Bồi đắp tinh thần yêu nước ở thế hệ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống tại nhiều cơ sở giáo dục được đổi mới theo hướng bám sát thực tiễn và phù hợp với tâm lý của tuổi trẻ không chỉ giúp học sinh nâng cao nhận thức mà còn bồi đắp ở các em tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm trong kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh…

Niềm vui của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và trung học phổ thông Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Niềm vui của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và trung học phổ thông Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Nhiều cách làm sáng tạo

Giữa lúc bộ phim “Mưa đỏ” trở thành hiện tượng, tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, Ban Giám hiệu Trường tiểu học và trung học cơ sở Mãn Đức (tỉnh Phú Thọ) vừa tổ chức cho gần 140 giáo viên, học sinh khối lớp 8, 9 đi xem phim “Mưa đỏ” tại rạp chiếu phim.

Trước buổi xem phim, các em học sinh được thông tin về nội dung, giá trị, ý nghĩa của bộ phim. Đặc biệt, ngay tại phòng chiếu, trước khi xem bộ phim “Mưa đỏ”, giáo viên, học sinh của nhà trường đã tổ chức hát Quốc ca trong không khí trang trọng, nghiêm túc.

Với công tác tổ chức chặt chẽ, chu đáo, đây thực sự là hoạt động trải nghiệm ngoại khóa mang tính giáo dục cao. Sau buổi xem phim, các em học sinh đều tham gia viết thu hoạch về những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về bộ phim “Mưa đỏ”.

Em Bùi Bình Minh, học sinh lớp 9B, Trường tiểu học và trung học cơ sở Mãn Đức xúc động cho biết: “Thế hệ chúng em may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình. Qua bộ phim với những trận chiến đấu trong 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị, chúng em thêm hiểu hơn về tinh thần quả cảm, anh dũng của các thế hệ đi trước để có được cuộc sống hòa bình như hôm nay. Nhiều chi tiết của bộ phim khiến em không cầm được nước mắt. Em tự hứa sẽ cố gắng nhiều hơn trong học tập, rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông”.

a.jpg
Giáo viên, học sinh Trường tiểu học và trung học cơ sở Mãn Đức (tỉnh Phú Thọ) hát Quốc ca trước khi xem phim “Mưa đỏ”.

Cũng hướng vào đổi mới công tác giáo dục truyền thống đối với học sinh, dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2025), Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và trung học phổ thông Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức nhiều hoạt động giàu ý nghĩa.

Nhà trường phát động các lớp xây dựng những gian trưng bày về Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; trưng bày về truyền thống lịch sử quê hương và nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn;… Qua đó, giúp tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, truyền thống văn hóa và lịch sử vẻ vang của dân tộc, của quê hương Lào Cai anh hùng.

“Em và các bạn rất thích những hoạt động ngoại khóa giáo dục truyền thống do Nhà trường tổ chức. Với các hình thức phong phú, sinh động, công tác giáo dục truyền thống không còn khô cứng, gượng ép mà thực sự lôi cuốn, thu hút chúng em tham gia để thể hiện nhận thức, trách nhiệm của mình đối với truyền thống dân tộc, đất nước”, em Giàng Hoài Phương, học sinh lớp 9B, Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và trung học phổ thông Bắc Hà chia sẻ.

Trước đó, với mục tiêu giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu về truyền thống lịch sử, Trường tiểu học - trung học cơ sở Hà Nội (thành phố Hà Nội) đã tổ chức chuyến tham quan thực tế tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Các em học sinh được tìm hiểu về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc; quá trình hình thành, phát triển, những chiến công oanh liệt và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng với việc tham quan các hiện vật, học sinh còn được nghe những câu chuyện đầy xúc động về tinh thần chiến đấu quả cảm của các thế hệ đi trước.

Hoạt động tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam không chỉ là dịp để các em mở rộng kiến thức lịch sử mà còn giúp mỗi học sinh nhân lên lòng tự hào dân tộc và thêm trân trọng cuộc sống hòa bình, hạnh phúc mà mình đang có. “Những hiện vật, những câu chuyện lịch sử được nghe tại Bảo tàng giúp em hiểu rõ hơn sự hy sinh của thế hệ cha ông để chúng em có cuộc sống như ngày hôm nay. Em cảm thấy rất tự hào và sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho đất nước”, bạn Mai Linh, học sinh lớp 8A, Trường tiểu học - trung học cơ sở Hà Nội xúc động cho biết.

Nhân lên tinh thần yêu nước ở thế hệ trẻ

Thực hiện quan điểm của Đảng về giáo dục toàn diện đối với thế hệ trẻ, thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục đã chủ động đổi mới công tác giáo dục truyền thống trên cơ sở bám sát thực tiễn và phù hợp với tâm lý của học sinh, sinh viên. Các hoạt động giáo dục truyền thống được tổ chức theo hướng đa dạng hóa, “mềm hóa” vừa bồi dưỡng nhận thức, vừa chạm đến “trái tim” của các em học sinh. Từ đó, từng bước nhân lên tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc ở thế hệ trẻ.

Tìm hiểu được biết, Trường tiểu học và trung học cơ sở Mãn Đức, Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và trung học phổ thông Bắc Hà, Trường tiểu học - trung học cơ sở Hà Nội chỉ là ba trong rất nhiều cơ sở giáo dục chủ động đổi mới công tác giáo dục truyền thống.

