Sân chơi công cộng cho trẻ em

Để có nhiều "Vườn rừng" giữa phố...

Năm nay, Liên hợp quốc chính thức công bố lựa chọn ngày 11/6 hằng năm là Ngày Quốc tế Vui chơi, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động giải trí lành mạnh có thể tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ. Là một trong những quốc gia thành viên đi đầu trong việc hưởng ứng phong trào này, Việt Nam cần hành động như thế nào?
0:00 / 0:00
0:00
Trang bị kỹ năng cho trẻ thông qua các hoạt động vui chơi lành mạnh. Ảnh: UNICEF Việt Nam
Trang bị kỹ năng cho trẻ thông qua các hoạt động vui chơi lành mạnh. Ảnh: UNICEF Việt Nam

NGAY khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, không cần hẹn trước, cứ đến đầu giờ chiều mỗi ngày, lũ trẻ sinh sống chung quanh khu vực gầm cầu Long Biên (Hà Nội) lại tập trung ở Vườn rừng Phúc Tân (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ở đây, không chỉ có khoảng sân rộng rợp mát bóng cây, mà còn được trang bị sẵn "hệ chơi hình rồng" với chiều dài 22m, bao gồm: cầu trượt, mô hình leo núi,… phục vụ cho mọi nhu cầu giải phóng năng lượng của trẻ.

Ít ai biết rằng, chỉ chưa đầy một năm trước, Vườn rừng vẫn còn là một bãi rác tự phát, hoặc là nơi người dân lấn chiếm để nuôi gia súc, gia cầm. Giờ đây, bãi tập kết rác ấy là một trong 200 không gian công cộng trên cả nước được Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds cải tạo thành sân chơi cho trẻ. Trong quá trình triển khai dự án, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn sát sao chỉ đạo các đơn vị tại địa phương phối hợp chặt chẽ với Think Playgrounds để huy động được sự ủng hộ tối đa của người dân trên địa bàn. Từ các cán bộ, hội viên, đoàn viên các ban, ngành, đoàn thể, cho đến người dân đều cùng nhau ra quân thu gom rác thải, trồng cây, ủng hộ cây giống, nguyên vật liệu để xây dựng khu Vườn.

Tính riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện có hơn 200 điểm vui chơi công cộng dành cho trẻ em, nhưng trong đó nhiều sân chơi đã bị xuống cấp, các thiết bị hoen gỉ, không an toàn, hạng mục vui chơi nhàm chán, không đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Để khắc phục tình trạng này, Đoàn Thanh niên địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng các mô hình hoạt động vui chơi cho trẻ em.

"Vui chơi không chỉ tạo ra niềm vui mà còn là lúc các em học tập

thông qua việc não bộ của trẻ tạo ra các kết nối. Kỹ năng đổi mới, sáng tạo, giải quyết vấn đề, đàm phán,… được tạo ra khi các em vui chơi lành mạnh!" - bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Thí dụ như, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em tại các sảnh tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, hoặc sân chơi trong nội khu. Bù lại sự kém thu hút của các sân chơi đã cũ, các đoàn viên thường phải vận dụng hết khả năng sáng tạo, các kỹ năng hoạt náo của mình nhằm giúp các em có thêm nhiều trò chơi giải trí đa dạng, như tô tượng, múa hát, văn nghệ. Song, điều này vẫn chưa đủ bù đắp cho việc thiếu địa điểm tổ chức các trò chơi vận động cho trẻ em.

TRƯỞNG đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers đã phát biểu trong sự kiện Ngày hội Vui chơi cho Trẻ em được tổ chức tại Vườn hoa Quốc Tử Giám (Hà Nội) hôm 8/6 vừa qua: "Đây là dấu mốc quan trọng nhằm nâng cao nhận thức về quyền được vui chơi của trẻ, thúc đẩy hơn nữa sự đầu tư của Nhà nước, khu vực tư nhân, doanh nghiệp xã hội vào việc tạo dựng không gian sáng tạo và an toàn cho trẻ em". Đây là sự kiện do UNICEF Việt Nam, Trung tâm Văn hóa và Khoa học Văn Miếu, doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds đồng tổ chức.

Nhận thức rõ nguyên nhân của việc thiếu sân chơi, địa điểm vui chơi cho trẻ là do kinh phí đầu tư cho các công trình này còn hạn chế, công tác quy hoạch ít chú trọng đến vấn đề này, nhiều chuyên gia khuyến nghị cần đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Rõ ràng, để có thể nhân rộng các mô hình bổ ích cho trẻ tương tự như Vườn rừng Phúc Tân, rất cần sự quan tâm, vào cuộc, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, cơ quan, đoàn thể địa phương và các doanh nghiệp xã hội, tư nhân.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội gợi ý: "Hoạt động nào cần kinh phí thì kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội, nhà hảo tâm và phụ huynh. Hình thức tổ chức các sân chơi hè cần đa dạng, linh hoạt, phù hợp với độ tuổi, đặc điểm từng vùng, từng địa phương để thu hút sự tham gia của đông đảo trẻ em. Có như vậy, các em mới có được những mùa hè thật sự an toàn, bổ ích".