Độ lan tỏa của môn học đặc biệt

Những năm qua, con số đảng viên được kết nạp khi vừa đủ 18 tuổi có chiều hướng gia tăng. Đây là dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, để tiếp tục tạo điều kiện cho những nỗ lực rèn luyện, phấn đấu của các em học sinh được "đơm hoa kết trái", đòi hỏi tầm nhìn chiến lược, sự đồng hành, sát sao, nhạy bén từ phía Đảng ủy, Ban Giám hiệu các trường THPT, Đoàn trường.
0:00 / 0:00
0:00
Các buổi học tìm hiểu về Đảng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh trong trường.
Các buổi học tìm hiểu về Đảng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh trong trường.

Khi mạch ngầm được đánh thức

Hành trình phấn đấu trở thành đảng viên của Nguyễn Mai Trang (lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, TP Hà Nội) bắt đầu từ năm học lớp 11. Đó cũng là thời điểm mà mỗi học sinh như Mai Trang có hoạch định rõ ràng hơn cho tương lai. Định hướng thi vào Trường đại học Sư phạm Hà Nội từ sớm nên Trang tập trung cho việc học và cũng chưa suy nghĩ nhiều đến việc quyết tâm phấn đấu vào Đảng. Nhưng rồi, Trang nhận được sự động viên, khích lệ rất lớn từ bố mẹ để từ đó xác định rõ hơn lý tưởng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trang nhớ lại: "Bố mẹ em đều là đảng viên. Mẹ nói, nếu lần này em phấn đấu được kết nạp, thì sẽ là thành viên trong gia đình được vào Đảng sớm nhất. Em thấy đó thật sự là một vinh dự và tự hào". Từ nhận thức đó, với sự hỗ trợ của Bí thư Đoàn Thanh niên trường Phan Hồng Anh, lộ trình phấn đấu của Trang trở nên rõ ràng hơn: Duy trì thành tích học tập tốt nhất, dành thời gian cho các hoạt động Đoàn của trường và lớp…

Truyền thống và định hướng của gia đình đóng góp một phần không nhỏ vào quyết tâm phấn đấu của mỗi bạn trẻ. Cũng là "con nhà nòi" như Trang, Nguyễn Hoàng Thuyên, Bí thư Chi đoàn lớp 12 Toán 1 được ông nội của em - người có hơn 60 năm tuổi Đảng, truyền cho nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Nhờ được chia sẻ về năm tháng cống hiến cho cách mạng của ông nội, Thiên yêu thích đặc biệt với lịch sử Việt Nam. "Đạt được điểm giỏi cho bài thu hoạch lớp Bồi dưỡng đảng viên trẻ cũng là bởi những gì em thu nhận được từ những buổi tâm tình của hai ông cháu" - Thuyên bộc bạch.

Ngày 26/3 này, Nguyễn Mai Trang vinh dự được tuyên thệ trước lá cờ Đảng. Và sang đến tháng 5, vào dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thiên cũng có chung niềm vinh dự ấy!

Tháo gỡ vướng mắc về quy định độ tuổi

Một trong những thử thách đối với các đảng viên trẻ trong nhà trường trung học phổ thông là việc sắp xếp thời gian để vừa bảo đảm thành tích học tập, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa đi đôi với trau dồi các kiến thức về Đảng.

Những năm gần đây, Đảng ủy-Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã không ngừng đề xuất và triển khai các giải pháp hỗ trợ các học sinh trên hành trình phấn đấu vào Đảng. Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trần Thùy Dương cho biết, nhà trường đã đưa ra những cách làm vừa sáng tạo, vừa hiệu quả như: Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ cho Tổ Lịch sử-Thư viện phụ trách lên đề cương, chuẩn bị tài liệu để mỗi tuần, sẽ có ít nhất một buổi chia sẻ, bổ túc, phụ đạo môn học đặc biệt - "Tìm hiểu về Đảng" dành cho các học sinh chuẩn bị được kết nạp. Sau đó, các em nộp lại bài thu hoạch bằng nhiều hình thức thú vị, có thể là hỏi-đáp nhanh, thuyết trình, hay đơn giản chỉ là thảo luận, trò chuyện, trao đổi với thầy, cô về những điều các em tiếp thu và tìm hiểu được. Sự đa dạng và linh hoạt này giúp cho các em dễ tiếp thu những kiến thức về lịch sử Đảng. Chưa hết, chính những buổi học đặc biệt đó lại có sức thu hút nhiều học sinh trong trường tới tham gia, tìm hiểu lịch sử.

Nữ hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam nhớ lại, ở thời điểm năm 2020, khi lần đầu bày tỏ với Quận ủy Cầu Giấy về ý tưởng, nguyện vọng muốn phát triển đội ngũ đảng viên là học sinh trong trường, thách thức đầu tiêu gặp phải là có quá ít bài học kinh nghiệm thực tế. Cần phải tham khảo từ đâu, áp dụng những phương thức nào để đạt kết quả như mục tiêu đặt ra? Quá trình thảo luận giữa các bên, sự nỗ lực từ Đảng ủy nhà trường, từ Quận ủy Cầu Giấy, lộ trình cho việc phát triển đảng viên trẻ dần được hình thành. Chỉ hai năm sau, Quận ủy Cầu Giấy đã tiến hành thí điểm lớp học Bồi dưỡng cảm tình Đảng dành riêng cho học sinh trung học phổ thông, với bài giảng được thiết kế lại cho phù hợp với khả năng nhận thức của các em. Chính từ mô hình của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, nhiều gợi ý được mở ra cho các trường khác học hỏi kinh nghiệm.

Một vấn đề lớn nữa đối với công tác phát triển Đảng trong trường học là quy định về độ tuổi của người được kết nạp. Theo Bí thư Đoàn Phan Hồng Anh: "Có rất nhiều bạn học sinh xuất sắc nhưng vì được sinh vào những tháng cuối năm nên không đủ điều kiện để được cử đi học cũng như kết nạp Đảng". Với những trường hợp như vậy, Ban Giám hiệu nhà trường quyết tâm phải có những cách khắc phục hiệu quả để các bạn không thấy nản. "Nhà trường vẫn sẽ cử các bạn đi học lớp cảm tình Đảng, sau đó chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, và gửi công văn, giấy giới thiệu đến trường đại học mà các bạn theo học. Như vậy, quá trình phấn đấu của các em không bị đứt đoạn mà có tính kế thừa, sẽ giúp cho các em sớm đạt được mục tiêu lý tưởng trong quá trình phấn đấu ở giai đoạn học tập tiếp theo…" - cô Trần Thùy Dương bày tỏ.

Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định phải khơi dậy ý chí và khát vọng phát triển của dân tộc; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới và muốn vậy phải có đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu. Phát triển đảng viên trong đội ngũ trí thức, học sinh, sinh viên là rất quan trọng trong việc tạo nguồn lực cho phát triển Đảng.

Từ thực tế của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, có thể khẳng định, chính sự quyết tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu đi đôi với sự nhạy bén, năng động của tổ chức Đoàn đã tạo nên nguồn đảng viên trẻ đầy bản lĩnh, ý chí phấn đấu. Họ chính là những "hạt giống đỏ" tạo nên sức mạnh cho các tổ chức Đảng ở các cấp học và những cơ quan, tổ chức làm việc sau này!