Những vòng quay hối hả và hào hứng

Tiếp nối những tín hiệu tích cực từ cả chuyển động đời sống và điều chỉnh chính sách vĩ mô, năm 2023 được dự báo sẽ mang tới những thay đổi đáng kể, góp phần "thăng hạng" vị trí của lĩnh vực văn hóa trong nhận thức xã hội và sự phát triển chung của đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ sĩ thính phòng tài năng Phạm Khánh Ngọc (Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh).
Nghệ sĩ thính phòng tài năng Phạm Khánh Ngọc (Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh).

Một năm sôi động với rất nhiều những cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp được lên kế hoạch tổ chức, trong đó, điều đặc biệt là hầu hết các hoạt động đều dành để tìm kiếm, tôn vinh các tài năng nghệ thuật của các lĩnh vực, như Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu (độc tấu và hòa tấu âm nhạc thính phòng toàn quốc), Thi tài năng diễn viên các chuyên ngành: Tuồng và Kịch dân ca toàn quốc, Múa rối toàn quốc, Kịch nói, Cải lương và Chèo toàn quốc, Thi hát Thính phòng-Nhạc kịch-Hợp xướng toàn quốc, Thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc… Đây không chỉ là cơ hội cho các nghệ sĩ để thể hiện tài năng, mà còn là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật đầu tư tập luyện và phát hiện năng lực của nghệ sĩ, cũng như bổ sung lực lượng để nâng cao chất lượng đội ngũ.

Với sự trở lại của nhiều sự kiện nghệ thuật trong nước và có tính chất quốc tế, như Festival nhiếp ảnh quốc tế, thi và triển lãm mỹ thuật Việt Nam, triển lãm điêu khắc toàn quốc, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23… cùng sự ra đời của nhiều sân khấu tư nhân, không gian sáng tạo nghệ thuật tại nhiều địa phương lớn, đời sống văn hóa-nghệ thuật nước nhà trong năm mới hứa hẹn sẽ là sự bùng nổ số lượng và nâng tầm về chất lượng.

Nhiều câu chuyện sẽ lại được mở ra, cùng với cơ hội vinh danh các di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam ở tầm quốc tế, như nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hồ sơ di sản Mo Mường, Võ cổ truyền Bình Định và Nghệ thuật Chèo đồng bằng Bắc Bộ để trình UNESCO xem xét công nhận.

Rất nhiều vướng mắc, nút thắt đang cản trở sự phát triển của hầu hết các lĩnh vực văn hóa đã được nhận diện rõ ràng và đầy đủ hơn, thông qua một loạt hội nghị, hội thảo tầm cỡ quốc gia, với sự vào cuộc của các cơ quan cao nhất của Chính phủ và Quốc hội. Lần đầu tiên, những giải pháp mang tính chất liên ngành đã được đề xuất, để có thể từng bước tháo gỡ rào cản, tạo lực đẩy cho sự phát triển đúng tầm mức của các lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật. Dẫu rằng, từ sự nhận diện thực tế đến việc hiện thực hóa các giải pháp, nhất là các giải pháp có tính chất liên ngành, luôn là con đường gập ghềnh và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Nhưng, với những người làm văn hóa và yêu văn hóa, điều đó đã là một bước tiến lớn, là viên đá đặt nền tảng để tạo nên hy vọng về sự thay đổi tích cực trong tương lai gần. Những thay đổi về thể chế, chính sách sẽ tạo bệ đỡ để thu hút những nguồn lực tài chính và sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của đời sống văn hóa đất nước.

Từng bước định hình, từ chính sách đến con người, văn hóa Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển, khẳng định và tỏa sáng.