Cầu nối thông tin giữa Đảng, Nhà nước với công chúng

Có gì hơn khi vào những lúc thư thả, rảnh rỗi cuối tuần, bạn có trên tay một ấn phẩm truyền thông có uy tín, với nhiều thông tin thời sự, chuyên sâu chất lượng, bổ ích để đọc và suy ngẫm. Đó chính là Nhân Dân cuối tuần, một tuần báo có truyền thống, uy tín và bản sắc.
0:00 / 0:00
0:00
TS TRẦN VĂN, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.
TS TRẦN VĂN, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.

NHIỀU người cứ lo cho tờ báo giấy mong manh trong cơn bão của báo chí, truyền thông trực tuyến và vô vàn trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, thông tin điện tử tổng hợp… của tổ chức, cá nhân. Nhưng tôi thấy, chất lượng thông tin vẫn quyết định tất cả. Theo tôi, chính Nhân Dân cuối tuần đã chọn con đường chất lượng thông tin để duy trì truyền thống 35 năm của mình và tiếp tục vững bước phát triển.

Tôi bén duyên cộng tác với Nhân Dân cuối tuần từ khi còn là Đại biểu Quốc hội khóa XII cho tới nay. Hầu như trong mỗi số xuất bản của ấn phẩm, đều có một chuyên đề - nơi Nhân Dân cuối tuần luôn chọn những vấn đề nóng hổi nhất của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước để triển khai tuyến bài. Đơn cử, gần cuối năm 2023, trong lúc Chính phủ tích cực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công, báo đã có chuyên đề về đầu tư công và mời tôi viết bài phân tích về hiệu ứng tổng hợp của đầu tư công đối với nền kinh tế. Hay như trước đó, khi có những bất ổn trong bảo đảm cung ứng xăng dầu, khi được báo đề xuất cộng tác về nội dung, tôi cũng đã có bài phân tích những khiếm khuyết về cơ chế giá, chiết khấu dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng, ngõ hầu có những đóng góp vào xây dựng chính sách bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Tờ báo cũng đã có những tuyến bài về thương hiệu quốc gia, về phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn… rất ấn tượng, cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm quý cả về mặt lý luận cũng như thực tiễn do quy tụ được các chuyên gia đầu ngành trong những lĩnh vực đó. Trong một bài viết của mình đóng góp vào tuyến bài đó, tôi đã kết thúc như sau: "Với cách lựa chọn định hướng phát triển xanh, sạch, thương hiệu quốc gia sẽ trở nên đắt giá hơn khi quyền lực mềm, tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng trở nên có uy tín, trọng lượng, giá trị thuyết phục hơn, nhất là trong một thế giới đang chia rẽ, phân cực mạnh mẽ do cạnh tranh địa chính trị, địa kinh tế gay gắt như hiện nay".

Tôi cho rằng, từ nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, sứ mệnh của tờ báo trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước, Nhân Dân cuối tuần đã trở thành một trong những sản phẩm truyền thông sắc bén nhất trên mặt trận tư tưởng, góp phần làm sáng tỏ, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Trong một thế giới hiện đại đầy ắp thông tin, Nhân Dân cuối tuần đã có cách làm riêng của mình để phản ánh hiện thực cuộc sống, từ đó tác động tích cực tới nhiều tầng lớp nhân dân với những mối quan tâm, sở thích và nhu cầu khác nhau.