Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026:  

Bảo đảm dân chủ, đúng luật

Thứ Năm, 06-05-2021, 09:44
Cử tri tổ dân phố Kiên Thành (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) dự hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm là nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy đảng, chính quyền, HĐND các địa phương trên cả nước chú trọng. Công tác chuẩn bị được tiến hành thận trọng, theo đúng kế hoạch đề ra, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.

Chuẩn bị chu đáo, công phu

Có thể nhận thấy sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử (UBBC) các cấp ở các tỉnh, thành phố từ khâu xây dựng kế hoạch triển khai, quán triệt kịp thời văn bản của cấp trên, ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện các công việc chuẩn bị cuộc bầu cử đúng pháp luật, đúng trình tự, thời gian quy định. Khối lượng công việc rất lớn, diễn ra trong một thời gian dài đòi hỏi xây dựng lịch trình cụ thể, thành lập các tổ công tác phục vụ bầu cử; tiểu ban, ban, tổ bầu cử với nhân sự tham gia có kinh nghiệm, sức khỏe, năng động, nhiệt huyết, thành thạo công nghệ thông tin, chỉ đạo bài bản thông suốt, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc, kiến nghị từ cơ sở. Bám sát kế hoạch, nhiều địa phương chủ động triển khai trước thời hạn quy định của Luật Bầu cử để có thời gian rà soát, chấn chỉnh. Tại thành phố Hải Phòng, quận Đồ Sơn thành lập UBBC trước 17 ngày, sáu phường thành lập UBBC trước 19 ngày so với Luật định; UBBC huyện An Dương và UBBC 16 xã, thị trấn cũng được thành lập sớm so với thời hạn quy định của Luật. Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) Võ Đăng Dũng hồ hởi cho biết, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai thống nhất danh sách ứng cử viên (ƯCV) HĐND quận đều hoàn thành sớm hơn kế hoạch đề ra.

Với khoảng gần 192 nghìn cử tri, 11 đơn vị bầu cử; 132 khu vực bỏ phiếu, quận Ba Đình (Hà Nội) quyết tâm phấn đấu: hai đảm bảo (an ninh, an toàn tuyệt đối; đúng định hướng bầu cử), bốn không (không có đơn vị vi phạm quy định bầu cử, bầu thiếu, bầu lại và không để phần tử chống đối, phản động cài người vào cơ quan quyền lực), ba đẹp (trụ sở, điểm bỏ phiếu, đường phố), tám phấn đấu trong tuần trước và sau bầu cử (không để rải tờ rơi, truyền đơn, mất cờ, xé rách - vẽ bẩn khẩu hiệu về bầu cử, không có đơn thư phức tạp về bầu cử, dịch bệnh, vụ việc phức tạp, trọng án, cháy nổ lớn, tai nạn giao thông nghiêm trọng, lấn chiếm đất và vi phạm trật tự xây dựng). Xác định bầu cử là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu quán triệt Ban Thường vụ ưu tiên xem xét, giải quyết công việc của UBBC trình. Căn cứ bảng lịch trình thời gian và các công việc phải thực hiện trong cuộc bầu cử, ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBBC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hằng ngày đánh dấu theo dõi để chỉ đạo, đôn đốc bảo đảm tiến độ.

Ghi nhận ở nhiều địa phương cho thấy, triển khai công tác bầu cử có nhiều thuận lợi bởi văn bản hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hiện, khi phát sinh vướng mắc hỏi Hội đồng Bầu cử Quốc gia hay UBBC cấp trên đều được giải đáp tận tình, nhanh chóng, không chỉ qua đường công văn mà còn hướng dẫn qua điện thoại. Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương Lương Thế Quý bộc bạch, nhiều tài liệu được biên soạn, hệ thống cô đọng, chi tiết nên dễ triển khai và đến nay UBBC huyện đã tổ chức bốn cuộc họp trực tuyến với UBBC các xã, thị trấn để nắm bắt tiến độ, kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn từ cơ sở. Ngoài ra, các văn bản, hướng dẫn được số hóa, chuyển qua hệ thống xử lý văn bản, email công vụ của nhiều địa phương bảo đảm nhanh chóng, chính xác. Các nhóm zalo kết nối giữa UBBC, chính quyền với bí thư chi bộ, trưởng ban mặt trận, trưởng các khu dân cư, thôn, bản... giúp việc tiếp nhận, trao đổi thông tin, nghiệp vụ công tác bầu cử kịp thời; lan tỏa đến người dân nhanh chóng như mời dự họp, dự hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, lấy thông tin để lập danh sách cử tri. Nhờ có công nghệ 4.0 hỗ trợ, hiệu quả tuyên truyền càng sâu rộng, thông tin cập nhật nhanh, dễ tra cứu qua chuyên trang về bầu cử trên cổng thông tin điện tử, trang fanpage, zalo, facebook.

