Nhiều thêm những bông hoa đẹp!

Thứ Ba, 29-03-2022, 16:27
Phụ nữ Việt Nam đã cống hiến, đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh | Hải Trần

Dân tộc ta trường tồn và phát triển nhờ sự hiện thân của những người phụ nữ Việt Nam mang trong mình nhiều phẩm chất cao đẹp. Đó là sự đảm đang, chung thủy trong gia đình. Đó còn là sự dũng cảm, sáng tạo, đức hy sinh vì việc nước. Theo gương các anh hùng Bà Trưng, Bà Triệu, trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trước đây cũng như trong thời kỳ đổi mới, hội nhập hiện nay, lớp lớp phụ nữ nước ta đang làm ngời sáng truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang - mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã trao tặng 8 chữ vàng cao quý ấy.

Hơn hai năm chống “kẻ thù giấu mặt” là đại dịch Covid-19, càng xuất hiện nhiều thêm những tấm gương làm xúc động lòng người. Nhiều nữ thanh niên nhập đoàn quân thiện nguyện đến các vùng tâm dịch trợ giúp người bệnh, hoặc tới các vùng bão lũ, thiên tai tiếp tế lương thực và thực phẩm. Các mẹ ở nhiều tỉnh miền trung thức đêm chế biến các loại bánh, thu hái nhiều loại rau quả để kịp gửi tặng những người dân các khu cách ly phía nam. Có mẹ ngoài tuổi 90 vẫn miệt mài may hàng trăm khẩu trang gửi tặng; có mẹ rút tiền trong sổ tiết kiệm dưỡng già, dù chỉ vài ba triệu, vẫn dành tặng bệnh nhân mua thuốc. Hàng chục chị nhận nuôi các bé vừa lọt lòng, vì mẹ đã qua đời ngay sau khi sinh do mắc Covid-19. Đặc biệt, hàng nghìn bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ ngành y ở các tỉnh, thành phía bắc, đã tình nguyện vào các vùng tâm dịch ở phía nam, cứu chữa hàng nghìn người bệnh thoát nạn tử thần. Với bản chất năng động, sáng tạo, nghĩa tình, nhiều mẹ, nhiều chị tổ chức “ATM gạo”, “quầy rau quả miễn phí” trong khu cách ly, “thùng bánh mì” giúp người lang thang cơ nhỡ, những “nồi cháo thiện nguyện” đặt trước cổng bệnh viện... Khó có thể kể hết những sáng kiến, những việc làm vì cộng đồng, vì đất nước trên mỗi cương vị công tác và điều kiện sinh sống của từng người.

Các mẹ, các chị còn là người hăng hái, vượt khó khăn, tham gia tích cực nhiệm vụ bảo đảm sản xuất, ổn định đời sống, giữ vững trật tự an toàn xã hội ở ngay địa bàn và cơ sở sản xuất của mình. Người còn khỏe nhận thay ca, kíp trực cho người bị nhiễm vi-rút, tình nguyện lao động ngoài giờ, tham gia phân bổ lực lượng lao động hợp lý. Nhờ vậy, cả xã hội ta đang trở lại trạng thái thích ứng tình hình mới. Guồng máy lao động ở các công trường, nhà máy, xí nghiệp... đã và đang đẩy lên nhịp độ mới từ đầu năm. Chúng ta vững tin với sự đồng thuận, chung lòng hợp sức của các ngành, các giới, nhiều khó khăn thách thức sẽ bị đẩy lùi từng bước. Chúng ta càng trân trọng, biết ơn vì trong những công việc tất bật ấy, các mẹ, các chị còn phải đảm đang nội trợ nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ, chăm sóc, hướng dẫn con cái học hành, bảo đảm mỗi gia đình luôn là tổ ấm thuận hòa, hạnh phúc.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng ta gửi tới các mẹ, các chị, các em, các cháu - một nửa thế giới - lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng niềm hy vọng nhiều bông hoa đẹp ngày càng nở rộ, làm rực rỡ sắc hương trong vườn hoa của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam!

HỒNG VINH