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm ngoại khóa, các nhà trường còn tổ chức các hình thức như tham quan về nguồn ôn lại truyền thống tại các điểm di tích lịch sử; thi tìm hiểu lịch sử trực tuyến; nói chuyện dưới cờ; sinh hoạt tối thứ 7 (với học sinh nội trú); thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng;…

2.jpg
Niềm vui của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và trung học phổ thông Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Đặc biệt, trong các dịp lễ lớn như kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3/2, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc khánh 2/9,… nhiều cơ sở giáo dục còn mời nhân chứng lịch sử kể chuyện truyền thống; tổ chức hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”; thực hiện tọa đàm “Cảm xúc tháng 4”;…

Hoạt động giáo dục truyền thống cũng được tiến hành đồng bộ, sáng tạo trên các nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok,… gắn với vai trò của tổ chức Đoàn tại các nhà trường. Từ đó, giúp cho công tác giáo dục truyền thống vừa có “hơi thở cuộc sống”, vừa phù hợp với tâm lý của tuổi trẻ.

Việc giáo dục truyền thống cho học sinh luôn được Nhà trường quan tâm và thực hiện thường xuyên thông qua các hoạt động học tập trên lớp, sinh hoạt trải nghiệm ngoại khóa. Qua đó, góp phần hình thành nhân cách sống tốt đẹp cho học sinh và tạo động lực để các em phấn đấu học tập tốt hơn”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở Mãn Đức

Cô giáo Nguyễn Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở Mãn Đức cho biết: “Việc giáo dục truyền thống cho học sinh luôn được Nhà trường quan tâm và thực hiện thường xuyên thông qua các hoạt động học tập trên lớp, sinh hoạt trải nghiệm ngoại khóa. Qua đó, góp phần hình thành nhân cách sống tốt đẹp cho học sinh và tạo động lực để các em phấn đấu học tập tốt hơn”.

Thực tế cho thấy, việc đổi mới công tác giáo dục truyền thống ở các nhà trường đã giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn truyền thống hào hùng của dân tộc. Đó không chỉ là cơ sở để hun đúc tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh, mà còn giúp các em nâng cao khả năng “đề kháng” trước các thông tin xấu độc, xuyên tạc lịch sử. Hiểu, tự hào về truyền thống của dân tộc, của Đảng, thế hệ trẻ sẽ thêm yêu Tổ quốc và trân trọng những gì mình đang có; đồng thời, tích cực tu dưỡng, học tập góp phần dựng xây quê hương, đất nước phát triển mạnh giàu.

Có thể bạn quan tâm

Đến với Trường Mầm non và Tiểu học Tong Chiêng (thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Sung), xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Du lịch từ thiện - Hành trình kết nối trái tim

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp hoạt động thiện nguyện ngày càng được nhiều du khách hưởng ứng. Không chỉ khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, mà mỗi chuyến đi còn mang theo những món quà và sẻ chia đến với học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong giờ ra chơi.

Mô hình trường học không điện thoại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời đại số, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong môi trường học đường lại mang đến nhiều thách thức, như làm phân tâm học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý do lạm dụng mạng xã hội.

Cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Về với di sản xứ Thanh

Là một trong năm di sản văn hóa thế giới của Việt Nam với kiến trúc đá độc nhất vô nhị Đông Nam Á và mang dáng dấp uy nghi của một kinh đô xưa, thế nhưng Thành nhà Hồ (nằm ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lặng lẽ, thâm trầm chìm trong dáng vẻ cô tịch như một bản hùng ca chưa có người đàn đúng điệu.

Các em học sinh nghèo, hiếu học ở xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập được tặng xe đạp tiếp sức đến trường.

Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về vùng biên

Trong những ngày gần đây, nhiều hoạt động thiện nguyện đã diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động này đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong giai đoạn đói giáp hạt, cũng như giúp những đối tượng yếu thế vượt khó khăn.

Nhiều giống hoa hồng mới được lai tạo từ hoa hồng lửa của Làng hoa Sa Đéc được Viện Cây ăn quả miền nam giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu giống hoa hồng mới và quy trình kỹ thuật”.

Hành trình "hồi sinh" giống hoa hồng lửa Sa Đéc

Thương hiệu hoa hồng lửa đã gắn liền với Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm canh tác, giống hoa “biểu tượng của làng hoa” này đứng trước nguy cơ mai một do thoái hóa. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, khởi động hành trình “giữ lửa” bản sắc làng hoa bằng công nghệ tiên tiến.

Công nhân ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn cho người dân.

Cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện tại các khu vực ngập nước

Ngày 8/11 vừa qua, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại vừa có thêm một vụ tai nạn chết người liên quan đến điện giật xảy ra tại khu vực ngập nước khiến người dân không khỏi bất an. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn, cảnh báo, phòng ngừa hiệu quả hơn nữa.

Các nghệ sĩ tham gia khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: nhandan.vn)

Văn hóa soi đường: Nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân

Với sứ mệnh phụng sự nhân dân, hơn 80 năm qua, ngành văn hóa Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo đảm và nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Những kết quả đó khẳng định vị thế của văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực và sức mạnh nội sinh quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Quang cảnh mua bán cá tại chợ ma.

Đêm "chợ ma" mùa nước nổi

Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.

Chuyên gia và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham quan mô hình trồng hành tím tại phường Vĩnh Châu.

Sản xuất hữu cơ, hướng đi mới cho người nông dân Cần Thơ

Mặc dù được xác định là ngành kinh tế chủ lực của thành phố Cần Thơ, nhưng cũng như nhiều địa phương trong khu vực, sản xuất nông nghiệp nơi đây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu và yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.