỉnh Bắc Ninh), có một người thầy giáo không chỉ truyền cảm hứng trên bục giảng, mà còn mang nhiệt huyết và sự sáng tạo của nghệ thuật để góp phần tạo nên một không gian du lịch xanh. Đó là thầy Đinh Phương Nam, thầy giáo dạy mỹ thuật theo đuổi mô hình du lịch nông nghiệp-sinh thái ở đồng bằng Bắc Bộ.

Tên lửa vác vai A72. Ảnh: Bảo tàng Phòng không - Không quân

Bí mật của 60 giây quyết định

“Có mấy năm thôi mà", Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thoa nói thế khi chúng tôi hỏi về những ngày quân ngũ, vác trên vai chiếc tên lửa A72 và hạ gục bao nhiêu máy bay Mỹ - ngụy.

"Bố" Kiên và bé Di tại lớp học ở Cát Cát.

Mái ấm ở thung lũng Cát Cát

Tôi đến Cát Cát (phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai), bản làng người H'Mông được du khách ví như viên ngọc đẹp nhất Tây Bắc. Tiết trời trong nhưng sương mù vẫn đùn lên từ phía dưới thung lũng Ý Lình Hồ như những đụn bông trắng tinh.

Tại một địa điểm giao lưu của nhiều người yêu đĩa than tại Hà Nội.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

La Quốc Bảo đánh giá hiện trạng chiếc áo cưới hoàng gia triều Nguyễn vừa được sưu tầm từ Hà Lan.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Nguyễn Ngọc Minh Trang kể chuyện di sản bằng logo.

Trang Faifo và hành trình kể chuyện di sản

Trang Faifo chính là Nguyễn Ngọc Minh Trang, 23 tuổi, một nhà thiết kế đồ họa trẻ với tư duy dám nghĩ, dám thể hiện cá tính cá nhân. Niềm đam mê văn hóa quê hương đã tạo bệ phóng cho cô tỏa sáng, mang bản sắc nghệ thuật Việt.

Dưới làn nước xanh này là hơn 20 căn nhà sàn của người dân Kim Vân. Ảnh: TÙNG VÂN

Ám ảnh ở “rốn ngập” Kim Vân

Kim Vân là thôn vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, thuộc xã Văn Lang, tỉnh Thái Nguyên, nằm trong một "lòng chảo" lớn bao bọc bởi núi đá. Đất canh tác hạn chế, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây muôn vàn khó khăn với hơn một nửa trong tổng số 112 hộ dân nghèo và cận nghèo.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quốc Trí đang khám cho bệnh nhân.

Như mây trắng A Xan

Con đường ngoằn ngoèo vượt qua bao triền núi, vắt mình giữa những quầng mây trắng đưa chúng tôi đến xã Hùng Sơn (trước đây là các xã A Xan, Tr’Hy, Ga Ry, Ch’Ơm của tỉnh Quảng Nam) - vùng đất tận cùng phía tây thành phố Đà Nẵng giáp biên giới nước bạn Lào.

Bà Vàng Thị Sỏng trong căn bếp của người La Chí.

Triết lý của những người phụ nữ

Mỗi bận chồng đánh, Lý Tả Mẩy hay ra chợ Sa Pa ngồi khóc. Đánh lại chồng thì không đủ sức, bỏ thì không được vì lấy rồi thì ai lại bỏ, Mẩy nghĩ mình phải tự lập, nhưng Mẩy chưa biết làm gì. Nên Mẩy vừa mang đồ ra chợ bán, vừa ngồi khóc, vừa nghĩ.

Bà Nguyệt đi phát gạo cho người dân vùng ngập nước.

Ở nơi có những đùm bọc, sẻ chia

Một tâm trạng rất khó tả khi chúng tôi cùng với Đoàn thiện nguyện CLB Nhà báo nữ Việt Nam đi lên Thái Nguyên để đến Trung tâm Bảo trợ xã hội (TT BTXH) Hường Hà Nguyệt, nằm trên đất xã Đồng Hỷ. Gần như là bàng hoàng, thậm chí rớt nước mắt vì vẻ tiêu điều không tránh khỏi.

Học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn giúp dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Tình người vượt qua lũ dữ

Đêm 7/10, mưa như trút nước, nước sông Cầu dâng cao, tràn qua đê đổ xô vào các phường trung tâm của Thái Nguyên. Chưa đầy hai tiếng đồng hồ, cả khu vực trung tâm chìm trong biển nước. Giữa đêm tối, nhiều hộ dân nhanh chóng bị cô lập, nhiều người phải trèo lên tầng ba, nóc nhà gọi cứu hộ.

