Ngay từ đầu tháng 8, các đơn vị bánh trung thu đã trưng bày sản phẩm trong các cửa hàng hay dọc theo tuyến phố đông đúc. Như mọi năm, thị hiếu khách hàng đang chia ra khá rõ rệt, với một lượng khách ưa thích vị truyền thống, một lượng khách khác mong muốn nếm thử hương vị mới. Vì thế, các sản phẩm trên thị trường hết sức phong phú từ loại hình cho đến giá cả. Theo đó, nỗi lo bánh nhái, bánh kém chất lượng lại nóng lên cùng với mức độ sôi động của thị trường.
Theo Cơ quan Quản lý thị trường, vẫn còn các cơ sở sản xuất thủ công sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, quy trình chế biến ra các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Một phần, do ý thức của người dân muốn mua sản phẩm rẻ, không quan tâm đến nguồn gốc của sản phẩm, dẫn đến việc bánh thủ công, không có nguồn gốc rõ ràng vẫn được tiêu thụ. Cùng với đó, một số tổ chức, cá nhân vẫn vì lợi nhuận đã tìm cách nhập lậu về tiêu thụ trong thị trường nội địa một lượng lớn sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Mùa Trung thu năm nay, ngoài việc xuất hiện những loại bánh ba không (không nhãn mác, không nguồn gốc, không hạn sử dụng) như bánh trứng chảy, lại xuất hiện loại bánh "khổng lồ" nhân mochi,... Tuy bị cấm lưu hành, nhưng theo tôi quan sát, chúng vẫn được ngụy trang, bán trà trộn cùng với bim bim, bánh kẹo có hóa đơn chứng từ. Nhất là rất có thể các sản phẩm này chứa những chất chưa được lưu hành, các chất có hại cho sức khỏe.
Vì vậy, để ngăn chặn bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, thiết nghĩ cơ quan chức năng, ủy ban nhân dân các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo... trong dịp này. Đặc biệt chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại các làng nghề truyền thống như: Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì, cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn có sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Xử lý nghiêm các thương hiệu lớn mà sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, nhằm bảo vệ thương hiệu cho những hãng bánh, hộ kinh doanh, làm bánh uy tín, nghiêm chỉnh.
Và đặc biệt, người tiêu dùng cần là nhân tố quan trọng có tính quyết định. Muốn vậy mỗi người là khách hàng thông thái, chỉ chọn mua và sử dụng bánh trung thu bảo đảm an toàn vệ sinh, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ.