Mang Xuân ấm đến người lao động

Sau một năm làm việc vất vả, bất kỳ người lao động nào cũng mong chờ được đón Tết vui vẻ, đầm ấm. Rất nhiều kế hoạch thiết thực, giàu ý nghĩa đã và đang được triển khai, góp phần mang xuân ấm đến với người lao động và những hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Công đoàn Dệt May Việt Nam hỗ trợ Gói an sinh Công đoàn cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: Phạm Hiệp
Công đoàn Dệt May Việt Nam hỗ trợ Gói an sinh Công đoàn cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: Phạm Hiệp

Nhiều cách làm ấm áp và thiết thực

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã sớm ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho người lao động với nhiều nét mới, phù hợp tình hình thực tiễn, mang chủ đề "Tết Sum vầy-Xuân Gắn kết". Theo đó, gói hỗ trợ hơn 500 tỷ đồng chi hỗ trợ cho hơn một triệu đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà khoảng 500 nghìn đồng bằng tiền mặt). Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng chỉ đạo công đoàn cơ sở căn cứ vào nguồn lực hiện có, chăm lo đoàn viên, người lao động. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kêu gọi nhiều doanh nghiệp tham gia bán hàng giảm giá cho người lao động. Cùng đó, tổ chức các hoạt động vui xuân, thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê; tuyên truyền, vận động đoàn viên đón xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian.

Không chỉ rốt ráo thực hiện các hoạt động kinh doanh, từ đầu tháng 11/2022, Ngân hàng BIDV đã phát động Giải chạy thiện nguyện online "BIDVRUN-Tết ấm cho người nghèo xuân Quý Mão 2023". Đây là giải chạy thường niên được tổ chức từ năm 2019 đến nay, là hoạt động để cán bộ BIDV, khách hàng và người dân chung tay đóng góp ủng hộ quà Tết cho người nghèo mỗi dịp Xuân về. Mỗi năm đã có hàng trăm suất quà đến tay người nghèo. Việc tham gia giải chạy cũng là cách để mỗi cá nhân nâng cao tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe bản thân.

Tuy cuộc sống còn khó khăn, lại phải đối mặt tình trạng giá cả leo thang, thậm chí có người còn bị giãn việc, nhóm thiện nguyện "Chung một tấm lòng" với hơn 50 công nhân đang làm việc tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, vẫn âm thầm quyên góp từ đồng lương ít ỏi của mình để giúp đỡ, hỗ trợ những mảnh đời khó khăn, trong đó hỗ trợ cả những công nhân nghèo trong và ngoài tỉnh suốt hơn sáu năm qua. Nhóm đã chuẩn bị nhiều phần quà để tặng cho người nghèo nhân dịp năm mới 2023. Chị Trần Thị Oanh, thành viên của nhóm, chia sẻ: "Chúng tôi làm việc chỉ nhằm mục đích chia sẻ và nhân thêm việc tốt trong xã hội. Với người nghèo, một miếng khi đói bằng cả gói khi no. Càng có nhiều người làm thiện nguyện sẽ giúp thêm cho nhiều người có xuân, có Tết".

Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đều có chương trình hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, tại chương trình nghệ thuật "Sức mạnh nhân đạo", Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa gửi đi thông điệp: "Khi trái tim nhân ái dẫn lối cùng sự chung sức đồng lòng, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh nhân đạo". Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu chăm lo, hỗ trợ một triệu người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương, công nhân trong dịp Tết 2023 với tổng giá trị 600 tỷ đồng. Theo bà Bùi Thị Hòa, sau chương trình, phong trào "Tết nhân ái" 2023 được phát động. Nét mới của phong trào "Tết nhân ái" là sự đa dạng trong cách thức tổ chức các hoạt động, bao gồm: Tặng quà và chúc Tết, chuỗi "Chợ Tết nhân ái", "Cửa hàng dịch vụ đón Tết", cỗ Tết, hoạt động vui Tết…

Hỗ trợ để giữ chân người lao động

Theo tìm hiểu, năm nay nhiều đơn vị sẽ cho công nhân nghỉ Tết 10 ngày, đó là thời gian dài đối với những người không có điều kiện về quê. Nắm bắt được tâm lý của người lao động, ngoài việc lên kế hoạch đưa công nhân có nhu cầu về quê ăn Tết, nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh… còn tổ chức sân chơi cho công nhân, người lao động ở lại địa phương. Cụ thể, để giúp công nhân về quê đón Tết, năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức "Chuyến tàu xuân nghĩa tình", tặng 5.000 vé tàu khứ hồi cho đoàn viên công đoàn, công nhân với tổng kinh phí ước tính 20 tỷ đồng. Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, dự kiến, Tết năm nay sẽ có hơn 400 nghìn công nhân ở lại Bình Dương đón Tết. Đơn vị sẽ phối hợp tổ chức "Chợ Tết công đoàn năm 2023", Chương trình "Tết Sum vầy-Xuân Gắn kết" với các hội thi, hội diễn văn nghệ phục vụ công nhân; tặng phiếu mua hàng 0 đồng cho công nhân khó khăn.

Anh Hoàng Văn Bảy, công nhân Công ty TNHH Sambu Vina Sports (đóng tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), bộc bạch: "Với mỗi công nhân nghèo, việc hỗ trợ về chính sách an sinh, đặc biệt sự quan tâm hỗ trợ trong dịp Tết rất có ý nghĩa. Điều đó giúp chúng em được khích lệ, sẵn sàng gắn bó với doanh nghiệp". Theo đại diện Công ty TNHH Sambu Vina Sports, để giữ chân người lao động, Tết Nguyên đán năm nay, công ty vẫn duy trì khoản thưởng bằng mọi năm là một tháng lương, kèm phần quà trị giá 600 nghìn đồng. Dù gặp không ít khó khăn về đơn hàng nhưng Công ty TNHH May mặc Song Ngọc (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn cố gắng thưởng một tháng lương (khoảng chín triệu đồng/người) để động viên người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn và tiếp tục làm việc.