NGHỆ SĨ ƯU TÚ, CA SĨ ĐĂNG DƯƠNG:

Học hỏi không ngừng để truyền lửa âm nhạc cách mạng

NSƯT, ca sĩ Đăng Dương luôn giữ khát vọng truyền lửa âm nhạc cách mạng đến các thế hệ khán giả. Với tinh thần ấy, tháng 8 tới, anh ra mắt Live show “Tổ quốc gọi tên mình”. Thời Nay có cuộc trò chuyện với anh.
0:00 / 0:00
0:00
Ca sĩ Đăng Dương (trái) trong một chương trình âm nhạc. Ảnh: K.MINH
Ca sĩ Đăng Dương (trái) trong một chương trình âm nhạc. Ảnh: K.MINH

Phóng viên (PV): Thưa NSƯT Đăng Dương, chương trình “Tổ quốc gọi tên mình” của anh có gì mới và anh chuẩn bị đến đâu rồi?

NSƯT, ca sĩ Đăng Dương: Đây là chương trình tôi và bà xã đã mong muốn hiện thực hóa từ lâu, nhưng mấy năm vừa qua vì đại dịch Covid-19 nên không làm được. Thời điểm này dịch tạm ổn, tôi muốn kỷ niệm chặng đường 30 năm ca hát. Chương trình quy tụ những nghệ sĩ khách mời trẻ tài năng với khoảng 50 người trong biên chế dàn nhạc và hợp xướng, có nhạc trưởng chỉ huy và giám đốc âm nhạc là nhạc sĩ Dương Cầm.

Tôi đã từng làm việc với Dương Cầm một số chương trình và nhận thấy ở nhạc sĩ này có tài năng, nhiệt huyết, đam mê, có thể đảm nhận tốt vai trò phối khí cho liveshow lần này. Dương Cầm là người trẻ nên sẽ cập nhật được những xu hướng mới. Khi phối khí những tác phẩm chính thống, Cầm vẫn đưa được hơi thở của thời đại nhưng vẫn giữ được tinh thần hào sảng và hồn cốt của tác phẩm. Ngoài ra các khâu để chuẩn bị cho liveshow cũng đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉn chu và gần như đã hoàn tất. Bản thân tôi đang rất mong ngóng đến ngày đó để được cất cao tiếng hát, cống hiến và thăng hoa hết mình với đông đảo quý khán giả.

PV: Anh còn nhớ Live concert “Mặt trời của tôi” chứ?

NSƯT, ca sĩ Đăng Dương: Đó là chương trình riêng đầu tiên của tôi và ekip được tổ chức để kỷ niệm chặng đường hơn 20 năm ca hát, tri ân khán giả đã yêu mến, ủng hộ. Live concert “Mặt trời của tôi” được tôi ấp ủ rất lâu, được chuẩn bị công phu và đầy tâm huyết. Thật hạnh phúc khi Live concert “Mặt trời của tôi” được công chúng yêu mến, giới chuyên môn đánh giá cao. Đó là một sự ghi nhận xứng đáng và khích lệ tôi rất nhiều. Thành công không phải là danh hiệu mà ở trong tim công chúng. Chắc chắn, đó là điều quan trọng nhất đối với mỗi người nghệ sĩ.

PV: Để có thành công như hôm nay, anh đã rèn nghề như thế nào?

NSƯT, ca sĩ Đăng Dương: Dòng nhạc tôi chọn phải rất kiên trì và bền bỉ nên tôi phải thật sự đam mê, nghiên cứu sâu. Nhạc cách mạng đã ngấm vào máu khi tôi còn là một cậu bé ở quê thông qua làn sóng của đài phát thanh. Như mọi người đã biết, ca khúc “Hà Nội niềm tin và hy vọng” của nhạc sĩ Phan Nhân đưa tôi đến với công chúng, giúp tôi giành giải nhất cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 1995” rồi tiếp đó là những ca khúc như “Bài ca người giáo viên nhân dân”, “Hát về cây lúa hôm nay”, “Người chiến sĩ ấy” của nhạc sĩ Hoàng Vân. Nếu tôi không đam mê và thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, hát bằng cả trái tim mỗi khi bước ra sân khấu thì đã không có ngày hôm nay. Ngoài học ở trường, học hỏi những nghệ sĩ gạo cội đi trước, tôi cũng phải dành nhiều thời gian học ở cuộc đời để thấm thía, rèn giũa khả năng, bản lĩnh của mình. Với mỗi ca sĩ trẻ, có thể lúc mới hát đã có được thành công nhất định, nhưng để đi được đường dài, giữ và khẳng định được giọng hát thì phải tự học, trải nghiệm, trau dồi khả năng và không ngừng rèn luyện mỗi ngày. Ngoài ra cần giữ được tâm sáng và trung thành với dòng nhạc của mình đã lựa chọn.

PV: Giới chuyên môn đánh giá anh đang ở độ chín của sự nghiệp, điều gì đã khiến anh giữ được chất giọng bền lâu đến vậy?

NSƯT, ca sĩ Đăng Dương: Thật vui và hạnh phúc khi được mọi người yêu mến như vậy. Có những tác phẩm ra đời từ rất lâu rồi, giờ muốn hát lại ta phải hiểu lịch sử, không hiểu kỹ thì hát không ra được cái chất của bài hát. Chính vì vậy tôi không ngừng học hỏi, tìm hiểu lịch sử thông qua đọc và nghiên cứu bối cảnh ra đời. Khi hiểu rồi, cộng với kinh nghiệm và khổ luyện sẽ giúp cho tôi thăng hoa trong từng tác phẩm.

PV: Thế mạnh của anh là nhạc thính phòng và nhạc cách mạng, với liveshow lần này, anh sẽ truyền cảm hứng cho lớp trẻ về tình yêu đất nước như thế nào?

NSƯT, ca sĩ Đăng Dương: Tôi nghĩ, đây là sứ mệnh của tôi. Tôi không còn trẻ nữa và suốt 30 năm qua tôi chỉ theo đuổi hai dòng nhạc này, đặc biệt là dòng nhạc cách mạng. Tôi muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về kho tàng âm nhạc cách mạng Việt Nam, những bài hát vượt qua năm tháng, đi vào lịch sử, gắn với cuộc trường chinh gian khổ và hào hùng của dân tộc. Dòng nhạc cách mạng là di sản của cha ông mà chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy, để cho lớp lớp thanh niên nhớ, khắc ghi công lao của người đi trước.

Tôi xin chia sẻ lại, từ nhỏ tôi đã ao ước được hát nhạc cách mạng và khi đi vào con đường ca hát chuyên nghiệp, mỗi ngày tôi cố gắng để những bài hát đó không bị mai một, cũng là để xứng đáng với những thầy cô đã dạy tôi và có được thành tựu như ngày hôm nay. Dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay, Liveshow “Tổ quốc gọi tên mình” cũng là muốn nhắc nhớ về Tổ quốc, về người mẹ, về những hy sinh gian khổ của cha ông ta để bảo vệ mảnh đất này và chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay. Trong chương trình, tôi sẽ hát gần 30 bài hát, xâu chuỗi về cả một cuộc trường chinh của dân tộc, trong đó có ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” do nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ thơ của Nguyễn Phan Quế Mai là chủ đề của liveshow. Khách mời của chương trình với những nghệ sĩ trẻ tài năng, nhiệt huyết và tôi sẽ là người kể chuyện, kết nối họ với nhau thông qua những ca khúc bất hủ, hy vọng sẽ mang lại nhiều cảm xúc và ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

PV: Trân trọng cảm ơn anh!