Nghiêm trị những hành vi lừa đảo

Một thực tế rất đáng lo lắng thời gian qua, đó là sự nở rộ của các hình thức lừa đảo.
0:00 / 0:00
0:00

Nổi bật là lừa đảo qua mạng với nhiều chiêu trò mới như quảng cáo, rao bán bằng cấp giả, tuyển dụng nhân viên bán hàng. Hoặc chiếm đoạt Facebook, Zalo cá nhân để mạo danh vay tiền, nhờ chuyển tài khoản... Rồi lừa đảo qua điện thoại với thủ đoạn mới nhất: gọi báo tin con em bị tai nạn và yêu cầu chuyển tiền gấp để đóng viện phí. Lại thêm những cuộc gọi giả danh cơ quan an ninh, cán bộ điều tra, nhân viên ngân hàng… báo tin cho người nghe rằng đang nợ khoản tiền lớn, hoặc dính vào vụ việc nào đó rồi đe dọa, điều khiển để nạn nhân sợ hãi, lo lắng làm theo, chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội, internet, những kẻ xấu nghĩ ra hàng loạt các chiêu trò, gây đòn tác động đến tâm lý người dân. Đã nhiều người bị lừa, quá nhiều người bức xúc, phẫn nộ trước những mánh khóe tinh vi, lươn lẹo này. Thậm chí, những kẻ xấu còn dám mang chuyện sức khỏe, tính mạng của con cái người khác ra để hòng lừa bịp một cách tàn nhẫn. Cũng táng tận lương tâm khi đối tượng lừa đảo của chúng là không ít những người lao động bình thường, người nghèo, vốn đã chịu nhiều vất vả sau thời gian dài dịch bệnh và nay vẫn còn nhiều khó khăn về việc làm, thu nhập, mức sống do những hệ lụy kinh tế-xã hội sau dịch.

Đã có nhiều cảnh báo từ các chuyên gia công nghệ, từ cơ quan an ninh mạng, khuyến cáo người dân cảnh giác, tố cáo những thủ đoạn trên. Nhưng như một xu hướng trục lợi hiệu quả, thuận tiện qua môi trường số, kẻ gian vẫn tranh thủ mọi khoảnh khắc sơ hở, sự nhẹ dạ của người dân để trục lợi.

Cần lắm việc tuyên truyền thật sâu rộng của các cơ quan chức năng qua việc thông báo, phân tích thủ đoạn của kẻ xấu để đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, gửi đến điện thoại của người dân. Cần phối hợp tuyên truyền với lực lượng an ninh cơ sở, đoàn thể địa phương, tổ dân phố… để cảnh báo trong cộng đồng, đến các hộ gia đình. Và rất cấp bách, cần sự phát giác, lật tẩy, đưa ra ánh sáng, nghiêm trị những kẻ lừa đảo, cướp đoạt tiền của nhân dân. Trước những phương thức lừa đảo mới của thời công nghệ này, cần nữa việc nghiên cứu, phát triển các thành tựu công nghệ vào việc phát hiện, lần theo dấu vết tội phạm; cùng với đó, nghiên cứu, bổ sung các chế tài để cơ quan chức năng xử phạt thật đích đáng. Nếu những việc cần làm trên còn chậm chạp, gặp nhiều khó khăn, khúc mắc, thì cũng đồng nghĩa với việc kẻ xấu còn hoành hành, số nạn nhân còn tăng và tâm trạng người dân còn hoang mang.