Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.
Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Kỳ 1: Vườn cạnh công trường

Anh Nguyễn Quang Trợ (Năm Trợ) chỉ vào cây măng cụt đã chết héo, chỉ còn vài cành củi lơ thơ: “Cây này 80 năm, không nằm trong đất quy hoạch, nhưng giờ đường nước vào bẩn, nên cứ thế chết dần”.

Những “cụ” măng cụt gục đầu

Khu vườn của anh Năm Trợ phường Thuận An (TP Hồ Chí Minh) nằm ngay cạnh đường vành đai đang xây dựng. Đi vài bước là thấy công trường ngổn ngang đất đá. Còn phía trong, những người thợ vẫn miệt mài thu hoạch những trái măng cụt đang vào vụ. Anh kể, những cây măng cụt năm vừa rồi bắt đầu có dấu hiệu lụi lá. Vườn măng tơ (40-50 tuổi) còn có thể chống đỡ, nhưng vườn măng lão (những cây trên 70 tuổi) đều nhanh chóng héo úa. Măng cụt là loài cây đỏng đảnh, môi trường thay đổi cũng sẽ khiến cây ảnh hưởng. Đặc biệt nguồn nước tưới không sạch thì cây sẽ suy kiệt nhanh chóng. Anh Năm Trợ nhẩm tính mình cũng đã mất độ 5-7 cây, còn gần chục cây măng lão cũng đang “hấp hối” khi mấy công trường xây dựng tiến sát vườn nhà. Hiện, anh Trợ đã cho làm đường ống nước mới, dẫn nước sạch vào những cây măng còn lại, “Sắp tới sẽ phải làm thêm đường ống”. “Giờ mùa mưa thì nước bẩn vào, mùa nắng thì thiếu nước, cây ra lộc là cháy”, anh Trợ bảo.

HTX Dịch vụ nông nghiệp An Sơn (xã An Sơn, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương cũ, bây giờ là phường Thuận An, TP Hồ Chí Minh) từ khi mới thành lập năm 2017 có hơn 22 ha cây măng cụt. Hiện tại, HTX còn 12,5 ha với 15 thành viên. Giá cả ổn định, đầu ra ổn định. Thợ hái măng cụt cũng có thể kiếm được 400-500 ngàn một ngày công, chưa kể cơm nước. Ông Nguyễn Văn Viễn (Tám Viễn), Phó Chủ nhiệm HTX còn nói măng cụt An Sơn có thể một đường xuất khẩu thẳng sang Trung Quốc vì đã có đủ thủ tục giấy tờ. Anh Nguyễn Võ Minh Luân, chủ một vườn măng cụt hơn 40 tuổi, thành viên HTX, kể có đơn hàng đặt mỗi ngày 100 kg trong cả mùa, nhưng anh phải từ chối vì không chắc bảo đảm được số lượng.

Thế nên, câu chuyện của măng cụt Lái Thiêu không còn là băn khoăn được mất nông sản thông thường, mà là làm sao để bảo tồn loài cây đặc sản trong không gian miệt vườn của nó giữa cơn lốc đô thị hóa.

Trong đà đô thị hóa, diện tích măng cụt Lái Thiêu từ 600 ha, giờ chỉ còn 275 ha. Không gian các vườn măng cũng không còn rộng như trước, hiện chỉ còn tập trung ở xã An Sơn và phường Hưng Định (cũ), nay thuộc phường Thuận An, TP Hồ Chí Minh. Ngoài việc các nhà vườn rơi vào quy hoạch, thậm chí là quy hoạch chồng chéo, nguồn nước bẩn, biển đổi thời tiết cũng đang khiến măng cụt Lái Thiêu rơi vào khủng hoảng.

