ĐIỂM NÓNG DÂN SINH

Mối nguy từ quầy thực phẩm lưu động

Mùa hè đến, tại các khu vực vui chơi giải trí tụ tập đông người như vườn hoa, quảng trường, dọc bãi biển đến cổng các nhà văn hóa rồi bến xe… thường thấy xuất hiện những chiếc xe bán thực phẩm lưu động, chế biến sẵn. Hàng hóa thì đủ loại: Xúc xích nướng đá, bánh mì kẹp, bánh bao, ngô luộc đến bánh tráng trộn, thịt xiên nướng, rồi bò bía, bắp rang bơ…
0:00 / 0:00
0:00
Thực phẩm trôi nổi, không che đậy, quy trình chế biến hoàn toàn bằng tay trần... là điều dễ nhận thấy ở những xe đẩy bán rong.
Thực phẩm trôi nổi, không che đậy, quy trình chế biến hoàn toàn bằng tay trần... là điều dễ nhận thấy ở những xe đẩy bán rong.

Dù xuất hiện ở các địa điểm khác nhau: cổng trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, nhà trọ sinh viên, vườn hoa, công viên… nhưng những chiếc xe thực phẩm rong này đều có chung đặc điểm như đồ ăn không nhãn mác, nguyên liệu chế biến không rõ nguồn gốc xuất xứ, không che đậy, quy trình chế biến hoàn toàn bằng tay trần, sử dụng dầu mỡ chiên lại nhiều lần… Lực lượng chức năng kiểm soát không xuể những quầy thực phẩm lưu động này.

Đáng nói, theo tôi tìm hiểu, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật An toàn thực phẩm, những quầy thực phẩm lưu động lại không thuộc diện được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Như vậy, cũng không là đối tượng kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi số lượng khách hàng tại các quầy này không hề nhỏ và vô cùng đa dạng...

Vậy có cách nào để chúng ta có thể kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm hay tăng cường kiểm tra những nơi dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ này? Đã có không ít những vụ ngộ độc thực phẩm bắt nguồn từ những chiếc xe lưu động kia. Đây là vấn đề bất cập vì ngay như tiệm bánh mì gây ra vụ ngộ độc gần trăm người vừa xảy ra tại Đồng Nai, mọi người mới tá hỏa là cửa hàng bán món bánh "khoái khẩu" ấy chưa hề được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, rồi cơ sở cũng không có giấy xác nhận tập huấn những kiến thức về thực phẩm an toàn, giấy khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến và không có hợp đồng cho nguyên liệu đầu vào.

Trong điều kiện thời tiết oi nóng của mùa hè, trên các xe lưu động, việc bảo quản không bảo đảm sẽ là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt với những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ngăn chặn các vụ ngộ độc từ các hàng quán thực phẩm lưu động, thiết nghĩ, là yêu cầu cấp thiết.