Bảo đảm hài hòa cơ cấu và chất lượng

Sáng 4-4, đông đảo bà con tổ dân phố Kiên Thành, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm) dự hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các ý kiến phát biểu thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đánh giá nhận xét khách quan và 100% đại biểu biểu quyết nhất trí tín nhiệm các ƯCV ra ứng cử. Ông Nguyễn Tuấn Khanh đại diện bốn người ứng cử đại biểu HĐND huyện Gia Lâm, quận Long Biên (Hà Nội), trân trọng cảm ơn cử tri đặt niềm tin và hứa nếu trúng cử sẽ cố gắng trau dồi, rèn luyện đáp ứng yêu cầu công việc, hoàn thành tốt vai trò người đại biểu dân cử, cầu thị lắng nghe, là cầu nối chuyển tải kịp thời kiến nghị, nguyện vọng của cử tri.

Tín nhiệm cao và kỳ vọng vào những hành động, việc làm thiết thực vì dân, vì nước của các ƯCV sau khi trúng cử là tâm nguyện của cử tri dự các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú ở nhiều địa bàn. Với các ƯCV không thường trú tại địa bàn, UBBC huyện Gia Lâm chủ động liên hệ với các phường, xã nơi ƯCV cư trú, cung cấp tài liệu, tiểu sử ƯCV để việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri chu đáo, thành công. UBBC quận Thanh Xuân tổ chức nhiều buổi tập huấn hướng dẫn các đơn vị được phân bổ cơ cấu, số lượng, thành phần đại biểu được ứng cử các bước quy trình lấy phiếu tín nhiệm tại cơ quan công tác và lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú; hướng dẫn nghiệp vụ cho các phường thực hiện các bước tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri bảo đảm minh bạch, dân chủ, đúng tiến độ. Với các ƯCV tái cử, cử tri đánh giá cao đóng góp tích cực trong nhiệm kỳ 2016-2021, sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, cầu thị, tác phong thân thiện và tích cực tham gia các phong trào nơi cư trú; đồng thời đặt niềm tin sẽ phát huy bề dày kinh nghiệm, nỗ lực đóng góp tài trí cống hiến cho Quốc hội, HĐND các cấp.

Thực tiễn minh chứng, các ƯCV nhận được tín nhiệm rất cao do công tác chuẩn bị nhân sự giới thiệu người ứng cử được thực hiện bài bản, chặt chẽ; các ƯCV là hạt nhân tiêu biểu, nổi trội toàn diện, đáp ứng đầy đủ về yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện. Cơ cấu, thành phần bảo đảm hợp lý trong phân bổ, hài hòa với chất lượng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Nhiều địa phương cân nhắc, tính toán thận trọng, kỹ lưỡng theo hướng giảm số lượng đại biểu ở cơ quan quản lý Nhà nước, bảo đảm cơ cấu thành phần của hệ thống chính trị, tính kế thừa đối với tỷ lệ đại biểu tái cử, tăng cường vai trò đại biểu chuyên trách. Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Lâm chỉ đạo rà soát, bổ sung điều chỉnh quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý của huyện và cơ sở để có nguồn nhân sự giới thiệu ra ứng cử bảo đảm số lượng, cơ cấu tái cử, cơ cấu theo thành phần, cơ cấu kết hợp theo quy định, tính toán các đại biểu chuyên trách là những người có kinh nghiệm, trình độ mảng pháp chế, kinh tế xã hội, đầu tư để có điều kiện đóng góp trong bối cảnh huyện nỗ lực phấn đấu lên quận trong nhiệm kỳ này. Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tiến Việt chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị là cả quá trình, phải lựa chọn kỹ lưỡng những người thật sự tiêu biểu trên cơ sở đánh giá thực chất và xu hướng phát triển cán bộ, đủ độ chín mới đạt tín nhiệm cao.

Tín hiệu đáng mừng là nhiều địa phương tỷ lệ ƯCV là nữ, người ngoài Đảng, trẻ, người dân tộc cao hơn so với quy định của Trung ương. Kết quả hội nghị hiệp thương lần hai, quận Ba Đình có 65 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND quận, trong đó tỷ lệ nữ 53,84%, ngoài Đảng 20%, dưới 40 tuổi 38,46%, một xã thuộc huyện Gia Lâm người ngoài Đảng ứng cử đại biểu HĐND xã chiếm tỷ lệ tới một nửa; tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có một người tự ứng cử ĐBQH và 16 người tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp, thể hiện dân chủ được đề cao...

Một số ƯCV chia sẻ, được giới thiệu ứng cử là vinh dự, nhưng song hành cùng với trách nhiệm, bởi khi trở thành đại biểu của dân phải luôn hoàn thiện bản thân, hứa với cử tri mà không làm thì mất uy tín. Kết quả tín nhiệm tại hội nghị lấy ý kiến cử tri cùng việc nắm bắt dư luận, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo về ƯCV cho rõ "trắng, đen" cũng là một căn cứ đánh giá, sàng lọc, chốt danh sách chính thức người ứng cử và cử tri có thêm kênh thông tin cân nhắc lựa chọn những người đủ tâm, tầm đại diện cho mình gánh vác việc nước.

MINH TUẤN