Làm gì trước áp lực mùa thi?

Năm nay em học lớp 11, chỉ còn hơn một năm nữa sẽ tham gia các đợt thi tuyển vào đại học. Kỳ vọng của bố mẹ là em vào được Trường đại học Y, không được thì Học viện Quân y. Bởi vậy, bố mẹ tạo điều kiện cho em chỉ mỗi việc là học.

Học lực em bình thường, vì vậy em luôn lo sợ sang năm không đỗ đại học. Em chỉ mong có thể nói lên được suy nghĩ của mình với bố mẹ nhưng không thể cất lời vì không dám phụ sự kỳ vọng của gia đình.

Thanh Mai (Hà Nội)

Bạn Thanh Mai thân mến!

Lo lắng trước kỳ thi lớn, có tính bước ngoặt trong cuộc đời là tâm lý phổ biến của học sinh. Sức ép đó chính là động lực thúc giục các em quyết tâm học hành nghiêm túc.

Bố mẹ nào cũng muốn con cái mình học giỏi, thi đỗ vào trường đại học mà họ mong ước. Nhưng mong muốn là một chuyện, phần quan trọng vẫn là phụ thuộc vào năng lực của con cái. Nếu cảm thấy tâm lý căng thẳng bạn nên tìm cách nói lên suy nghĩ của bản thân, để hai bên cùng thảo luận, xem lại mục tiêu và kỳ vọng cho hợp lý hơn. Chắc hẳn sau khi chia sẻ được với bố mẹ, được thấu hiểu, bạn sẽ bớt áp lực. Tinh thần nhẹ nhõm thì học cũng “vào” hơn.

Sang năm bạn mới thi tuyển đại học. Bạn còn nhiều thời gian để tìm hiểu xem mình thật sự muốn chọn nghề nghiệp gì, cũng như có cơ hội để tích lũy kiến thức. Gia đình muốn bạn thành bác sĩ bằng cách đặt ra mục tiêu thi đỗ Đại học Y, nhưng nếu bạn thấy mình cũng thích công việc này, thì vẫn có cách để đạt được mong mỏi của gia đình dù không đỗ đại học. Chẳng hạn, bạn có thể học dần lên từ trung cấp lên cao đẳng, ở những trường có chuyên ngành Y khoa. Chỉ cần bạn có phương pháp, có quyết tâm, con đường đi có thể dài hơn, khó khăn hơn, nhưng sẽ đến được đích.

Điều quan trọng nhất là bạn cần tháo bỏ được áp lực thi cử đang “khóa” bạn lại. Hãy nghĩ rằng, giả sử như bạn không thi đỗ đại học lần đầu thì đó cũng không phải là điều tồi tệ nhất. Bạn luôn có cơ hội để làm lại điều mình mong mỏi!

Chúc bạn luôn bình tĩnh, tự tin và thành công!