Khi doanh nghiệp có "mắt thần" công nghệ

Ứng dụng công nghệ giúp mở ra cơ hội khắc phục sự lỗi thời trong cách thức quản lý nhân sự theo phương thức truyền thống. Hơn thế, còn giúp giảm tải quá trình theo dõi, lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu xuyên suốt về đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Bên cạnh việc cung cấp giải pháp chuyển đổi số, Tinh Vân cũng chú trọng cải thiện môi trường cho đội ngũ nhân viên nữ.
Bên cạnh việc cung cấp giải pháp chuyển đổi số, Tinh Vân cũng chú trọng cải thiện môi trường cho đội ngũ nhân viên nữ.

Khả năng lưu trữ, phân tích dữ liệu nhân sự

Có thể nói, dấu ấn của ứng dụng công nghệ thể hiện rõ nét trong việc cho phép doanh nghiệp xây dựng các bài kiểm tra E-test và các phần mềm nhằm phân loại và xếp hạng ứng viên theo radar khung năng lực hiện có của mỗi người.

Ngay từ khâu tuyển dụng, công nghệ đã giúp nhà quản lý nắm được điểm mạnh cũng như điểm yếu của ứng viên. Thậm chí, việc các thuật toán xác định rõ ràng từng khoảng trống giữa năng lực của nhân sự được chọn với yêu cầu đặt ra từ nhà tuyển chọn cũng mang lại cơ hội giúp nhân sự biết rõ cần phải tập trung vào đâu, nâng cao năng lực bản thân như thế nào, nếu muốn làm việc lâu dài tại doanh nghiệp.

Lúc này, các công nghệ mới nhất lại đóng, vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thiết kế bài giảng trực tuyến, xây dựng các khóa học E-learning, đưa ra số giờ đào tạo bắt buộc và bài test đánh giá cuối khóa giúp nhân sự dần xóa bỏ được những điểm yếu ban đầu. Quá trình này đóng lại, một chương mới sẽ mở ra bảo đảm người lao động có thể khẳng định bản thân và đạt được những thăng tiến trong công việc. Với nền tảng công nghệ như trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), công tác đánh giá bảo đảm tính minh bạch, sự khách quan cần có.

Công ty cổ phần Công nghệ Tinh Vân là công ty có bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho nhóm khách hàng doanh nghiệp. Theo Giám đốc Kinh doanh của Công ty Phạm Ngọc Ánh: "Điểm mạnh của công nghệ bên cạnh lưu trữ còn là khả năng tự động phân tích và xử lý dữ liệu. Dựa trên sáu đặc điểm chính, hồ sơ của mỗi cá nhân ngay từ khi hoàn thành các bài test tuyển dụng đã được biểu thị lên radar năng lực. Từ những radar cá nhân, hệ thống sẽ xác định được biểu đồ radar năng lực nhân sự của từng bộ phận và sau đó là doanh nghiệp ở thời điểm đó. Nhìn vào đây, bộ máy lãnh đạo sẽ có được dữ liệu đánh giá toàn bộ sức mạnh của doanh nghiệp, điểm yếu, điểm mạnh nằm ở đâu. Thí dụ, nếu tập đoàn nhận ra đội ngũ nhân sự hiện tại đang yếu kém về mảng tiếp cận khách hàng, mục tiêu trước mắt trong thời gian kế tiếp sẽ là chú trọng đào tạo thêm để cải thiện vấn đề ấy. Quan trọng hơn, nhờ thế, chiến lược kinh doanh cũng được thay đổi và điều chỉnh linh hoạt".

