An toàn Giao thông

Nguy hiểm rình rập từ thời trang chống nắng

Thời tiết nắng nóng, đa phần phụ nữ khi điều khiển xe máy tham gia giao thông sử dụng rất nhiều phụ kiện từ áo chống nắng, váy chống nắng, mũ rộng vành, khẩu trang bịt mặt... khiến cơ thể bị bịt kín mít, khả năng quan sát khi tham gia giao thông giảm, dễ xảy ra tai nạn giao thông.
0:00 / 0:00
0:00
Trùm kín trong nhiều lớp trang phục chống nắng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh | MAI THU
Trùm kín trong nhiều lớp trang phục chống nắng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh | MAI THU

Đáp ứng nhu cầu thời trang của chị em khi ra đường, nhiều mẫu áo, váy chống nắng cùng các phụ kiện ra đời với đủ chủng loại. Nhiều loại áo chống nắng với cấu tạo mũ trùm kín, phía trước có khóa kéo cao thay thế khẩu trang, làm giảm tầm nhìn khi tham gia giao thông, gây khó khăn cho việc quan sát dễ dẫn đến phán đoán và xử lý tình huống giao thông thiếu chính xác.

Đã có không ít trường hợp xảy ra tai nạn bởi phần vạt áo, váy chống nắng dài lượt thượt của chị em quấn vào bánh xe, khiến người điều khiển bị kéo giật lại phía sau, ngã xuống đường. Tình huống được camera hành trình của xe ô-tô ghi lại vào đầu tháng 7 vừa qua tại đường Lê Quang Đạo (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một cô gái đi xe máy mặc áo chống nắng nhưng áo dài vô tình bị bánh xe cuốn vào khiến cô gái loạng choạng và ngã xuống đường. Tình huống xảy ra quá đột ngột làm hai người điều khiển xe máy đi ngay phía sau không kịp xử lý nên đã liên tiếp tông vào khiến cô gái bị thương khá nặng. Một trường hợp nghiêm trọng khác xảy ra trên địa bàn phường Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), cô gái ngồi phía sau xe ôm công nghệ, mặc áo chống nắng dài, trong quá trình lưu thông, vạt áo vướng vào bánh sau xe máy và giật ngã xuống đường khiến cô bị gãy gập cổ chân.

Những vụ việc như trên xuất hiện gần đây và nhiều trường hợp tương tự khác đã xảy ra từ nhiều năm, tại nhiều địa phương như một lời cảnh báo về việc mặc áo chống nắng không đúng cách khi đi xe máy sẽ rất dễ bị cuốn vào bánh xe hoặc rơi vào các trường hợp nguy hiểm khác, thậm chí là tử vong. Tình huống tai nạn thương tâm xảy ra tại Quảng Nam vào tháng 6/2018 khiến một thanh niên 18 tuổi điều khiển xe máy thiệt mạng và người phụ nữ 30 tuổi ngồi sau bị thương nặng. Nguyên nhân là do vạt váy chống nắng của người phụ nữ ngồi sau xe bị cuốn vào bánh xe máy, làm xe mất lái, đâm vào xe tải đang lưu thông cùng chiều rồi bị cuốn vào gầm xe tải.

Việc sử dụng áo chống nắng chưa đúng cách dẫn đến hạn chế khả năng quan sát khiến nhiều người tự đẩy mình vào tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều phụ kiện chống nắng cũng làm hạn chế việc nghe các âm thanh cảnh báo từ các phương tiện khác khi điều khiển phương tiện. Anh Tuấn Việt (lái xe ta-xi công nghệ tại TP Hồ Chí Minh) bức xúc: "Nhiều chị em mặc áo chống nắng trùm kín mít như "ninja" lái xe vội vã và thiếu quan sát. Họ trùm mũ áo rồi đội mũ bảo hiểm khiến khả năng nghe không tốt. Đôi khi bấm còi mà nhiều người cứ như điếc không nghe thấy gì, cứ vè vè trước đầu ô-tô, rất nguy hiểm. Không cẩn thận có khi mình vạ lây".

Bên cạnh đó, một số chị em điều khiển xe máy không có thói quen nhìn gương chiếu hậu, khi mặc áo chống nắng có mũ che kín mặt khả năng xảy ra tai nạn càng cao hơn. Chị Lê Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) kể lại: "Tôi từng bị xe máy phía sau va vào khi sang đường thiếu quan sát. Cũng chỉ vì trùm kín quá khó ngoái đầu lại để nhìn xe phía sau trong khi xe không có gương chiếu hậu. May mà cả hai chỉ bị xây xát nhẹ. Sau vụ đó chồng tôi khuyên lắp gương và mặc gọn gàng để bảo đảm an toàn mỗi khi ra đường".

Áo chống nắng là phụ kiện dường như không thể thiếu đối với chị em và cả các anh em trong những ngày nắng nóng. Không chỉ giúp chống tia UV, áo chống nắng còn giúp chống bụi, giữ nhiệt tốt tạo sự thoải mái cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu không nhận biết sự quan trọng của việc lựa chọn và mặc đúng cách áo chống nắng có thể vô tình gây nguy hiểm cho người mặc cũng như những người chung quanh. Mặc như thế nào là quyền của mỗi người, luật không cấm nhưng để thuận tiện, dễ điều khiển phương tiện và xử lý tình huống, bảo đảm an toàn lại là điều mỗi người cần quan tâm trước khi tham gia giao thông.