Kè chắn sóng, ngăn sạt lở

Trước đây, Kiên Giang là địa phương từng phải công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển nghiêm trọng. Việc triển khai các công trình kè chắn sóng ở ven biển tỉnh này thời gian qua đã cho thấy tác động tích cực trong ứng phó với tình trạng nước biển dâng, chống sạt lở bờ biển, bảo vệ dân cư ven biển.
0:00 / 0:00
0:00
Công trình kè phòng chống sạt lở bờ biển khu vực vàm Kim Quy, xã Vân Khánh, huyện An Minh. Ảnh: Quốc Huy
Công trình kè phòng chống sạt lở bờ biển khu vực vàm Kim Quy, xã Vân Khánh, huyện An Minh. Ảnh: Quốc Huy

Kiên Giang có chiều dài bờ biển phần đất liền khoảng 200 km, từ Mũi Nai, thành phố Hà Tiên đến Tiểu Dừa, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tiếp giáp với tỉnh Cà Mau. Theo ngành chức năng tỉnh này, tổng chiều dài các đoạn bờ biển bị sạt lở nặng, nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm khoảng 100 km, nhất là vào mùa mưa bão xuất hiện nhiều sóng to, gió lớn, thủy triều dâng cao.

Một trong những khu vực bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, nguy hiểm là đoạn Kim Quy-Tiểu Dừa thuộc địa bàn hai xã Vân Khánh và Vân Khánh Tây. Còn nhớ vào tháng 5/2022, đoạn đê chiều dài 30m, rộng 25m từ Vàm Kim Quy hướng về cống Mương Đào, thuộc địa bàn xã Vân Khánh, huyện An Minh đã bị đứt gãy, nước cuốn trôi. Đến tháng 6/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển nghiêm trọng cần khắc phục tại khu vực xã Vân Khánh. Vào thời điểm đó, sạt lở đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những hộ dân nơi đây, hàng trăm ha đất nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Ông Võ Thanh Tùng, ngụ ấp Kim Quy B, xã Vân Khánh cho biết, vào mùa mưa bão, người dân lo nhà bị sụp bất cứ lúc nào, nhất là những hộ dân sinh sống ven biển vì sóng đánh vào đến tận nền nhà. Khi xuất hiện sóng, nước biển dâng, dù ngày hay đêm, những hộ sống cặp mé biển phải chạy ra ngoài, không dám ở trong nhà vì sợ nguy hiểm tính mạng.

Nỗi lo đó giờ đây đã không còn, từ khi các công trình kè chắn sóng được đầu tư hoàn thành. Ông Nguyễn Thanh Điền - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh cho biết: Huyện An Minh có bờ biển dài khoảng 37 km, hiện nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng 27 km kè và 5 km giáp với huyện An Biên cần xây dựng để hoàn thiện đồng bộ. Đang vào mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, huyện chỉ đạo các xã ven biển nhất là khu vực chưa xây dựng kè cần vận động người dân chủ động phòng tránh, di dời vào nơi an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, từ năm 2021 đến nay, tỉnh tập trung nguồn lực xây dựng tám công trình kè chắn sóng, gây bồi, tạo bãi để trồng rừng phòng hộ nhằm phòng, chống sạt lở bờ biển, với tổng chiều dài hơn 45 km, tổng kinh phí đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Những công trình này nằm trên địa bàn các huyện Hòn Đất, An Biên, An Minh... có bờ biển sạt lở nghiêm trọng, trong đó có sáu công trình đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng và hai công trình đang thi công. Dự kiến giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, Kiên Giang đầu tư xây dựng khoảng 18 công trình phòng, chống sạt lở bờ biển, với tổng kinh phí hơn 2.450 tỷ đồng, giúp người dân ổn định cuộc sống, an tâm sản xuất.