Không còn là chuyện ý thức

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Trần Hồng Hạnh (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Những người dân thường xuyên phải đi làm trên đại lộ Thăng Long chắc chẳng còn lạ cảnh hàng loạt chiếc xe gắn máy bất chấp quy định của pháp luật để chạy vào đường cao tốc chỉ dành cho ô-tô tại đây. Thực tế, tình trạng trên đã diễn ra trong thời gian dài. Vào các khung giờ đi làm sáng sớm hoặc tan tầm, vô số xe gắn máy thản nhiên nhập làn cao tốc để di chuyển vào trung tâm thành phố và hướng về ngoại thành. Không những dám “liều mạng” len lỏi vào giữa những chiếc ô-tô đi với vận tốc cả trăm km/giờ, người điều khiển xe gắn máy còn vô tư sử dụng mọi làn đường một cách… tùy hứng. Đó là chưa kể những chiếc xe gắn máy chở theo hàng hóa, nông sản vừa cồng kềnh, vừa chắn tầm nhìn của phương tiện khác. Việc này khiến giao thông trên đại lộ Thăng Long trở nên vô cùng lộn xộn, gây ức chế và căng thẳng cho lái xe ô-tô. Cá nhân tôi cũng từng suýt chút nữa gặp tai nạn giao thông cũng chỉ vì những chiếc xe máy di chuyển không theo bất cứ luật lệ, quy định nào.

Lực lượng chức năng đã lập chốt kiểm soát ở lối ra đại lộ Thăng Long. Thế nhưng, trước sự xuất hiện của các chiến sĩ cảnh sát giao thông, nhiều người điều khiển xe gắn máy đột ngột quay đầu ngay trên đường. Lái xe ô-tô chẳng còn cách nào khác là phải phanh gấp vô cùng nguy hiểm và thực tế từng không ít lần gây ra va chạm, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Thời gian gần đây, tai nạn giao thông nói chung, va chạm dẫn đến thiệt hại về mạng người trên đại lộ Thăng Long đã trở thành chuyện “cơm bữa” cũng chỉ vì những chiếc xe gắn máy “liều mạng”. Đây rõ ràng không còn là câu chuyện về ý thức, mà đã trở thành sự cố tình coi thường tính mạng bản thân và sự an toàn của cộng đồng. Đề nghị các lực lượng chức năng có thêm những biện pháp xử lý cứng rắn, nhanh chóng chấm dứt tình trạng đã nêu.