Tín hiệu phân hóa các giải chạy bộ

Các giải chạy bộ vẫn nở rộ trong năm 2024, nhưng đã có tín hiệu phân hóa để cho thấy dù là một mảng hấp dẫn, nhưng muốn gia nhập không còn đơn giản nữa.
0:00 / 0:00
0:00

Mới tuần trước, giải chạy “Run to live” do báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp cùng Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh và Miracle Entertainment tổ chức, dù chỉ mới là lần đầu tiên nhưng thu hút gần 7.000 người chạy. Điều cần nhấn mạnh ở đây là những năm trước, các giải chạy tổ chức lần đầu chỉ cần khoảng 3.000-4.000 người cũng đã xem là thành công. Sự bùng nổ về số lượng người tham gia của một giải mới như Run to live chắc chắn sẽ “nâng chuẩn” cho các giải xuất hiện về sau này.

Ông Nguyễn Khoa Vinh, Giám đốc Công ty Unique Events & Media, đơn vị đã tổ chức thành công 4 giải chạy trong năm, gồm chạy đêm, chạy địa hình, chạy đường bằng và chạy siêu dài phân tích: “Số lượng thấp nhất người đăng ký tham gia để một giải chạy có thể cân đối được chi phí dao động ở mốc 4.000, tất nhiên còn phụ thuộc nhiều yếu tố như giá bán, nguồn tài trợ... Phong trào chạy bộ vẫn đang nở rộ, đặc biệt từ các doanh nghiệp, khi một đơn vị quy mô vừa và nhỏ cũng sẵn sàng chi tiền để đăng ký 200-300 suất chạy cho cán bộ, nhân viên là yếu tố thuận lợi, nhưng đi vào chi tiết thì cần có kế hoạch cụ thể và phù hợp để thu hút người tham gia”. Một giải chạy sắp diễn ra tại TP Hồ Chí Minh do Unique Events & Media tổ chức đã “cháy” đăng ký chỉ sau khoảng một tháng mở đăng ký, nhưng ông Nguyễn Khoa Vinh cho biết, để làm được điều này, ông và các cộng sự đã phải liên tục rút kinh nghiệm cũng như nghiên cứu những cách làm khác biệt trong thời gian dài.

Tháng 4 tới, một trong những giải chạy mang ý tưởng và cách làm độc đáo nhất là VPBank Can Tho Music Night Run 2024 sẽ diễn ra tại TP Cần Thơ. Điểm đáng chú ý là tổ chức giải không chỉ có Nexus Sport Events, nhà tổ chức giải chạy chiếm ưu thế đặc biệt tại khu vực Tây Nam Bộ mà còn có cả VPBank, một trong những ngân hàng có sự quan tâm đặc biệt dành cho bộ môn chạy bộ nhiều năm nay. Cũng chỉ mới nửa tháng trước, cũng chính VPBank đã bắt tay với một nhà tổ chức chạy bộ hàng đầu khác là VnExpress Marathon để tổ chức VPBank VM HCM Mid9 2024 với 11.000 người tham dự.

Không khó để nhận ra, khi các “tay chơi lớn” bắt tay với nhau thì sự phân hóa sẽ còn diễn ra khốc liệt hơn nữa, bởi các tiêu chuẩn về giải chạy bộ sẽ được nâng lên và trong tương lai gần là phải tiệm cận các quy chuẩn quốc tế. Có thể thêm cái “bắt tay” giữa DHA Việt Nam, đơn vị sở hữu chuỗi giải chạy di sản và Standard Chartered để tổ chức Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội vào tháng 11 năm nay.

Năm 2024, nhiều khả năng các giải chạy vẫn sẽ nở rộ, nhưng sự phân hóa sẽ còn khốc liệt hơn trong việc định hình những giải chạy, những nhà tổ chức chất lượng và cả những diễn biến đặc biệt như cái bắt tay từ các đơn vị lớn. Với những đơn vị khác, không còn cách nào khác là phải gia tăng đầu tư, nâng cấp năng lực để bắt kịp xu thế, trụ lại trong một thị trường đầy hấp dẫn nhưng yêu cầu cũng tăng lên theo từng ngày.