“Bông hồng vàng” của ngành giải trí Ấn Độ

Vụ mua bán và sáp nhập giữa Công ty Walt Disney chi nhánh Ấn Độ và “đế chế” viễn thông-dầu mỏ Reliance Industries hứa hẹn tạo nên tập đoàn mới trị giá 8,5 tỷ USD tại quốc gia này. Thông qua đó, nữ tỷ phú Nita Ambani (trong ảnh), Chủ tịch của liên doanh Disney-Reliance, sẽ trở thành người phụ nữ quyền lực tại một trong những thị trường giải trí phát triển nhanh nhất thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Cuối tháng 2 vừa qua, truyền thông Ấn Độ xôn xao trước thông tin về thương vụ Disney-Reliance được chính thức công bố. Việc sáp nhập dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, sau khi hoàn thiện thủ tục với các cơ quan quản lý và cổ đông. Bà Nita Ambani sẽ trở thành chủ tịch của đế chế truyền thông mới được định giá lên tới 8,5 tỷ USD. Theo CNN, bà Nita (60 tuổi) sẽ cùng ông Uday Shankar, cựu Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Disney, chèo lái “gã khổng lồ” truyền thông mới này. Thông cáo cho hay, ông Uday Shankar trong vai trò là Phó Chủ tịch của liên doanh Disney-Reliance sẽ giúp định hướng chiến lược cho công ty.

Reliance Industries là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới. Chủ tịch hiện tại và cũng là chồng bà Nita Ambani, tỷ phú Mukesh Ambani, hiện là người giàu thứ 10 thế giới với tài sản ròng trị giá 115 tỷ USD. Theo Forbes, ông cũng là người giàu nhất châu Á. Bà Nita Ambani kết hôn với tỷ phú Mukesh Ambani từ năm 1985. Bà là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế và là ủy viên danh dự của Hội đồng Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ). Vì vậy, bà đã có nhiều kinh nghiệm trong việc quảng bá thể thao và nghệ thuật ở Ấn Độ. Tuy nhiên, nữ tỷ phú mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh cách đây 10 năm, khi đảm nhận vị trí giám đốc năm 2014 và là nữ giám đốc đầu tiên trong Hội đồng quản trị (HĐQT) của Reliance Industries.

Tháng 8 năm ngoái, bà đã từ chức khỏi HĐQT để tập trung cho quỹ từ thiện lấy tên “Reliance Foundation” của gia đình. Cũng trong năm 2023, bà thành lập Trung tâm Văn hóa Nita Mukesh Ambani ở Mumbai, qua đó quảng bá nghệ thuật cổ truyền của Ấn Độ và đưa những chương trình biểu diễn lớn của thế giới tới với khán giả trong nước. Gia đình tỷ phú giàu nhất châu Á cũng vừa thu hút mạnh sự chú ý của công chúng sau “đám cưới tỷ USD” của con trai út gia tộc Ambani. Đám cưới được xem là “chiêu marketing” làm tăng nhận diện hình ảnh và thương hiệu cho tập đoàn.

Truyền thông Ấn Độ gọi bà Nita Ambani là “nhà giáo dục, nhà từ thiện, nữ doanh nhân”. Nữ tỷ phú từ lâu đã được xem là “bông hồng vàng” của ngành giải trí đất nước đông dân nhất thế giới. Đề cao phụ nữ trong các doanh nghiệp Ấn Độ, bà cũng kêu gọi việc trả lương công bằng và trao quyền cho phụ nữ trong môi trường kinh doanh. Báo cáo của công ty tư vấn Ấn Độ EY vào năm 2022 cho thấy, gần 95% trong số 500 công ty hàng đầu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán nước này có một thành viên HĐQT là nữ, tăng từ mức 69% vào năm 2017. “Tuy nhiên, chưa đến 5% công ty có nữ chủ tịch nên vẫn cần cải thiện”, báo cáo này bổ sung thêm.

Thỏa thuận sáp nhập nói trên cũng củng cố vị trí của Reliance Industries trên thị trường giải trí lớn của châu Á, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Với thương vụ mua bán sáp nhập vừa qua, các nhà phân tích dự đoán đây sẽ là một sự thúc đẩy lớn cho ngành truyền phát trực tuyến (streaming) ở Ấn Độ. Tập đoàn Reliance nắm cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, lại thâu tóm được nguồn thư viện nội dung khổng lồ của Disney. Ngoài ra, Reliance và Disney từng là đối thủ của nhau khi mua bản quyền phát sóng Giải Ngoại hạng Ấn Độ, nay đã về chung “một nhà”. Trong các cuộc đàm phán sáp nhập, Disney ban đầu đã theo đuổi mức định giá cao hơn nhiều cho chi nhánh ở Ấn Độ. Song, thỏa thuận cuối cùng phản ánh ảnh hưởng của gia tộc Ambani ở nước này, trong khi công ty giải trí Mỹ Disney đang phải vật lộn để giữ vững thị phần.

Với chức danh mới, bà Nita Ambani trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực giải trí và truyền thông Ấn Độ với khối tài sản trị giá hơn 25 tỷ USD và đang tăng trưởng nhanh chóng.