Tối ưu hiệu suất đào tạo

Như nhận định của các chuyên gia, sức nóng thôi thúc yêu cầu chuyển đổi số gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp. Càng sở hữu tốc độ tăng trưởng nhanh, các tập đoàn lớn càng nhận ra sự cần thiết trong việc ứng dụng công nghệ. Đơn cử như trường hợp của những tập đoàn có số lượng nhân viên hơn 1.000 người, công tác ở nhiều địa phương hay vùng lãnh thổ khác nhau. Nếu yêu cầu tất cả đội ngũ này phải tham gia khóa đào tạo bắt buộc ngắn ngày, áp lực lên hệ thống đào tạo ứng dụng công nghệ là vô cùng lớn, phải phân tải ra nhiều hệ thống lớn, nhỏ khác nhau. Do đó, việc tự xây dựng hệ thống E-learning riêng cho mỗi doanh nghiệp đòi hỏi sự đầu tư vô cùng tốn kém, hiệu quả đạt được luôn phải cân đối với bài toán chi phí của mỗi đơn vị.

Theo ông Phạm Ngọc Ánh, các tập đoàn lớn có thể sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để xây dựng ứng dụng đào tạo nội bộ cho riêng mình. Khi chi phí không phải vấn đề đáng e ngại, nguyên nhân khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu lại đến từ chất lượng nguồn nhân lực chưa đủ đáp ứng công tác vận hành hệ thống. Dẫu vậy, nếu có lộ trình cụ thể rành mạch, chuyển đổi số sẽ nâng cao năng lực quản lý nhân sự khoảng 30% trong sáu tháng đầu và 100% trong những năm tiếp theo.

Cũng nhằm giải quyết những yêu cầu riêng ứng với thực tế của từng doanh nghiệp, các công ty cung cấp giải pháp công nghệ sẽ chủ động phối hợp đội ngũ quản trị nhân sự doanh nghiệp để "may đo" gói sản phẩm theo nhu cầu. Việc kết hợp này giúp doanh nghiệp chủ động quản lý chất lượng đào tạo của nhân viên, đồng thời phía đối tác cũng sẽ hỗ trợ liên tục và xuyên suốt trong công tác bảo trì và vận hành hệ thống.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bộ phận đông đảo hơn nhưng lại sở hữu nguồn lực tài chính hạn chế hơn, việc xây dựng chương trình đào tạo lưu trữ trên đám mây (cloud) dần trở thành xu hướng mới được tin dùng. Phát triển nhanh chóng chỉ sau hai năm thành lập, start-up đào tạo nhân sự trực tuyến 123train.vn thu hút hơn 1.000 khách hàng, trong đó có 400 doanh nghiệp thuê tài khoản thường xuyên nhằm xây dựng chương trình đào tạo nội bộ.

Ông Lô Văn Hưng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Techcen chia sẻ: "Các công nghệ bài giảng đám mây đang là xu hướng đào tạo nhân sự nội bộ cho doanh nghiệp, đặc biệt với các tổ chức có quy mô vừa và nhỏ. Thay vì phải mở các khóa đào tạo doanh nghiệp định kỳ cho nhân sự mới, bộ phận đào tạo trong doanh nghiệp chỉ tốn công xây dựng bài giảng một lần cho toàn bộ các lớp nhân viên mới được tuyển dụng. Nhờ thế, có thể xây dựng một đội ngũ nhân sự tốt với chi phí chỉ bằng một phần năm chi phí đào tạo thông thường".

Đối với khách hàng là các doanh nghiệp có số lượng nhân viên không nhiều, yêu cầu đào tạo trực tuyến chỉ được xem như giải pháp bổ sung, cách làm trên vừa giúp giảm chi phí mà vẫn đáp ứng nhu cầu tự tìm tòi nghiên cứu của đội ngũ nhân sự. Bởi vậy, nếu xác định được rõ ràng chiến lược phát triển nguồn nhân lực, tùy theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, các công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số luôn sẵn sàng đáp ứng tất cả yêu cầu. Và sức nóng, độ cạnh tranh trong phân khúc này đang khiến cho các công ty cung cấp giải pháp phải tự tìm ra những cách thức tối ưu để tiếp cận và đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng từ phía khách hàng.

Từ năm 2016-2021, Việt Nam tiếp nhận hơn 250 triệu USD nguồn vốn đổ vào thị trường công nghệ giáo dục, với khoảng 200 công ty hoạt động trong lĩnh vực này.