Nokia cấu trúc lại bộ máy

“Gã khổng lồ” viễn thông Nokia của Phần Lan mới đây cho biết, công ty này dự kiến cắt giảm đến 14.000 nhân viên trong thời gian tới. Đây là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí để cải tổ bộ máy, trong bối cảnh doanh thu quý III của công ty sụt giảm nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Nokia dự kiến cắt giảm 14.000 nhân sự. Ảnh: AP
Nokia dự kiến cắt giảm 14.000 nhân sự. Ảnh: AP

Ngày 19/10 vừa qua, đại diện Nokia cho biết, công ty dự định cắt giảm từ 9.000 đến 14.000 trong số 86.000 nhân sự do doanh số giảm mạnh và nhu cầu thiết bị 5G sụt giảm. Việc cắt giảm nhằm thu hẹp chi phí cơ bản và tăng hiệu quả hoạt động trong bối cảnh cạnh tranh đầy thách thức như hiện nay. Nokia đang đặt mục tiêu giảm chi phí vận hành từ 800 triệu euro vào năm 2023 đến 1,2 tỷ euro vào cuối năm 2026.

Theo CNBC, động thái sa thải nhân viên diễn ra sau khi Nokia báo cáo doanh thu ròng quý III giảm 20% so cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 4,98 tỷ euro. Lợi nhuận trong giai đoạn này giảm 69% so cùng kỳ năm 2022, xuống còn 133 triệu euro. Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của Nokia Pekka Lundmark cho biết, thiết lập lại cơ sở chi phí là bước cần thiết để điều chỉnh với biến động của thị trường và bảo đảm khả năng sinh lời, cạnh tranh trong dài hạn. “Quyết định kinh doanh khó khăn nhất là những quyết định tác động đến con người. Chúng tôi sở hữu những nhân viên tài năng tại Nokia và sẽ hỗ trợ mọi người bị ảnh hưởng vì việc này”, ông nói thêm.

Là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Nokia đang phải đối mặt những trở ngại như suy giảm kinh tế toàn cầu và việc cắt giảm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của các nhà mạng. Các chuyên gia kinh tế nhận định, doanh thu kém của Nokia là do tốc độ triển khai 5G ở Ấn Độ bị chậm lại, không thể bù đắp cho sự sụt giảm ở Bắc Mỹ.

Theo Bloomberg, đây không phải lần đầu Nokia sa thải lượng lớn nhân viên. Trong nhiều năm qua, công ty này đã nhiều lần cho nghỉ việc hàng nghìn lao động. Điển hình năm 2011, sau những thất bại liên tiếp trước các đối thủ, Nokia buộc phải thực hiện cải tổ toàn diện và sa thải hơn 18.000 nhân viên trên 13 quốc gia. Dù vậy, thời điểm đó, các lãnh đạo Nokia lại được đánh giá cao về cách hỗ trợ nhân viên bị sa thải. Theo đó, Nokia đã cho ra đời chương trình tên gọi “Bridge” với mục tiêu giúp nhân viên tìm được một kế sinh nhai khác, hoặc ít nhất giúp họ có một kế hoạch sau khi ra đi thay vì cảm thấy tuyệt vọng và mất phương hướng.

Các lãnh đạo Nokia khi đó đã đề ra nhiều phương án cho các lao động bị sa thải, như để họ làm việc khác trong các chi nhánh còn hoạt động của Nokia nếu họ muốn gắn bó với công ty, giúp đỡ nhân viên tìm việc qua các hoạt động như tư vấn hướng nghiệp, sửa lý lịch và đi tìm các hội chợ việc làm cho nhân viên, đồng thời lập các nhóm mở rộng mối quan hệ xã hội trên LinkedIn và Facebook. Nokia cũng hỗ trợ tài chính cho những nhân viên muốn đứng ra tự kinh doanh hoặc muốn học một ngành nghề mới hay nâng cao kỹ năng hiện có…

Nhờ chương trình này, 60% trong số 18.000 nhân viên bị sa thải có một kế hoạch chuẩn bị cho bước đường tiếp theo. Chi phí dành cho chương trình này là 50 triệu euro, tính trung bình là khoảng 2.800 euro/nhân viên, tương đương với 4% tổng chi phí Nokia dành cho việc tái cơ cấu từ năm 2011 đến năm 2013.

Trong những năm 90 của thế kỷ trước, Nokia được biết tới là công ty đứng đầu thế giới về sản xuất điện thoại di động. Dù vậy, sự chậm chạp trong việc thích ứng với công nghệ mới cùng với sự ra đời của các hãng điện thoại thông minh khác đã khiến công ty này đánh mất vị thế và liên tục thua lỗ. Sau khi tập trung vào mảng thiết bị mạng và phần mềm, Nokia đã nhanh chóng trở thành cái tên dẫn đầu trong lĩnh vực này. Đối mặt tình hình hiện tại, đại diện Nokia đưa ra dự báo, doanh số bán hàng trong nửa cuối năm 2023 có thể sẽ thấp hơn bình thường và tình hình bất ổn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ sẽ kéo dài đến năm 2024.