Hành vi nhỏ, tác động lớn

Là cư dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều lần đi ngang qua kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, tôi chứng kiến cảnh ngổn ngang các loại rác đến rùng mình, và cảnh rác thải tràn lan không chỉ xuất hiện ở dòng kênh này.
0:00 / 0:00
0:00
Công nhân công ty Môi trường Đô thị TP Hồ Chí Minh vớt rác và xác cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Công nhân công ty Môi trường Đô thị TP Hồ Chí Minh vớt rác và xác cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Nhiều nơi, từ nội thành ra ngoại thành của thành phố, hay tại khu vực cầu Trường Đai (nối quận Gò Vấp và quận 12) đều đang là điểm phát sinh rác. Nhiều người buôn bán hàng rong gần đó thường xuyên đem rác tập kết dưới gầm cầu, lâu dần chất thành đống. Và vẫn có người vô tư xả rác, thậm chí thả cả bao rác to xuống dòng chảy của sông Vàm Thuật.

Theo tôi, hành vi xả, đổ rác bừa bãi xuất phát từ ý thức của một số người chưa nhận thức được, hoặc không quan tâm đến những hậu quả của hành vi này đến sức khỏe của người khác cũng như môi trường. Hành vi xả rác bừa bãi còn xuất phát từ mục đích lợi nhuận, bởi khi xử lý rác theo quy định phải tốn nhiều chi phí hơn so với xả bừa bãi.

Không chỉ gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ lan truyền các loại bệnh nguy hiểm, lượng rác thải do xả lén tích tụ tại nhiều điểm còn là nguyên nhân khiến cho hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn, gây ngập úng cục bộ, thậm chí nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường trong mùa mưa...

Vì vậy, cần biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng này. Cùng với các hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng, theo tôi nên có những tổ tuần tra phát hiện, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm xả rác, nước bẩn xuống kênh, kết hợp hoạt động dọn rác thường kỳ của ngành chức năng. Bên cạnh đó nên thiết lập hệ thống camera an ninh dọc các bờ kênh để ghi nhận, xử lý hành vi ném rác hay đổ nước bẩn xuống kênh của những người thiếu ý thức. Đồng thời, cần tăng nặng hình phạt, chế tài đối với các hành vi xả rác, thả động vật phóng uế bừa bãi nơi công cộng.

Ngăn chặn hành vi xả rác tưởng là việc nhỏ, nhưng khi cả xã hội chung tay, thì chúng ta sẽ có được một môi trường trong sạch, giảm nhiều nguy cơ lớn.