Tình yêu hát văn từ lớp học thiếu ánh sáng

Tình yêu hát văn từ lớp học thiếu ánh sáng

Dù nói là chỉ hoạt động mỗi thứ tư hằng tuần, nhưng không ngày nào lớp học chầu văn của nghệ sĩ Tuyết Tuyết (trong ảnh) ngưng tiếng hát. Điệu xá, điệu dọc, cờn, phú cứ tang tính tình vang lên. Các em học sinh đến đây học miễn phí còn được mẹ Tuyết bồi dưỡng tiền đi lại, quà vặt.

TS Lê Bá Khánh Trình chụp hình cùng đội tuyển Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2024. Ảnh: NVCC

Toán học và cuộc đời

TS Lê Bá Khánh Trình hay nói vui, rằng ông có duyên với Toán học nên ngay cả lúc về hưu, tưởng rảnh lại thành bận. Ở tuổi 63, người nhà vẫn thấy ông ngày ngày đăm chiêu nghĩ đề Toán mới, thêm cách giảng hay để truyền cảm hứng, kinh nghiệm cho học trò trên chặng đường chinh phục các giải đấu lớn.

Một trong những vườn hồng trên đỉnh Khưa Dầy. Ảnh: TÙNG VÂN

“Làm tươi” hồng cổ trên đỉnh Nà Chom

Đến Nà Chom vào dịp thu sang, trên đỉnh Khưa Phát, Khưa Dầy, giữa tiếng chim hót, gió reo rì rào là bóng những cây hồng cổ thụ. Với tuổi đời từ vài chục đến hàng trăm năm, chúng không chỉ là chứng nhân của thời gian mà còn là báu vật vô giá, kết tinh hương vị ngọt ngào của mảnh đất và con người nơi đây.

Chị Lê Thị Hà tạo phôi trên thân gỗ trắc đen.

Tài hoa đặc biệt của cô gái Gò Nổi

Ngày trước, xã Gò Nổi (thành phố Đà Nẵng) từng là vùng ươm tơ dệt lụa nổi tiếng. Con gái Gò Nổi siêng năng, chăm chỉ với câu ca dao: “Tiếng đồn con gái Bảo An (Gò Nổi). Sáng thời dệt cửi, chiều đan mành mành”.

Học viên trao đổi bài học.

Những lớp học đặc biệt giữa đại ngàn

Khi ánh nắng cuối ngày buông dần sau núi, những “học viên đặc biệt” ở tuổi xế chiều tại các thôn, bản vùng cao lại rời nương rẫy về nhà để chuẩn bị đến lớp học cái chữ. Những học trò ấy đã bước qua nửa đời người, mái tóc đã bạc, đôi tay chai sạn, nay cầm bút với khao khát viết tiếp giấc mơ con chữ còn dang dở.

Ông Hùng hướng dẫn học trò làm mã cổ.

Bạc vàng hàng mã (kỳ 1)

Hàng mã vốn không xa lạ trong đời sống thường ngày của người dân Việt Nam. Hàng mã mang tính chất “thế” cho đồ vật, con vật, thậm chí cả người, nhằm “hiến” về cõi xa xăm, qua đó thỏa mãn nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng một cách bức thiết mà bớt đi sự tốn kém.

Hải sản tươi ngon tại chợ Gú. Ảnh: LƯƠNG HÀ

Người về chợ Gú

Chợ Gú nằm ngay bên đường Hổ Đội, xã Thái Thụy, tỉnh Hưng Yên, sát bờ tả của sông Diêm Điền. Từ xưa, chợ Gú vốn là cảng cá của tàu thuyền mỗi chiều về neo đậu. Chợ họp cả ngày. Buổi sáng, hàng hóa là các thứ thu hoạch được trong đồng, ngoài bãi.

Lò làm sợi cao lầu của gia đình ông Trái đang hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Thương sợi cao lầu

Nhìn chiếc đồng hồ ám khói treo trên tường, thấy điểm 5 giờ 15 phút, anh Tạ Ngọc Hồng (xã Cẩm Châu, TP Hội An, nay là phường Hội An Đông, TP Đà Nẵng) nhẹ nhàng mở xửng hấp trên bếp củi bập bùng. Khói tỏa nghi ngút, mùi gạo và nước tro quyện vào nhau, thơm ngát.

Già Hoàng Văn Cầu chế tác mặt nạ Ka Đong.

Huyền bí mặt nạ Ka Đong

Giữa bản làng dân tộc Sán Chỉ, dưới mái nhà sàn luôn lưu giữ những chiếc mặt nạ mang ý nghĩa tâm linh với tên Ka Đong. Những chiếc mặt nạ gỗ, nhiều mầu sắc, thậm chí khá dữ tợn lại ẩn sâu giá trị tốt đẹp về bản sắc văn hóa và ước mơ, mong mỏi về cuộc sống yên bình, no ấm.