Anh Bùi Văn Nghĩa, ở ấp Phú Hưng, hiện chỉ có thể rong ruổi hái măng thuê cho các vườn chung quanh. Với kinh nghiệm gần 20 năm bên vườn măng cụt, anh được xếp vào hàng thợ lành nghề, giá thuê luôn nhỉnh hơn thợ khác. Trước kia, nhà anh có hơn 2.000 m2 măng cụt trên 25 năm. Nhưng mảnh đất nằm trọn trong quy hoạch, toàn bộ giải tỏa. Anh nhận đền bù hơn chục tỷ đồng, mỗi cây măng được 13 triệu đồng. Không còn măng, số tiền hiện tại cũng khó mua mảnh vườn khác, anh đi nhận hái măng thuê cho các nhà cùng vườn. Anh Nghĩa bảo, mất vườn cũng buồn, nhưng anh hiểu cái khó của các nhà quy hoạch. Anh vẫn đi hái măng vừa thêm thu nhập vừa đỡ nhớ nghề. May mắn hơn anh Nghĩa, anh Đinh Phương Bình vẫn còn 80 gốc măng trên diện tích 2.000-3.000 m2. Anh bảo mình hái măng từ nhỏ tới lớn. Nhưng sản lượng măng cũng đang ít dần đi, dù những cây măng vẫn ở độ tuổi cho quả sung sức nhất. “Trước vào mùa ngày nào cũng hái măng, giờ một ngày hái vườn nhà, một ngày đi hái thuê”, anh Bình kể. Câu chuyện của các thợ hái măng, luôn có thêm chủ đề là không biết vườn nhà mình đang ở quy hoạch nào. Các nhà vườn Lái Thiêu cũng ngại trồng cây mới, bởi cây măng cụt phải 20 năm mới cho quả ăn được, ngay khai thác vườn măng ông bà để lại cũng ở trạng thái phấp phỏng.

52.jpg
Măng cụt Lái Thiêu là một trong 50 loài cây đặc sản Việt Nam.

Giữ một màu xanh

Giá măng Lái Thiêu luôn cao hơn thị trường. Nếu măng vỏ cám già, có thể bán tới 120-130 ngàn đồng/kg. Trong khi măng cụt Thái Lan chỉ ở mức 30-35 ngàn đồng/kg.

Những cây măng cụt Lái Thiêu đang mùa hiện nay, hầu hết đều ở độ tuổi 40, có cây đến 70-80 năm, thậm chí có cả vườn cây trăm tuổi. Cây măng cụt có thể cho trái tới tận 150 tuổi. Nói cách khác, cây măng cụt Lái Thiêu không chỉ là một loại quả đem lại kinh tế, mà còn là một cây di sản nhiều đời với người dân ở đây.

Anh Năm Trợ kể rằng, những cây măng cụt đã trồng từ đời ông nội, đến anh thừa hưởng lại, và hiện giờ con trai anh 11 tuổi, cũng bắt đầu học làm những công việc của một người thợ hái măng. Vườn anh Năm hiện có khoảng 5-6 thợ làm việc mỗi ngày. “Trồng măng cụt không giàu đâu”, anh Trợ giải thích. Măng cụt một năm được, hai năm mất. Năm 2023 là năm măng cụt cho sản lượng tốt nhất, có ngày gia đình anh hái được gần 2 tấn măng chín. Năm nay theo quy luật cũng là một mùa măng ngon. Nhưng anh nói hiện ngày nhiều nhất cũng chỉ đến 1 tấn măng mà thôi. Anh vẫn đang làm măng cụt, vì muốn được giữ vườn cây di sản này. Mỗi cây gục xuống, đều khiến anh xót xa.

“Cô biết ăn măng không, không dùng dao, dùng tay bóc thế này này”, ông Nguyễn Văn Viễn (Tám Viễn) vừa nói vừa làm động tác hướng dẫn. Những quả măng cụt Lái Thiêu vừa hái, quả chín có thể dùng tay không bóc vỏ mà không cần đến dao. Măng Lái Thiêu vỏ mỏng, ít mủ, vị ngọt xen với chua dịu.

Măng cụt vùng Lái Thiêu đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xếp vào danh sách top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam (năm 2012-2013). Măng cụt Lái Thiêu cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam thời điểm đó) công nhận là nhãn hiệu tập thể.

