"Lối mở xanh" chất chứa đầy tham vọng

Không chỉ góp phần nghiền ngẫm lại bài toán thực tế, dự đoán những xu hướng công nghệ mới trong năm 2023 sẽ giúp chúng ta xác định rõ ràng mục tiêu tiếp theo cần hướng đến, trong hành trình xây đắp cuộc sống bền vững hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Larry Fink (bên phải) chia sẻ trong Hội nghị cấp cao DealBook.
Larry Fink (bên phải) chia sẻ trong Hội nghị cấp cao DealBook.

Thời đại bùng nổ dữ liệu

Theo số liệu ước tính của International Data Corporation, kho dữ liệu toàn cầu sẽ nhân lên gấp bội và đạt mức 163 tỷ terabyte vào năm 2025. Con số đáng kinh ngạc này lập tức đặt ra những thách thức về việc chọn lọc, nghiên cứu và xử lý chúng. Tương tự, những nhà lãnh đạo giỏi phải làm sáng tỏ tầm nhìn của mọi người, bằng những kế hoạch được tạo nên sau quá trình giải mã và trích xuất thông tin.

Nhờ các nền tảng như Power BI hay Tableau…, Big data (dữ liệu lớn) đã không còn là bài toán dành riêng cho các tập đoàn lớn. Các công ty vừa và nhỏ cũng nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu và coi đó như tài sản quý giá cần được khai thác triệt để hơn.

"Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của máy móc tự trị, sản phẩm bán lẻ được cá nhân hóa, các thành phố thông minh hơn và chuỗi cung ứng được tối ưu hóa nhiều hơn. Tất cả được thúc đẩy bởi dữ liệu với tốc độ xử lý và khai thác chóng mặt", Tom Sadler, Trưởng nhóm giải pháp AI và khoa học dữ liệu của Tập đoàn HP tại Vương quốc Anh, nhận định.

Ðịnh hình xu hướng mới

Hàng loạt giải pháp công nghệ sẽ lần lượt ra đời nhằm khai thác nguồn dữ liệu hiệu quả, cũng như giúp cải thiện thời gian phản hồi thông tin. Điển hình như công nghệ bắt việt vị bán tự động tại kỳ World Cup mới đây. Thế giới sẽ bước vào kỷ nguyên, với các cảm biến xuất hiện ở khắp mọi nơi. Các vật thể vô tri vô giác sẽ sở hữu trí thông minh để tự đưa ra quyết định và liên lạc với nhau, thậm chí trong trường hợp không có điện hoặc mất internet.

Các nhà khoa học nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trở thành một phần không thể thiếu với các doanh nghiệp. AI cung cấp sức mạnh giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn. Với nguồn dữ liệu khổng lồ ở thị trường bán lẻ, các thuật toán hỗ trợ sẽ giới thiệu sản phẩm phù hợp nhu cầu và sở thích của khách hàng. Tiếp đến, AI cũng giúp người tiêu dùng thanh toán, nhận hàng hóa và sử dụng dịch vụ dễ dàng hơn.

Báo cáo của Deloitte khẳng định chìa khóa mở ra yếu tố cạnh tranh khác biệt với các doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo phụ thuộc vào mức độ chúng được sử dụng xuyên suốt các quá trình kinh doanh, phản ánh độ tin cậy trong việc cung cấp các phân tích và hiểu biết phù hợp. Bởi vậy, để xây dựng lòng tin, các thuật toán phải được lập trình rõ ràng, có thể kiểm tra và giải thích được. Đồng thời, người lao động phải tham gia vào khâu thiết kế và kiểm định đầu ra của AI.

Quan trọng hơn cả, khi trí tuệ nhân tạo được thúc đẩy, tính linh hoạt về kỹ năng là xu hướng cần quan tâm với đội ngũ nhân lực công nghệ vốn đang rất hạn chế. Do các kỹ năng kỹ thuật trở nên lỗi thời rất nhanh, việc tuyển dụng nhằm giải quyết các nhu cầu hiện tại không phải là chiến lược phù hợp. Các doanh nghiệp cần tuyển chọn, xây dựng, đào tạo và trau dồi đội ngũ nhân viên song song nỗ lực tìm kiếm các nguồn sáng tạo khác.

Những hướng đi bền vững

Bước sang năm 2023, con người sẽ ngày càng đắn đo hơn, khi biết rằng cuộc khủng hoảng chip bán dẫn xuất phát từ tình trạng thiếu hụt nguồn khoáng sản đất hiếm. Chúng ta cũng coi trọng hơn các sản phẩm và dịch vụ tiết kiệm năng lượng hay được hỗ trợ bởi công nghệ "xanh". Và rồi, các nền tảng như Netflix hay Spotify có thể tồn tại, khi vẫn tiêu thụ đáng kể năng lượng, dựa trên sự hoạt động của các trung tâm dữ liệu khổng lồ.

Theo báo cáo từ Bloomberg, khoảng 650 tỷ USD đã được đầu tư cho việc phát triển năng lượng sạch. Tháng 11/2022, tại Hội nghị cấp cao DealBook của giới đầu tư mạo hiểm, Giám đốc điều hành Quỹ BlackRock Larry Fink đã dự đoán vốn đầu tư mạo hiểm sẽ chảy nhiều hơn vào các công ty khởi nghiệp sử dụng khoa học công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề lớn nhất trên toàn cầu.

"Lối mở xanh" chất chứa đầy tham vọng ảnh 1
Shell và RWE đang xây dựng đường ống hydro xanh đầu tiên ở Biển Bắc.

Không lâu nữa, những cái tên mới như "hydro xanh" sẽ dần trở nên thân thuộc với chúng ta. Hai công ty năng lượng lớn của châu Âu - Shell và RWE, đang tạo ra đường ống xanh lớn đầu tiên từ các nhà máy điện gió ở Biển Bắc.

Đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay, việc thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch đã trở thành xu hướng tất yếu. Chính phủ trên khắp thế giới bật đèn xanh cho các chính sách năng lượng tái tạo đầy tham vọng. Bên cạnh đó, hàng loạt nỗ lực nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng được chú trọng nhằm hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải carbon xuống bằng không. Đây được xem như bước đi đúng đắn để giải quyết căn nguyên vấn đề.

Công nghệ thúc đẩy cuộc sống bền vững không chỉ là xu hướng, mà còn được xem như lối mở - giúp thế giới tìm lại sự cân bằng giữa mục tiêu phát triển nhảy vọt và nhiệm vụ bảo vệ sự sống toàn cầu.