Mạnh tay xử lý xe cồng kềnh

Ông hàng xóm trong ngõ phố nhà tôi hớt hải chạy về báo tin cho mọi người, chị Phương ở số nhà 21 đi xe máy vừa bị tai nạn.
0:00 / 0:00
0:00

Vừa ra khỏi đầu ngõ để đi làm, chị Phương va phải chiếc xe kéo của đám thợ xây. Họ mang giàn giáo di chuyển trên đường, có những ống thép thò ra… Đường phố buổi sáng đông, chị Phương vướng phải, mất thăng bằng khiến xe máy loạng choạng rồi ngã nhào xuống đường, bị xây xát, bầm tím phần mềm. Vào bệnh viện sơ cứu, buổi trưa hôm đó đã được trở về nhà.

Chuyện người tham gia giao thông va quệt vào các loại xe xích-lô, xe ba bánh, xe tự chế chở hàng cồng kềnh không phải là chuyện hiếm. Thời gian qua, ở một số nơi còn ghi nhận việc người đi xe máy húc phải xe chở ống thép dài nghênh ngang trên đường mà không có bất cứ biện pháp che chắn, cảnh báo nào. Rồi những chuyến xe chở phế liệu như bao tải, nhôm nhựa, vỏ lon đã qua sử dụng; thùng xốp, tấm xốp… tham gia giao thông vào giờ cao điểm đã chặn mất tầm nhìn của các phương tiện khác, gây nguy hiểm.

Thời điểm cuối năm, cũng là khi các công trình xây dựng hoàn thành, nhiều xe chở các loại đồ gỗ nội thất, ghế sô-pha… tham gia giao thông. Ngoài ra, các loại hàng hóa tiêu dùng phục vụ người dân dịp Tết cũng được các phương tiện vận chuyển nhiều…

Nhắc nhau cảnh giác, tránh xa các loại xe chở hàng cồng kềnh trên đường phố là cần thiết. Đường sá cuối năm thường đông, nhiều người bận rộn phải vội đi giải quyết, dễ xảy ra những tình huống chủ quan, thiếu quan sát… Chính vì thế, rất cần sự ra quân xử lý quyết liệt của các cơ quan chức năng vào dịp cuối năm như thế này. Khi đã có những quy định cụ thể, thì những phương tiện không đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia giao thông ở những tuyến đường nào mà phương tiện đó bị cấm cần xử lý mạnh tay. Với những tuyến đường, tuyến phố có quy định thời gian cho từng loại phương tiện tham gia giao thông thì những người điều khiển phương tiện vi phạm cũng phải xử lý triệt để…

Chỉ có sự mạnh tay, cương quyết của các lực lượng chức năng thì tình trạng xe chở hàng hóa cồng kềnh tham gia giao thông mới được ngăn chặn. Điều đó mới góp phần hạn chế được những vụ tai nạn giao thông vào dịp cuối năm, đồng thời trật tự đường phố mới được bảo đảm. Quan trọng hơn, khi luật đã có mà không thực hiện sẽ gây ra tâm lý “nhờn luật” của một số đối tượng tham gia giao thông, gieo rắc những hành vi thiếu tích cực cho xã hội.