Nhưng ông Tám Viễn bày tỏ nỗi buồn, rằng thị trường giờ măng nhái nhiều quá. Người ta trộn các quả măng cụt trôi nổi, rồi bảo là măng cụt Lái Thiêu. Thương hiệu măng Lái Thiêu, vì thế ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. “Vườn thì ít đi, chính sách hỗ trợ cũng ít đi, măng thì bị nhái, mình cũng không biết làm sao. Mình chỉ bảo đảm là mình bán đúng măng Lái Thiêu thôi”, anh Minh Luân cảm thán. Anh Luân bảo vẫn đang tìm cách mở rộng vườn măng cụt: “Cũng đã nhắm vài chỗ, nhưng chưa biết thế nào”.

Đi dọc con đường xã An Sơn, chỉ cách trung tâm Thủ Dầu Một vài cây số, là thấy ngay khung cảnh làng quê và những vườn cây măng cụt nổi tiếng, một mảnh xanh dịu mát ngay sát sông Sài Gòn. Đó là một không gian đậm chất Nam Bộ, với những con người hồn hậu, và một phần di sản trái cây đặc trưng. Đã có vài tuyến du lịch hướng tới đó.

Đô thị hóa là điều không thể tránh khỏi. Nhưng có lẽ, vẫn có một cách nào đó, để những con đường làng, những mảnh vườn này tồn tại hài hòa bên những tòa cao ốc và những đường cao tốc.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nụ cười của người Vân Kiều ở Cu Vơ trước vụ mùa bội thu.

Gieo màu xanh giữa miền gió chướng

Gần 30 năm trước, một người đàn ông Vân Kiều lặng lẽ ngược lên đỉnh Cu Vơ (xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị), vùng đất chỉ có gió chướng, lau lách và những quả đồi khô cằn. Từ những bước chân tiên phong ấy, một bản làng đã thành hình dưới những cánh rừng xanh.

Vị trí tìm kiếm ở sâu trong rừng nguyên sinh.

Hãy về đồng đội ơi! (Kỳ 1)

Chúng ta đang vào trong giai đoạn cao điểm của chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đó là một cuộc ra quân thần tốc trên mọi mặt trận, với quyết tâm cao nhất đưa nhiều nhất có thể những người con nằm lại chiến trường năm xưa được trở về. Những ngày này, phóng viên Báo Thời Nay đã theo chân Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) K72 (Bộ CHQS TP Đồng Nai), theo hành trình đưa những người lính nằm dưới đất sâu hơn nửa thế kỷ, được về với quê hương.

Trạm radar 67 nhìn từ xa.

Một ngày cùng những con mắt canh trời gió

Giữa lòng bán đảo Cam Ranh (Khánh Hoà), trận địa của Trạm radar 67 (Trung đoàn 292, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không - Không quân) được xem là những đôi mắt trên đỉnh đồi, canh giữ biển đảo tiền tiêu.

Đoàn văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh chụp hình ở Cột mốc 240.

Biên cương một dải mùa nào cũng đẹp

Chúng tôi nói với nhau về một vùng biên Tây Nam xa thành phố. Câu chuyện nối liền những miền thời gian và không gian để khi ánh bình minh vừa ló rạng thì xe chúng tôi cũng vừa hay chạm đất Cửu Long.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô dưới chân dãy Trường Sơn (Quảng Trị) giữ gìn nghề đan lát.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Người S'tiêng vẫn giữ được kỹ thuật dệt truyền thống.

Giữ lửa truyền thống từ những đứa con của thần (Kỳ 1)

Người S’tiêng có thể xem như một tộc người có mặt lâu đời ở Việt Nam. Nhiều tài liệu cho thấy dấu vết của họ đã có từ thời đồ đá cũ. Người S’tiêng ở Bình Phước đang có số lượng đông nhất. Kể từ sau khi Bình Phước sáp nhập với Đồng Nai, một dải rừng rộng lớn đã là “thành phố”. Nhưng người S’tiêng, không vì mình lên thành phố mà khác trước.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Bình góp công sức đưa dòng tranh Kim Hoàng trở lại.

