Phe trung tả Italy lên ngôi
15:52 21/10/2021

Sự lên ngôi của phe trung tả tại cuộc bầu cử địa phương Italy đã phản ánh nguyện vọng của cử tri “đất nước hình chiếc ủng” đối với các nhà lãnh đạo địa phương và chính phủ, trong đó nổi bật là vấn đề việc làm và ổn định kinh tế hậu đại dịch. 

Nỗ lực gỡ khúc mắc
11:21 18/10/2021

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit, mà Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh phải đàm phán cam go mới đạt được, song đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Khúc mắc gia tăng do chính những rắc rối nảy sinh trong khi thực thi văn kiện này.

Xung lực mới
16:21 14/10/2021

Dự kiến tháng 11 tới, Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) sẽ diễn ra tại Anh và được xem là sự kiện thu hút nhiều sự chú ý nhất trong khoảng thời gian cuối năm 2021. Một tín hiệu vui trước thềm COP26 là Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đang có những nỗ lực nhằm cắt giảm những loại khí thải độc hại.

“Đòn bẩy” bình ổn tài chính
16:48 11/10/2021

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi chính phủ các nước sớm lên kế hoạch tài chính bảo đảm ngân sách bền vững hơn, giành được lòng tin của các nhà đầu tư, sau một thời gian áp dụng các gói kích thích tài chính khổng lồ nhằm ứng phó đại dịch Covid-19. IMF khuyến cáo các kế hoạch tài chính cần mềm dẻo giúp bình ổn kinh tế và tránh tình trạng cắt giảm các đầu tư công quan trọng.

Thuận lợi và thách thức
16:25 07/10/2021

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khởi đầu cương vị mới trong bối cảnh được cho là thuận lợi, song không đồng nghĩa đã hết thách thức. Nỗ lực khống chế đại dịch có hiệu quả rõ rệt, Nhật Bản dồn lực để phục hồi kinh tế, nhưng nguy cơ bùng phát đợt dịch mới vẫn chực chờ. Vị thế quốc gia được khẳng định, song duy trì cân bằng chiến lược trong quan hệ đối ngoại vẫn là bài toán khó.

Bài toán năng lượng của EU
15:16 04/10/2021

Giá năng lượng tăng phi mã gần đây là lý do các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) lên kế hoạch họp Hội nghị cấp cao trong hai ngày 21 - 22/10 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận cách giảm thiểu tác động với người tiêu dùng châu Âu. EU đang bước vào một mùa đông giá lạnh theo nghĩa đen, nếu không sớm tìm đáp án cho bài toán năng lượng tại khu vực.

Bước khởi đầu mới
15:33 30/09/2021

Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khóa 20. Đây là lần đầu sau nhiều năm, SPD trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức, đồng thời đánh dấu thất bại của đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) sau 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Giải bài toán khó
16:30 27/09/2021

Không lâu sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vấn đề chia sẻ công bằng về vaccine đã được dư luận dấy lên, được nhiều tổ chức quốc tế thúc đẩy. Tiếp tục được nhắc lại trong các cuộc thảo luận tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ đang diễn ra tại New York, song bài toán khó này vẫn cần thêm nhiều nỗ lực mới mong có được lời giải.

Cuộc khủng hoảng xuyên Đại Tây Dương
15:21 23/09/2021

Thỏa thuận AUKUS hình thành cấu trúc hợp tác ba bên Mỹ, Anh và Australia vào tuần trước đang gây ra những khủng hoảng ngoại giao, trong đó phải kể tới mối quan hệ giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Mỹ. EU đã cam kết ủng hộ và đoàn kết với Pháp sau “thương vụ tàu ngầm” bị đổ vỡ với Australia, dù Mỹ đã có một số động thái xoa dịu.

“Lá chắn” bảo vệ các nhà báo
16:13 20/09/2021

Ủy ban châu Âu (EC) vừa kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) tăng cường bảo vệ các nhà báo, trong bối cảnh gia tăng các cuộc tiến công trực tiếp và trực tuyến chống lại giới truyền thông ở châu lục này. Bên cạnh đó, EC đang chuẩn bị Đạo luật tự do truyền thông mới, dự kiến được thông qua vào năm tới, trong đó có các biện pháp bảo đảm an toàn cho giới báo chí.

.