Góp sức hồi sinh tranh Kim Hoàng

Dành nhiều tình cảm cho văn hóa quê hương, bên cạnh nhiều nỗ lực của những người khác, nghệ nhân Nguyễn Thị Bình (xã Sơn Đồng, Hà Nội) đang từng ngày phục dựng, thúc đẩy dòng tranh dân gian Kim Hoàng (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức cũ) phát triển trở lại.

Chị Hoan kiểm tra miến phơi khô tự nhiên dưới nắng.

Người phụ nữ Tày đưa miến dong vượt đại dương

Từ đại ngàn xã Côn Minh (Thái Nguyên), người phụ nữ dân tộc Tày Nguyễn Thị Hoan đã viết nên câu chuyện cổ tích cho nông sản quê hương. Không cam chịu nhìn sản vật quý của bản làng bị ép giá, chị tìm cách biến những sợi miến mộc mạc thành “sợi vàng” chắp cánh cho ước mơ thoát nghèo vùng cao.

Nghề gõ sầu đem lại thu nhập cao cho nhiều thợ.

Theo chân thợ gõ vườn sầu

“Đây nhé, cái trái này gõ có độ bồng, cũng phải bảy tuổi rưỡi. Trái này nó âm hơn, trầm hơn, thì bảy tuổi tám. Thế là đủ điều kiện cắt rồi”, anh Nguyễn Long Thiên Phúc vừa lấy cán dao gõ trên vỏ quả sầu riêng, vừa giải thích. 44 tuổi, 17 năm anh Phúc vắt vẻo trên những cành sầu riêng, từ thợ học việc, thợ chụp, rồi trở thành thợ gõ sầu kỳ cựu ở Tiền Giang.

Một khúc sông Ninh Cơ nhìn từ trên cao.

Lửa đỏ bên dòng Ninh Cơ

Dòng sông ấy lặng lẽ chảy qua những miền quê Xuân Trường, Hải Hậu, Trực Ninh, Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định cũ, mang phù sa sông Hồng ra biển lớn. Người dân vùng hạ lưu gọi đó là sông Ninh Cơ. Bao đời nay, sông Ninh Cơ không chỉ chở nặng phù sa mà còn chuyên chở cả nhịp sống, sinh kế và khát vọng mưu sinh của những người dân làng quê ven bờ.

Máy bay An-24 có lịch trình bay Gia Lâm - Đà Nẵng - Tân Sơn Nhất.

Phút giây sinh tử của người chiến sĩ an ninh hàng không

Không lâu sau khi máy bay cất cánh từ đường băng sân bay Đà Nẵng, bọn không tặc ra tay hành động. Hai tên phía trước đứng dậy rút lựu đạn, hai tên phía sau hét lớn, khống chế hành khách. Trong khoang chiếc máy bay 45 chỗ ngồi chật chội, không khí hoảng loạn, tiếng la hét, tiếng kêu khóc lẫn trong tiếng quát tháo đe dọa...

Thu hoạch chè ở Tả Củ Tỷ.

Đánh thức hương chè cổ giữa ngàn mây Tả Củ Tỷ

Trong bảng lảng sương mây bao phủ khắp đỉnh Tả Củ Tỷ (Lào Cai), nơi những dãy núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành ngăn cách nơi này với thế giới bên ngoài, có một loài cây đã bám rễ sâu vào lòng đất từ hàng trăm năm trước. Đó là chè Tuyết Shan cổ thụ - báu vật của đại ngàn.

Đại tá phi công Hoàng Biểu.

Ánh sao đêm trên cung lửa

Có những chuyến bay đêm trên vùng trời Khu 4, từ độ cao vài nghìn mét, Đại tá, phi công Hoàng Biểu nhìn xuống mặt đất chỉ thấy một màu đen đặc quánh. Không làng mạc, không ánh đèn. Chỉ có mùi của chiến tranh ngột ngạt và đáng sợ.